Tồn kho hàng triệu tấn than: “Ông lớn” ngành than, điện đã tự “thoả thuận” giá mua bán

Sau thời gian dài tranh luận về giá mua - phân phối than, TKV, Tổng công ty Đông Bắc và bên mua là EVN đã chính thức thống nhất được giá mua than cho

Không nên tìm kiếm một ‘thung lũng silicon tiếp theo’
Thứ trưởng Bộ Công thương: Vướng mắc lớn nhất của việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco nằm ở cam kết với Carlsberg
Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể các sắc thuế, so sánh giữa các nước với nhau là khập khiễng

Sau thời gian dài tranh luận về giá mua – phân phối than, TKV, Tổng công ty Đông Bắc và bên mua là EVN đã chính thức thống nhất được giá mua than cho GĐ tới.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ( TKV ), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( EVN ) về giá phân phối than kể từ 1/9/2017.

“Căn cứ vào Điều 25, Luật giá số 11/2012/QH13 về kết quả hiệp thương giá và Quyết định số 699/2017 của Bộ Tài chính về giá than cho sản xuất điện, trong thời gian thi hành quyết định giá tạm thời, một số bên thương thảo về giá. Nếu một số bên thống nhất được giá thì thực hiện theo giá đã thống nhất và có trách nhiệm báo cáo cơ quan tổ chức hiệp thương biết giá đã thống nhất, thời gian thực hiện”, văn bản của Bộ Tài chính nêu.

Theo đây, Bộ Tài chính cho biết TKV, Tổng công ty Đông Bắc là bên phân phối và Tập đoàn Điện lực Việt Nam là bên mua đã thống nhất được mức giá than cho sản xuất điện, thời gian thực hiện từ 1/9/2017. Tuy nhiên, giá mua không được Bộ Tài chính tiết lộ.

Trước đây, tháng 5/2017, EVN đề xuất lên Chính phủ được điều chỉnh lại số lượng than nhận của TKV từ 19,92 triệu tấn xuống 17,92 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so kế hoạch. Ngay tức thì, phía TKV lên tiếng bác bỏ có nguyên nhân đề xuất trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vận hành sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này trong năm nay.

Theo tính toán từ TKV, nếu EVN giảm mua than, sẽ có hàng nghìn công nhân, lao động của tập đoàn này đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Do đây, TKV đã tính phương án thuyết phục ngành điện tham khảo lại đề xuất giảm mua than của TKV để mua của đối tác ngoại khu.

Thống kê mới đây cho thấy ngành than đã tồn kho 9 triệu tấn than và vượt qua định mức 1,5-2 triệu tấn. Giá thành sản xuất than các năm vừa qua vẫn tăng là do khai thác càng ngày càng giảm xuống sâu và xa hơn làm tăng cung độ vận chuyển. Bên cạnh đây, suất đầu tư tăng làm giá thành khấu hao và lãi vay, chính sách phân phối hàng thuế và phí tăng nhanh cũng tạo áp lực lên giá thành than…

Về phía EVN, đại diện EVN cho biết, không có chuyện EVN bỏ mua than của TKV để mua của đối tác nước ngoài. Theo lãnh đạo EVN, việc EVN không muốn mua than của TKV vì giá cao, sẽ khiến cho giá thành, giá thành sản xuất điện tăng lên. Thậm chí, sẽ khiến ngành điện phải gánh thêm khoản lỗ lớn do giá than.

Do đây, thay vì mua của TKV, EVN có thể mua của một số công ty khác trong nước có mức giá hợp lý hơn, nhận lời được mà than vẫn chắc chắn chất lượng cho phát điện.

“Các công ty than khác trong nước, ngoài TKV và Tổng Công ty Đông Bắc, cũng sản xuất được than có giá thành hợp lý có cung cầu phân khúc. Cũng vì không chốt được giá và số lượng mua than của TKV nên gần đây, EVN đang tìm bổ sung nguồn than mới”, EVN cho hay.

Tại cuộc họp của Tổ công tác Chính phủ mới đây, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu, Bộ Công Thương có phương pháp cấp bách tiêu thụ lượng than tồn kho của TKV.

Tuy nhiên, theo ông, TKV cũng cần có phương pháp hạ giá thành, để tăng sức tranh đua. Chẳng han, than cám 4b nhập khẩu có giá chỉ dao động 1,4-1,6 triệu đồng/tấn, trong khi giá than khai thác của TKV đắt hơn 500.000 đồng/tấn. Hay như than cám 3b, nhập khẩu giá 1,7 triệu đồng/tấn, nhưng giá than trong nước sản xuất cũng cao hơn.

Ngành than đặt mục tiêu giảm tồn kho các tháng cuối năm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0