[TÔI MẤT TIỀN] Đầu tư chứng khoán kiểu…tuỳ duyên

Đầu tư có nghĩa là khách mua có chiến lược và có biện pháp bảo toàn vốn. Chứ không chơi kiểu tùy duyên, mua rồi để đây chờ may mắn đem lợi nhuận đến

Viglacera chốt danh sách trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 9,5%
Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang (SKG): 6 tháng lãi 74 tỷ đồng, giảm 27% cùng kỳ
HVG, TTF, HAG: Gánh nặng nợ giảm, đường hồi sinh ra sao?

Đầu tư có nghĩa là khách mua có chiến lược và có biện pháp bảo toàn vốn. Chứ không chơi kiểu tùy duyên, mua rồi để đây chờ may mắn đem lợi nhuận đến cho khách mua.

Thị trường chứng khoán là 1 kênh sinh lợi tốt cho các nhà đầu tư có hiểu biết, có tư duy chiến lược và am hiểu phân khúc. Đó là chia sẻ của khách mua tôi, là 1 nhà môi giới chuyên nghiệp ở 1 doanh nghiệp chứng khoán. Bạn chia sẻ rằng có nhiều mất tiền bởi vì người ta “chơi chứng khoán” chứ không phải đầu tư chứng khoản. Mà lạ thay, “chơi chứng khoán” lại là 1 khái niệm phổ biến trong phân khúc chứng khoán của Việt Nam.

Bạn kể, có nhiều khách mua đơn thuần là chơi chứng khoán, bỏ tiền mua cổ phiếu rồi thả đây. Chờ khi giá lên rồi phân phối kiếm lời. Chơi theo kiểu lướt sóng. Có lần khách mua giải đáp rất kỹ, khi chọn lọc “đầu tư” mã nào, hãy tìm hiểu kỹ xem tình hình tài chính, hiệu quả kinh doanh, rồi dòng tiền rót vào mã đây, xem lượng cung/cầu mua rồi hãy chọn lọc. Nhưng có các khách mua không chịu nghe “chuyên gia giải đáp” mà đánh bụp, để rồi tài sản teo, giá trị giảm. Như hồi tháng 4 năm ngoái, có khách mua bỏ tiền mua SCR giá hơn 13k, nay phân khúc giá còn chưa tới 8k, hay SHB tháng 4 năm rồi giá gần 14k, nay còn gần 8k. Đó gọi là chơi chứng khoán chứ không gọi là đầu tư. Đầu tư có nghĩa là khách mua có chiến lược và có biện pháp bảo toàn vốn. Chứ không chơi kiểu tùy duyên như thế.

Có các thất bại khác kiểu chơi khác đây mà khách mua bảo là “đu trend”, thấy cổ phiếu nào tăng giá tốt, thấy thiên hạ mua vào thì cứ thế đu theo. Bạn chứng kiến nhiều người “đu trend” kiểu đây và giá trị nhỏ dần. Điển hình nhất là sau cái đại hội cổ đông năm 2018, cổ phiếu của ACB lên rất cao, nhiều người “đu trend”, sau đây hối hận khi giá cổ phiếu ACB giảm. Tiền mất theo kiểu “đu trend” như thế. Người ta mất tiền bởi vì chơi chứng khoán cơ mà?Chơi thì có nghĩa là phó mặt cho may rủi. Để rồi có các người sau khi đâyng tài khoản chứng khoán, bảo là mình chẳng có duyên có chứng khoán. Nếu ai đây nói mà đầu tư chứng khoán, thì chẳng bàn tới chuyện duyên số gì cả. Họ kết luận rằng, đánh giá sai, phân tách sai nên rót tiền sai. Họ sẽ tìm cách gỡ có chiến lược rõ ràng, chứ không phó mặt cho đất trời như thế.

Một chia sẻ khác của khách mua để chứng minh rằng Chơi chứng khoán nó khác có đầu tư chứng khoán. Khách hàng của khách mua là 1 ông giáo về hưu. Thời gian rảnh rỗi, ông bắt đầu tìm hiểu chứng khoán. Người già nên tính rất cẩn trọng và không bao giờ muốn mất tiền. Con cái đi xa, hưu rồi nên phải bảo toàn vốn nhỏ của mình. Tiền không đẻ ra tiền con thì thôi, chứ chẳng thể để chúng mất theo. Sau các thất bại ban đầu, ông giáo già bắt đầu rút ra được bí kíp để bảo toàn vốn. Ông chọn cổ phiếu trong lĩnh vực điện nước mà đầu tư. Cho dù khách mua giải đáp có các mã cổ phiếu tốt hơn, nhưng ông vẫn xem xét và đầu tư theo ý của mình. Ông đúc kết rằng, đầu tư thì phải tính đến dài hạn, cổ phiếu trong rổ điện nước thì giá ổn định và chi cổ tức cao. Ông không lướt sóng, mà giữ đây để rồi nhận cổ tức. Lợi tức đây lấy ra xài hoặc tái đầu tư. Ông luôn chọn cổ phiếu có mức chi cổ tức cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng và chọn mua cổ phiếu khi nó giá thấp. Đầu tư có nghĩa là có chiến lược hẳn hoi. Ông giáo hưu trí lựa cho mình rổ chứng khoán, rồi sàng lọc và chọn đúng thời điểm mua.

Bạn kết thúc chia sẻ bằng có khi ông giáo ấy khoe có khách mua khi nhận đủ cổ tức rồi chốt phân phối khi giá cổ phiếu ở mức cao. Bạn có khi khuyên giữ lại vì có thể giá sẽ cao Bên cạnh đây. Nhưng ông lại bảo rằng “biết đủ là đủ” là 1 luật chơi của ông. Khi ông thấy mức sinh lời đã đủ thì ông phân phối đi thu tiền về. Ở đời, người ta tham lắm, “biết đủ là đủ” mới là không ngoan.

Và các bài học ấy, nên được chia sẻ có các người trắng tay “vì chơi chứng khoán”. Nghe xong chia sẻ của khách mua, tôi tự thấy mình mất tiền bởi vì chưa phân biệt được khái niệm “đầu tư chứng khoán hay là chơi chứng khoán”.

Thi viết TÔI MẤT TIỀN

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: