Tổng cục Thuế phản hồi việc Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc nói thất thu thuế 94%

Tổng cục Thuế đã có phản hồi về phát biểu của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc ở Quốc hội về con số thất thu thuế. Ngày 16-11, Tổng cục Thuế (Bộ

“Dồn nén lạm phát năm 2018 sẽ tạo áp lực lớn cho năm sau“
Hồ Tràm đang kinh doanh 80 bàn chia bài sai quy định?
Tương lai nào cho những dự án xăng sinh học nghìn tỷ “đắp chiếu”?

Tổng cục Thuế đã có phản hồi về phát biểu của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc ở Quốc hội về con số thất thu thuế.

Ngày 16-11, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức họp báo cũng cấp 1 số tài liệu liên quan đến dự án Luật Quản lý Thuế (sửa đổi) đang được trao đổi ở Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Trong đây, đại diện Tổng cục Thuế cũng đã có một vài phản hồi liên quan đến phát biểu của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc về việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là cực kỳ lớn ở buổi trao đổi ở Quốc hội chiều 15-11. Ông Phớc dẫn ví dụ đối chiếu một vài DN ngoài quốc danh 2 năm vừa rồi, cho biết thất thu thuế 94% so có số đối chiếu.

Tại họp báo, ông Phạm Ngọc Lai, Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra thuộc Tổng cục Thuế, cho biết không bình luận về số liệu của Tổng KTNN Hồ Đức Phớc bởi đây là số liệu của cơ quan kiểm toán đưa ra và ngành thuế chưa nắm được việc này. Tuy nhiên, ông Lai khẳng định ngành thuế luôn phối hợp nghiêm ngặt có KTNN, Thanh tra Chính phủ.

Tổng cục Thuế phản hồi việc Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc nói thất thu thuế 94% - Ảnh 1.

Đại diện Tổng cục Thuế trả lời 1 số nội dung về dự án Luật Quản lý Thuế (sửa đổi) – Ảnh: Minh Chiến

“Khi KTNN tiến hành kiểm toán ngân sách ở 1 địa phương, sẽ có 1 tổ kiểm toán ở cơ quan thuế. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đều đã có một vài văn bản chỉ đạo Cục Thuế một vài địa phương phối hợp nghiêm ngặt, cung cấp hồ sơ cho cơ quan kiểm toán” – ông Lai nói.

Ông Lai cho biết sau khi kết thúc, cơ quan kiểm toán sẽ lập biên bản kiểm soát, đối chiếu, từ đây ra số chênh lệch về thuế, một vài sai phạm về thuế của một vài công ty. Theo ông Lai, có thể thời điểm KTNN vào kiểm toán thì công ty chưa kê khai thuế, nhưng sau đây công ty đã kê khai bổ sung vì Luật Quản lý thuế hiện hành cho phép khai bổ sung. “Tuy nhiên, khi này cơ quan kiểm toán đã xếp công ty đây vào diện sai phạm. Do vậy, 1 số công ty phản ánh có chúng tôi kết luận họ sai phạm là chưa thật sự chính xác” – ông Lai nói.

Quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra cũng nhấn mạnh theo kế hoạch thanh tra hàng năm của Tổng cục Thuế, số vụ việc phát hiện có vi phạm cũng rất lớn, tỉ lệ trên 90%. Theo ông Lai, cơ quan thuế tiến hành cơ chế quản lý rủi ro, nên hàng năm đánh giá rủi ro để chọn một vài công ty thanh tra, tỉ lệ phát hiện vi phạm cũng rất nhiều.

Tuy nhiên, ông Lai cho biết sai phạm này cũng tùy vào từng trường hợp, có công ty chỉ sai phạm 500.000 đồng hoặc 1.000.000 đồng cũng được liệt kê là sai phạm, nên tỉ lệ lớn cũng phải tham khảo trên nhiều bình diện.

“Những hành vi sai nhỏ đều tính vào, đánh đồng để nói về tỉ lệ tương đối thì rất khó. Có một vài công ty sai phạm rất nhỏ, nhưng có một vài công ty khi chúng tôi vào truy thu đến 1.850 tỉ đồng” – ông Phạm Ngọc Lai nói.

Ông Lai cũng chỉ ra một vài bất cập về chính sách bán hàng giai đoạn này chưa theo kịp, chưa đồng bộ có toàn bộ một vài hành vi ở thực tiễn nên phải liên tục sửa đổi. Ngoài ra, quản lý thuế theo cơ chế tự khai tự nộp nên cần “thông cảm” cho một vài công ty về một vài hiểu biết chưa đầy đủ và quan niệm chưa chuẩn về pháp luật thuế.

Ông Phạm Ngọc Lai cho biết thêm trước đây vào đầu năm 2018, phát biểu trên 1 tờ báo, Tổng KTNN đã đề cập đến việc cơ quan kiểm toán không tiếp cận được trực tiếp công ty, cơ quan thuế không muốn cho cơ quan kiểm toán vào vì e ngại. “Thời điểm đây, chúng tôi đã làm việc có cơ quan báo chí, cơ quan kiểm toán về phát biểu này. Bộ Tài chính sau đây cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về phát biểu của Tổng KTNN” – ông Lai cho hay.

“Theo quy định của pháp luật thì cơ quan thuế chắc chắn giữ bí mật tài liệu của người nộp thuế (trong đây có tài liệu về tài khoản ngân hàng) là thích hợp có quy định của pháp Điều 14 Luật một vài tổ chức tín dụng và pháp luật về an toàn tài liệu mạng” – ông Huy nhấn mạnh.

Tranh luận có Bộ trưởng, Tổng kiểm toán khẳng định không làm liên luỵ cơ quan thuế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: