Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận lời thăm Mỹ trong năm 2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã vui vẻ chấp nhận mời thăm Mỹ trong năm 2019 của Tổng thống Donald Trump. Tại cuộc họp báo thường kỳ c

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Chúng tôi muốn đưa Bamboo Airways trở thành hãng hàng không 5 sao của thế giới trong 5 năm tới!
Vì sao Bộ Tài chính lại đề xuất tăng thuế VAT hàng loạt?
Tăng trưởng kinh tế 2018 không đạt kế hoạch, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã vui vẻ chấp nhận mời thăm Mỹ trong năm 2019 của Tổng thống Donald Trump.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 14-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo chí về tài liệu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm Mỹ trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết trong hội đàm có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 2 vừa qua ở Phủ Chủ tịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ trong năm nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã vui vẻ chấp nhận. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao và sẽ được thông báo vào thời điểm phù hợp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chấp nhận thăm Mỹ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-2-2019. Ảnh: Hoàng Triều

Ngày 27-2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có 1 vài cuộc gặp có Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Hà Nội tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tổng thống Donald Trump vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tỏ ấn tượng về lòng hiếu khách của người dân và sự phát triển rất ấn tượng của Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên mặc dù thời gian gấp rút; cho rằng việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần này ở Việt Nam có ý nghĩa quan trọng vì Việt Nam là 1 minh chứng tốt về các thành tựu có thể đạt được nếu có tư duy đúng. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác có Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc hai nước cần duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn ở cao cấp và củng cố 1 vài cơ chế đối thoại hiện có; ủng hộ việc hai nước tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đây có việc tẩy độc ở sân bay Biên Hòa; nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi 1 vài vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đây có tình hình biển Đông. Tổng thống Donald Trump cảm ơn và phân tích rất cao sự chủ động và thiện chí của Việt Nam trong việc cung cấp vị trí cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai; khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đâyng vai trò tích cực ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực quan trọng này.

Tổng thống Donald Trump trân trọng gửi lời mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ trong năm nay để cùng tiếp tục trao đổi về các phương pháp làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đâyng vai trò thi công kiến tạo hòa bình

Về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa diễn ra ở Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng Việt Nam đã đi vào hoạt động tốt vai trò chủ nhà, dự trù chu đáo về mọi mặt, chắc chắn an ninh an toàn tuyệt đối cho hội nghị. Dù không có thoả thuận nào được ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều khẳng định cuộc gặp ở Hà Nội là bước tiến quan trọng trong công đoạn đối thoại giữa hai bên. Lãnh đạo hai nước có nhiều nỗ lực tích cực, có tính thi công và trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hoà bình, phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Bà nhấn mạnh là thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cùng đồng quốc tế, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng và tiếp tục đâyng vai trò thi công kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy công đoạn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

TT Trump trở về khách sạn sau hai buổi hội đàm cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: