‘Tôi thủng túi 1 tỉ đồng chỉ vì… tin đồn thất thiệt’

Phản ứng trước tin đồn càng nhanh bao nhiêu thì càng đảm bảo ích lợi cho 1 số nhà đầu tư bấy nhiêu. Từ nhà đầu tư nhỏ lẻ cho đến nhà đầu tư chuyên n

Ngân hàng được mùa cổ tức, cổ phiếu thưởng!
Chỉ có 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay
Vàng loạn giá, dân vẫn chen chúc đi mua

Phản ứng trước tin đồn càng nhanh bao nhiêu thì càng đảm bảo ích lợi cho 1 số nhà đầu tư bấy nhiêu.

Từ nhà đầu tư nhỏ lẻ cho đến nhà đầu tư chuyên nghiệp đều có thể trở thành nạn nhân của các tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. Chẳng hạn như gần đây nhất, khi tài liệu ông Trần Bắc Hà, cựu lãnh đạo của ngân hàng BIDV bị bắt lan tràn trên mạng xã hội thì ngay lập tức nhóm cổ phiếu ngân hàng lao dốc.

Do đây, 1 số nhà đầu tư cần phải rất tỉnh táo để nhận diện đây có căn cứ hay không. Mà ngay cả là tin tức có căn cứ đi chăng nữa thì cũng phải thẩm định xem nó có tác động đến phân khúc chứng khoán hay không, để từ đây mình có chọn lọc phân phối hoặc tiếp tục đầu tư.

“Thủng túi” vì 1 tin đồn

Từ 1 tin đồn đoán thất thiệt, không có căn cứ mà không ít nhà đầu tư đã phải nhận trái đắng trong phiên chuyển nhượng ngày 9-8 vừa qua. Bà Nguyễn Thị Hà, 1 nhà đầu tư cho biết: “Đầu tháng 8 vừa qua, tôi mua cổ phiếu BID có giá trên 22.000 đồng/cp, nhưng sau khi có tin đồn về cựu lãnh đạo ngân hàng BIDV bị bắt giá thời điểm đây đã giảm xuống còn 20.000 đồng/cp. Với 500.000 cổ phiếu BID mà tôi đầu tư, chỉ vì 1 tin đồn vô căn cứ mà tôi đã bị “bay” mất dao động 1 tỷ đồng chỉ sau đúng 1 tuần”.

Tính chung phiên ngày 9-8, toàn phân khúc niêm yết đã “bay hơi” 45.849 tỉ đồng, tương ứng có hơn 2 tỉ USD. Trong đây, nhóm ngân hàng giảm mạnh nhất, có 10 nhà băng niêm yết trên sàn đã mất 15.725 tỉ đồng, tương đương dao động 639 triệu USD. Riêng cổ phiếu BIDV đã cuốn bay của phân khúc 7.521 tỉ đồng.

Trong khi đây, anh Dương Minh Thắng, nhà đầu tư cá nhân cho biết: Ai cũng hiểu trong các thời điểm phân khúc hoảng loạn kịch độ bởi thế, nhà đầu tư cần có cái đầu lạnh để tìm kiếm thời cơ đầu tư từ các cổ phiếu mà tình hình kinh doanh vẫn ổn định và không bị ảnh hưởng bởi tin đồn. Nếu làm tốt các điều này thì nhà đầu tư không các không bị “thủng túi” mà còn có thời cơ kiếm lời mau chóng.

“Nhưng đây chỉ là quan điểm về mặt lý thuyết còn thực tại điều này là vô cộng khó bởi khi 1 tài liệu bị đẩy ra phân khúc theo kiểu tin đồn thì khó ai có thể ước lượng được điều gì sẽ xảy ra thứ hai. Do đây trong “tâm bão”, thói quen đồng loạt cắt giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ của đại phần lớn nhà đầu tư là chuyện có thể hiểu được”, anh Thắng nêu quan điểm.

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Nhà đầu tư chứng khoán thì dù ở Việt Nam hay Mỹ cũng đều có thể bị ảnh hưởng bởi tin đồn, chỉ khác nhau ở mức độ “sát thương” theo từng dạng tin đồn dạng nào mà thôi.

Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia chứng khoán cho rằng: “Để phân tách được mức độ tác động thì phải tùy thuộc vào thời điểm, loại tin đồn, tập trung vào vấn đề gì, ngành nghề nào, có đang “hot” hay không… Tuy nhiên như câu nói “TTCK là phong vũ biểu của nền kinh tế” nên các tin đồn đánh vào trực tiếp kinh tế sẽ ảnh hưởng mạnh đến TTCK, nên còn gọi là rủi ro hệ thống có tính chất bao trùm toàn phân khúc”.

Để tránh bị “chết chùm”, nhà đầu tư chứng khoán cần quan sát phân khúc bằng cái đầu lạnh.-Ảnh minh họa

Làm gì để vượt qua tâm bão?

Theo ông Hiếu, trong vụ việc phân khúc mất hàng tỷ USD chỉ trong 1 phiên chuyển nhượng như đợt vừa qua trước hết về phía cơ quan công dụng, cần phải điều tra, xử lý các cá nhân đẩy tin đồn thất thiệt ra phân khúc nhằm gây ra sự xáo trộn, tạo ra sóng phân phối tháo cổ phiếu để họ trục lợi, kiếm lời. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải bình tĩnh để thẩm định độ chính xác cũng như mức độ nguy hại của tin đồn.

“Giả sử tin đồn về việc bắt giữ 1 cá nhân trong ngành ngân hàng là chính xác đi chăng nữa cũng không ảnh hưởng gì đến phân khúc chứng khoán, bởi việc xử lý sai phạm cá nhân sẽ không làm ảnh hưởng đến chính sách phân phối hàng an ninh tiền tệ”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Trong khi đây, ông Nguyễn Thanh Lâm, chuyên gia chứng khoán cho biết: Tin đồn cũng là 1 dạng rủi ro “trên trời” rơi xuống, rất khó để đoán định. Hơn nữa nhà đầu tư cần bình tĩnh và căn cứ vào tài liệu chính thống để đưa ra chọn lọc chuyển nhượng, chẳng thể vì tin đồn mà phân phối tống phân phối tháo. Một số nhà đầu tư có tâm lý đám đông nên khi nghe tin đồn là phân phối mà không đánh giá để có chọn lọc chính xác. Thực tế là có nhà đầu tư chuyên nghiệp đã nhìn thấy thời cơ mua vào từ trong tâm bão.

Điều này cũng cho thấy ứng xử có tin đồn, hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức, bí kíp, khả năng đánh giá của từng người.

Theo ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ai cũng hiểu ứng phó có tin đồn luôn cần thời gian giải quyết cấp bách. Tuy nhiên, xác minh nguồn tin bao giờ cũng có độ trễ do qui trình làm việc cần có sự phối hợp của nhiều ban ngành, đối tượng liên quan.

Chính vì vậy, trong tương lai đảm bảo sẽ cần sự phối hợp nghiêm ngặt Bên cạnh đây giữa UBCKNN có cơ quan an ninh tài chính tiền tệ, Tổng Cục thuế, … trong việc thảo luận tài liệu, truy tìm 1 số dấu vết liên quan đến tài sản. Qua đây giúp 1 số bên xác định tin đồn có ý đồ, mục đích gì, để mau chóng điều tra và xử lý 1 số vụ gian lận trên phân khúc chứng khoán 1 1 sốh triệt để hơn.

Một lãnh đạo của 1 doanh nghiệp chứng khoán cho biết: “Chính sự chậm trễ từ khi có tin đồn đến khi có tài liệu chính thống mới khiến cho nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi tin đồn và là đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất. Do đây, để ứng vững trước các tin đồn thất thiệt, chính chính bản thân doanh nghiệp cũng như cá nhân liên quan cần phải minh bạch tài liệu, chủ động mở phân phối tài liệu.

“Bên cạnh đây Nhà nước cũng cần có hành lang pháp lý cho việc xử lý tin giả và tài liệu gây thù ghét để bảo vệ cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Phản ứng trước tin đồn càng nhanh bao nhiêu thì càng đảm bảo ích lợi cho 1 số nhà đầu tư bấy nhiêu”,.

Tin đồn và thử thách

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0