Tội danh mới cho cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm

Ngày 3-12 được biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can đối có Hà Văn Thắm (bị án, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Cổ phần Đại Dương - OceanBank);

BacABank lãi ròng gần 350 tỷ đồng 6 tháng đầu năm
Nhiều ngân hàng đang “khát” nhân sự
Phiên giao dịch đầu tuần, tỷ giá tiếp tục giảm

Ngày 3-12 được biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can đối có Hà Văn Thắm (bị án, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Cổ phần Đại Dương – OceanBank); Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán Oceanbank và Lê Thị Thu Thủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Oceanbank về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định.

Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình xét xử đại án kinh tế tham nhũng xảy ra ở Oceanbank, cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương tạo dựng 1 số hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.

Cụ thể, cơ quan tố tụng xác định, trong GĐ từ năm 2010 đến năm 2013, Oceanbank đã thực hiện chi lãi ngoài cho bạn gửi tiền có số tiền lớn dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng. Do đây, Hà Văn Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp có bộ phận kinh doanh tìm 1 số nguồn tiền nộp vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương.

Tội danh mới cho cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm - Ảnh 1.

Hà Văn Thắm ở tòa.

Từ chỉ đạo này, Oceanbank đã tìm kiếm và ký kết hơn 40 hợp đồng khống và nâng khống có 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn OceanBank có tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Nội dung của 1 số hợp đồng chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym… OceanBank đã chi trả cho 1 số đối tác khoản tiền gần 130 tỉ đồng (tiền thực làm chỉ là hơn 14,5 tỉ đồng), được hạch toán qua 1 số tài khoản kinh phí của Oceanbank. Sau đây, 1 số đối tác được chi trả đã chuyển lại cho Oceanbank khoản tiền hơn 80 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng đã phát hiện trong khoản tiền nêu trên sau đây đã được chi 1 phần cho Hà Văn Thắm nhưng chưa xác định rõ nguyên do, chi lãi ngoài cho Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PVI và PVPower. Trong gian đoạn 1 đại án kinh tế, tham nhũng ở Oceanbank, 1 số cơ quan tố tụng đã làm rõ hành vi của 50 bị cáo về 1 số tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào đầu tháng 5-2018, TAND cao cấp ở Hà Nội ở phiên phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về 1 số tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank bị tuyên án tử hình về 1 số tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản…

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Oceanbank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và 49 đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng. Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và 1 số cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách bán hàng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan công dụng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra chọn lọc về tài sản của ông Hà Văn Thắm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: