Tổng Giám đốc chiếm đoạt hơn 323 tỷ đồng của người góp vốn

Nguyễn Thế Anh (39 tuổi, trú ở xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và Tổng Giám đ

PVcomBank gặp mặt cư dân Tokyo Tower: Dự kiến 30/6/2019 sẽ nhận được nhà
Indovina Bank lọt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018
Moody’s: Huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là tâm điểm của ngân hàng Việt năm 2019

Nguyễn Thế Anh (39 tuổi, trú ở xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 68 và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Phúc Gia Bảo 868 (viết tắt là Công ty 68 và Công ty 868).

Đưa ra mức lợi nhuận từ 24% đến 80% 1 tháng, Thế Anh đã lừa đảo hơn 600 bị hại để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 323 tỷ đồng. Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm vụ án này, chiều 28-11, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 11-2014 đến tháng 12-2016, Thế Anh thành lập Công ty 68 và Công ty 868. Hai doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đây có kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, du lịch, trung tâm thương mại.

 Tổng Giám đốc chiếm đoạt hơn 323 tỷ đồng của người góp vốn - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh và đồng phạm.


Để có tiền chi tiêu, Thế Anh sử dụng danh nghĩa Công ty 68 mở 10 chi nhánh, văn phòng ở một vài tỉnh, đô thị và kêu gọi mọi người ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh thi công hệ thống: cà phê nấm linh chi đỏ; thi công chuỗi cà phê, trung tâm thương mại, nhà hàng, vật tư nông nghiệp, du lịch. Thời gian sau, Thế Anh thành lập thêm Công ty 868 và cũng mở 10 chi nhánh, văn phòng ở nhiều tỉnh, đô thị để kinh doanh nhiều lĩnh vực như Công ty 68.Đăng ký là bởi thế nhưng thực ở thì cả hai doanh nghiệp của Thế Anh đều không kinh doanh một vài dịch vụ như đăng ký.Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty 68 có vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhưng thực ở chỉ có 20 triệu đồng để doanh nghiệp vận hành kinh doanh. Thời gian đầu, Công ty 68 kinh doanh café Organo-Gold của Mỹ nhưng không hiệu quả, không đem lại lợi nhuận.

Khi người dân góp vốn, có danh nghĩa Tổng Giám đốc hai doanh nghiệp, Thế Anh cam đoan, khi tham dự, nhà đầu tư sẽ được lấy thẻ uống cà phê Vip, tận hưởng các chuyến du lịch do doanh nghiệp tổ chức và được hưởng lợi nhuận rất cao, tuỳ theo mức độ góp vốn mà được hưởng lợi nhuận từ 24% đến trên 80% 1 tháng. Với cam đoan bởi thế, Thế Anh đưa ra một vài gói đầu tư từ 12,6 triệu đồng đến 24,6 triệu đồng và 36,6 triệu đồng…

Đối có gói 36,6 triệu đồng, Thế Anh cam đoan, tháng thứ nhất người góp vốn sẽ được nhận lợi nhuận 9 triệu đồng, tháng thứ 2 là 12 triệu đồng, tháng thứ 3 là 16 triệu đồng, một vài tháng sau đây được nhận lợi nhuận là 60%. Sau sáu tháng, người góp vốn được hưởng lợi nhuận (lãi suất) 125 triệu đồng (tương đương 341%).

Cùng có việc đưa ra mức lãi suất rất cao, để khuyến khích nhiều người tham dự, Thế Anh đưa ra chính sách bán hàng, người nào ra mắt được bạn mới sẽ hưởng hoa hồng. Nếu tham dự gói 36,6 triệu đồng thì được thưởng thêm hoa hồng tháng thứ 6 là 27 triệu đồng, tham dự 10 gói 36,6 triệu đồng thì được thưởng tháng thứ 6 là 150 triệu đồng và được tặng chuyến du lịch Philippines.

Ngoài ra, Thế Anh còn chỉ đạo nhân viên Công ty 68 và Công ty 868 tổ chức một vài sự kiện rầm rộ, tổ chức một vài tour du lịch trong và ngoài nước rồi đưa ra một vài tài liệu quảng bá về vận hành doanh nghiệp, nhằm thu hút nhiều Bên cạnh đây người tham dự.

Để thu hút một vài nhà đầu tư, Thế Anh tự ra mắt mình là đại diện cho 1 nhãn hàng cà phê Organo-Gold ở Việt Nam, có thứ bậc trong hệ thống bán là Diamond Blue (kim cương xanh), đang chuyển nhượng cà phê và được hưởng lãi suất cao.

Nhưng thực ở thì Thế Anh không kinh doanh cà phê mà chỉ mua cà phê có nhãn hiệu của Mỹ và làm quà cho một vài nhà đầu tư, dùng cho nhà đầu tư uống miễn phí khi đến chi nhánh, văn phòng thuộc Công ty 68 và Công ty 868.

Công ty 868 ra mắt kinh doanh trung tâm thương mại, thực ở thì doanh nghiệp này có mở 1 trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng trung tâm thương mại vừa vận hành thì nhiều bạn đến đòi nợ nên đã phải đâyng cửa. Hàng hóa bị đem trả cho một vài nhà đầu tư để trừ nợ.

Thế Anh cũng bịa chuyện hai doanh nghiệp 68 và 868 tham dự khai thác mỏ cao lanh trữ lượng lớn, có thể khai thác đem lại lợi nhuận. Nhưng quá trình điều tra đã xác định, gia đình Thế Anh chỉ có mảnh đất trồng rừng, được Nhà nước giao ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) nghi có cao lanh, nhưng chưa có cơ quan Nhà nước nào cấp phép khai thác.

Trong một vài hợp đồng hợp tác kinh doanh ký có bạn, Thế Anh đều nêu hợp tác đầu tư để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tour du lịch…, nhưng thực ở thì Công ty 68 và Công ty 868 không có nhà hàng, khách sạn nào mà chỉ thuê khách sạn để làm văn phòng, nơi nghỉ miễn phí cho một vài nhà đầu tư ở Đà Lạt và Thái Lan.

Kết quả điều tra xác định, có thủ đoạn trên, từ tháng 7-2015 đến tháng 2-2016, Thế Anh và đồng phạm đã thu của một vài nhà đầu tư tổng số tiền hơn 323 tỷ đồng. Khi vụ án xảy ra, Thế Anh mới trả lợi nhuận cho một vài nhà đầu tư hơn 203 tỷ, còn lại hơn 120 tỷ đồng Thế Anh chiếm đoạt và chỉ đạo nhân viên sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau.

Tại phiên xử, bị cáo Thế Anh và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xử phạt bị cáo Thế Anh tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đồng phạm tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị xử phạt từ 24 tháng tù đến 16 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Thế Anh phải bồi thường số tiền hơn 120 tỷ đồng chiếm đoạt của bị hại nhưng chưa khắc phục.

Vì sao cựu nữ Trưởng phòng quản lý tài sản nợ bị một vàih ly riêng cộng Vũ “nhôm” ?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: