Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng gặp doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, sáng 26/8, ở Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp đại diện 1 số d

Tổ chức F1: Việt Nam được gì và mất gì?
Samsung giúp đào tạo hơn 100 chuyên gia cho Việt Nam
Bao nhiêu doanh nghiệp thưởng Tết 2019 cao hơn 1 tháng lương cho nhân viên?

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, sáng 26/8, ở Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp đại diện 1 số doanh nghiệp danh tiếng của Việt Nam và Myanmar.

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cộng nhiều quan chức Chính phủ Việt Nam và Myanmar.

Phát biểu ở cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp.

Hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tạo thời cơ mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Myanmar phát triển toàn diện hơn, đặc trưng là trên 1 số lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được các thành tựu lớn lao. Từ 1 nước nghèo, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, kinh tế tăng trưởng khá, kinh tế-xã hội ổn định, quan hệ đối ngoại được tăng cường, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Phó Thủ tướng nêu rõ là nước đang phát triển, Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác, giúp đỡ, các bí kíp và nguồn lực từ ngoại khu; mong muốn 1 số nhà đầu tư, 1 số doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hợp tác làm ăn. Trong các năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar có chiều hướng tăng. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ chín và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy của Myanmar.

Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có 59 dự án đầu tư vào Myanmar có vốn đăng ký 1,42 tỷ USD, có sự có mặt của nhiều doanh nghiệp, tổng doanh nghiệp lớn như FPT, BIDV, VIETTEL… Hai nước có thêm các các con phố bay trực tiếp, tạo thuận lợi cho giao thương, du lịch giữa hai nước. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương mới đạt 500 triệu USD.

Phó Thủ tướng cho rằng, tiềm năng và thế mạnh trong hợp tác kinh tế của hai nước còn nhiều, nhất là 1 số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có thể bổ sung cho nhau như ngân hàng, tài chính, hàng không, viễn thông, khai thác khoáng sản, nông-lâm nghiệp, thủy sản, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng… Việt Nam có nhiều sản phẩm thế mạnh có thể xuất khẩu sang Myanmar và ngược lại Myanmar có thể xuất khẩu sang Việt Nam nhưng mặt hàng thế mạnh của mình.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh cải 1 sốh thủ tục hành chính, tạo thuận lợi về môi trường pháp lý và hạ tầng cơ sở cho đầu tư, kinh doanh của 1 số doanh nghiệp nước ngoài, trong đây có 1 số nhà đầu tư Myanmar sang Việt Nam hợp tác, đầu tư.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu ở cuộc gặp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu ở cuộc gặp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Phó Thủ tướng cho rằng trên cơ sở của khuôn khổ quan hệ mới vừa được thiết lập, hai bên đẩy mạnh nghiên cứu kỹ để sớm hình thành 1 số cơ chế hợp tác hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai nước đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc của nhau.

Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ và 1 số doanh nghiệp Myanmar ghi nhận sự đồng hành của 1 số doanh nghiệp Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho 1 số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Myanmar. Các doanh nghiệp hai nước chính là các người đâyng góp tích cực vào việc hiện thực hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện, đưa mối quan hệ hai nước đi vào thực chất, hiệu quả.

Tại cuộc gặp, đại diện 1 số doanh nghiệp hai nước bày tỏ cảm ơn đối có sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo hai nước và cam đoan sẽ nỗ lực Bên cạnh đây, làm ăn kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hiện thực hóa các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cao cấp hai nước./.

98 doanh nghiệp Việt Nam sẽ được giảm thuế?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1