Tôi đã từng ALL IN vào cổ phiếu HSG như thế nào?

Hãy hiểu rõ khách hàng đang có thứ gì, và vì sao khách hàng giữ nó; vì trong chớp mắt phân khúc có thể cướp đi mọi thứ của khách hàng. Theo trường p

Năm 2018, nhà đầu tư nên lựa chọn nhóm cổ phiếu nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Cổ phiếu ngân hàng góp sức, Vn-Index chạm mốc 1.000 điểm
Giá cổ phiếu giảm mạnh, Vicostone dự kiến mua 3,2 triệu cổ phiếu quỹ

Hãy hiểu rõ khách hàng đang có thứ gì, và vì sao khách hàng giữ nó; vì trong chớp mắt phân khúc có thể cướp đi mọi thứ của khách hàng.

Theo trường phái căn bản nhưng nhà đầu tư Hoàng Minh Anh đã mất rất nhiều tiền vào 1 cổ phiếu căn bản tốt. Lý do mất tiền được nhà đầu tư Yên chia sẻ qua bài viết: Tôi đã từng ALL IN vào cổ phiếu HSG như thế nào?

Mời quý độc giả đọc bài và đừng quên gửi bài dự thi của mình cho chúng tôi vào hòm thư huongnguyenthithanh@vccorp.vn và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Tôi là 1 người theo trường phái căn bản, chỉ mua cổ phiếu căn bản và nói không có một vài cổ phiếu “game” tăng vốn hay game gì đi nữa. Nhưng một vài khách hàng đừng nghĩ, cứ mua cổ phiếu được đánh giá là “căn bản” thì sẽ không bị mất tiền. Yếu tố quan trọng hơn cả là “đúng cổ phiếu và đúng thời điểm”.

Việc nhận diện rủi ro sẽ thật dễ làm khi giá cổ phiếu đã bước vào sườn bên kia của đỉnh “núi”, khi mà sự thật đã được lộ rõ trước mắt một vài nhà đầu tư. Nhưng có bao giờ một vài nhà đầu tư đặt ra câu hỏi “ở thời điểm đấy, tôi phải làm gì để nhận diện được một vài rủi ro? ” và thời điểm đấy nhà đầu tư nên hành động như thế nào?.

Có 1 câu mà tôi rất tâm đắc của Peter Lynch “Know what you own, and know why you own it”. Hãy hiểu rõ khách hàng đang có thứ gì, và vì sao khách hàng giữ nó; vì trong chớp mắt phân khúc có thể cướp đi mọi thứ của khách hàng.

Tôi đã từng ALL IN vào cổ phiếu HSG như thế nào? - Ảnh 1.

Mặc dù tôi đã đọc rất nhiều bài báo và một vài báo cáo đánh giá về gặp khó của HSG và nguyên do vì sao HSG lại về giá “cổ phiếu trà đá” như giai đoạn này, nhưng hầu như chưa có ai chỉ ra căn nguyên của vấn đề và một vài dấu hiệu để nhà đầu tư tránh một vài bẫy rủi ro khi đầu tư. Tôi chọn lọc chia sẻ sai lầm của mình khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Tôi đã mất rất nhiều tiền từ HSG, có lẽ là nhiều nhất trong một vài thương vụ tôi đã tham dự. Ở thời điểm tháng 6 năm 2017, tôi được 1 người đồng nghiệp trình làng thời cơ đầu tư về cổ phiếu HSG. HSG khi đấy tụ hợp của rất nhiều nhân tố tăng trưởng:

1. Doanh thu, lợi nhuận tăng liên tục, hưởng lợi từ chính sách phân phối hàng của nhà nước, bảo hộ ngành tôn mạ trong nước.

2. Mảng sản phẩm mới đầy tiềm năng: ống nhựa, biên lợi nhuận gộp tận 20%, không sợ hàng nhập khẩu vì giá thành vận chuyển cao.

3. Các CTCK liên tục ra một vài Báo cáo update khuyến nghị có giá mục tiêu tăng +20%, tăng +30%.

Sau dao động 1 tháng tôi nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp, mọi thứ đều đi đúng kịch bản và càng đảm bảo hơn khi nhận được tài liệu giá phân phối của HSG mới mở phân phối, tăng thêm 3%, vậy là quá tuyệt vời rồi. Và tất nhiên, có sự tự tin chưa từng có, tôi “ALL IN” vào cổ phiếu HSG.

Sau khi mua được 8 ngày, cổ phiếu tăng theo đúng kịch bản của tôi, tôi tiếp tục nắm giữ và cái ngày “định mệnh” ngày 29/07/2017, HSG ra báo cáo lợi nhuận sụt giảm -50% so có cộng kỳ. Thực sự “tôi sốc” vì kết quả thậm tệ hơn rất nhiều so có dự phòng của tôi.

Tôi bình tĩnh, đọc báo cáo tài chính và thấy rằng có 1 số nhân tố bất thường của báo cáo lần này bao gồm:

1. Biên Lợi nhuận gộp sụt giảm nhanh từ 23% về 16% , trong khi sản lượng và doanh thu lại tăng mạnh. Đáng lẽ ra khi sản lượng tăng, giá phân phối tăng thì HSG phải hưởng lợi diện tích, biên lợi nhuận phải tăng chứ?

2. HSG dành đến 10% doanh thu để chi trả một vài giá thành liên quan tới phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp, trong khi HPG là 2% doanh thu và NKG là 3% doanh thu, rất bất thường.

3. Nợ vay ngân hàng chạm ngưỡng báo động. Nợ vay gấp hơn 2 lần vốn chủ có, cộng kỳ là 1.4 lần; đặc thù là khoản nợ ngắn hạn tăng mạnh. Vậy HSG vay nhiều thế để làm gì?

Thật khó hiểu? Tôi lân la gọi điện cho đa số một vài cửa hàng chất liệu thi công ở Hà Nội để dò la tài liệu, đọc thêm một vài doanh nghiệp trong cộng ngành ở nước ngoài. Và tôi cũng tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Thứ nhất:

Quý này, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ đạt 16% trong khi cộng kỳ đang là 23%. Tôi mở lại lịch sử trong các năm trước 2017, hóa ra, chỉ là mình kỳ vọng quá cao chứ không có gì ngạc nhiên vì năm 2016 HSG rõ ràng đầu cơ nguyên chất liệu và lợi nhuận năm đấy có chút bất thường và tất nhiên việc điều chỉnh về mức biên lợi nhuận gộp 16% cũng là điều tất yếu.

Tuy nhiên, nhân tố then chốt hơn cả, khi tôi đem so sánh HSG có một vài doanh nghiệp thị đa số ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Thật bất ngờ: Biên lợi nhuận gộp của một vài doanh nghiệp thép không gỉ ở Trung Quốc chỉ dao động từ 5 – 11%, tiêu biểu là Bao Steel: 7 -11% và Wuhan Iron & Steel Group: 5 – 9% , duy trì từ các năm 2006 đến nay. còn ở Nhật Bản, Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation cũng chỉ tầm 9 – 12%.

Như vậy bình quân biên lợi nhuận gộp (Nhật Bản, Trung Quốc) là 5 – 12% có 1 chu trình sản xuất khép kín từ quặng phôi thép cán nóng tôn mạ, trong khi HSG chỉ thực hiện 1 khâu trong chuỗi sản xuất từ Thép cán nóng -> Tôn mạ mà họ được hưởng tận 16% – 20%. Mặt khác, một vài khách hàng có biết rằng khâu nào trong chuỗi tạo nhiều giá trị thặng dư nhất hay không? Đó chính là luyện từ quặng thành phôi.

Như vậy rõ ràng, biên lợi nhuận gộp của một vài doanh nghiệp nước ngoài kia phải cao hơn của HSG chứ? Có cái gì sai ở đấy không?

Việc chênh lệch biên lợi nhuận gộp quá nhiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, một vài khách hàng có nghĩ duy trì được lâu không? Khi dao động một vàih địa lý không phải là vấn đề lớn, chính sách phân phối hàng bảo hộ ngành tôn trong nước liệu có duy trì mãi hay không?

Tôi tự chất vấn chính bản thân: “liệu HSG có phải đang ở thời kỳ hoàng kim về biên lợi nhuận?”. Và bởi thế, chuỗi ngành tôn trong nước đảm bảo sẽ có 1 cuộc một vàih mạng một vàih tân chuỗi cung ứng và thiết lập lại trật tự biên lợi nhuận cho một vài doanh nghiệp trong ngành.

Thứ hai:

Hai giá thành này bắt đầu tăng mạnh từ Q1/2016, sâu xa hơn đến từ việc HSG có sự một vàih tân trong chiến lược kinh doanh chuyển từ mô hình B2B sang mô hình B2C. Nói một vàih khác, HSG tích cực mở rộng nhanh một vài chi nhánh trực thuộc doanh nghiệp thay vì “phân phối buôn” và “nhượng quyền qua một vài đại lý”. Số lượng cửa hàng trực thuộc tăng từ 190 cửa hàng (năm 2015) lên 371 cửa hàng (năm 2017). Việc một vàih tân đấy khiến cho giá thành phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp tăng thêm áp lực, và tất nhiên một vài giá thành này sẽ trở thành “giá thành cố định”, thật khó để cắt giảm trong điều kiện sức tiêu dùng yếu.

Và giai đoạn này, đến năm 2018, hậu quả đã bộc lộ rõ rệt, HSG đang phải tái cơ cấu theo hướng một vàih tân mô hình phân phối và rõ hơn thông qua việc liên tục đấyng một vài chi nhánh trực thuộc để cắt giảm một vài giá thành.

Thứ ba:

Nợ vay tăng cao, hàng tồn kho tăng cao. Chứng tỏ có khả năng HSG đang đầu cơ nguyên chất liệu và điều này sẽ tăng phần rủi ro khi đầu cơ trong triền xuống của chu kỳ. Như vậy có khả năng HSG sẽ lỗ kép trong thời gian tới từ việc đầu cơ nguyên chất liệu và gánh nặng giá thành lãi vay lớn.

Đa phần một vài doanh nghiệp bền vững trên sàn đều có 1 cơ cấu tài chính cân đối. Nhà đầu tư nên sàng lọc một vài doanh nghiệp có cơ cấu tài chính bền vững, có thể ứng phó chủ động trong trường hợp tình hình kinh doanh đảo chiều hay lãi suất đảo chiều tăng.

Còn trên một vài mặt báo, họ chỉ đề cập đến các thuyết âm mưu như dồn đẩy lợi nhuận cho năm sau hay nghiệp vụ chuyển nhượng qua trung gian doanh nghiệp con để giấu lợi nhuận. Nhưng theo quan điểm của tôi, HSG đã có sự một vàih tân trọng yếu về Bussiness model và sự sụp đổ này chúng ta đáng ra phải cảm thấy từ sớm hơn.

Ngay hôm sau, tôi đã chọn lọc phân phối sạch cổ phiếu HSG có mức giá sàn mặc dù tài khoản cũng tung cánh bay đi 1 nửa nhưng cũng là may mắn khi quyết liệt hành động ở thời điểm đấy. Thất bại giúp tôi chậm lại 1 chút để suy nghĩ về biện pháp đầu tư của mình, nhân tố gì là trọng tâm mình cần đánh giá. Tôi rút ra 1 số Key mà nhà đầu tư cần lưu ý khi chọn lọc doanh nghiệp đầu tư:

1. Hiểu về ngành và tính chu kỳ của ngành.

2. Hiểu Bussiness model của doanh nghiệp, lợi thế của doanh nghiệp.

3. Biên lợi nhuận gộp, con số nói lên nhiều ý nghĩa: Luôn luôn phải so sánh có một vài doanh nghiệp trong và ngoài nước cộng ngành nghề.

4. Sàng lọc tài liệu: Khi xem xét một vài khuyến nghị của CTCK, không nên chỉ quan tâm tới giá mục tiêu. Hãy quan sát một vài giả định tăng trưởng và rủi ro họ đưa ra là gì. Hãy nghiền ngẫm và tự mình đi thẩm định một vài vấn đề.

5. Liên tục rà soát hàng quý, kỳ về khoản đầu tư của mình khi có tài liệu bất thường và BCTC mở phân phối để kịp thời ứng phó.

Đúc kết lại, có rất nhiều bài học khác nhau trên phân khúc chứng khoán. Khi khách hàng có 1 thương vụ thất bại, hãy nghiền ngẫm, trằn trọc đi tìm câu trả lời. Có như thế nhà đầu tư mới thấm lâu có bài học đấy và tất nhiên dù nó quay lại, hãy tự tin miễn nhiễm có nó.

Thi viết TÔI MẤT TIỀN

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0