Tổng giám đốc HSBC Việt Nam: FTA với EU sẽ thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng đều đặn, ngành may mặc và da giày hưởng lợi nhất

Theo các nhà đánh giá của HSBC, các ngành như may mặc và da giày của Việt Nam được kỳ vọng hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định. Hiệp định tự do thương

Một nhân viên được thưởng Tết 900 triệu đồng
GDP nông lâm thủy sản 6 tháng tăng cao nhất trong 10 năm gần đây
Samsung sẽ chủ động đóng vai trò đầu tàu để phát triển công nghiệp hỗ trợ

Theo các nhà đánh giá của HSBC, các ngành như may mặc và da giày của Việt Nam được kỳ vọng hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định.

Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) sẽ được ký kết ở Hà Nội vào ngày 30/6/2019, tạo thời cơ tiếp cận sâu giữa Việt Nam có phân khúc gồm 28 nước thành viên của EU. Thương mại song phương giữa hai phân khúc đã tăng hơn 20 lần trong hơn hai thập kỷ vừa qua có giá trị thương mại mỗi năm đạt gần 50 tỷ Euro, đưa châu Âu thành phân khúc xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, đây là hiệp định mà chính Cao ủy châu Âu coi là tham vọng nhất mà EU từng ký có 1 quốc gia, phản ánh địa vị của Việt Nam khi là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khối ASEAN sau Singapore.

EVFTA loại bỏ 99% thuế hải quan giữa hai nội khu đây 65% thuế hàng xuất khẩu từ EU sang Việt Nam được dỡ bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại giảm theo công đoạn 10 năm. 71% thuế xuất khẩu từ Việt Nam qua EU được loại bỏ và phần còn lại giảm dần theo công đoạn 7 năm. Là hiệp định thế hệ mới, EVFTA bao gồm cả các điều khoản về bảo vệ có trí tuệ, tự do đầu tư và phát triển bền vững.

Các vòng đàm phán của EVFTA bắt đầu từ giữa năm 2012 tức là chính phủ hai bên, cùng đồng công ty cũng đã có thời gian tương đối dài để dự trù cho hiệp định này trước khi đi vào thực hiện.

“Chúng tôi kỳ vọng Hiệp định sẽ tăng thêm trung bình 0,1% (dao động trong dao động 0,0 – 0,3%) GDP thực sự của Việt Nam mỗi năm chỉ nhờ vào các tác động thương mại thuần túy. Một khi đi vào thực hiện hoàn toàn, các nguyên tắc cao của EVFTA sẽ thúc đẩy tốc độ cải cách và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Cao ủy châu Âu ước tính xuất khẩu của Việt Nam vào châu Âu sẽ tăng trưởng vào dao động 18%, theo tính toán sẽ mở rộng thặng dư thương mại của Việt Nam có châu Âu. Đầu tư trực tiếp từ châu Âu tới Việt Nam, dưới tác động của Hiệp định, cũng sẽ tăng thêm tăng trưởng của Việt Nam, trên cơ sở đầu tư trung bình của Liên minh châu Âu vào Việt Nam đạt trung bình gần 800 triệu đô la Mỹ trong dao động từ 2010 tới 2017” – ông Phạm Hồng Hải cho biết.

Những cam đoan mở cửa mạnh mẽ trong Hiệp định sẽ giúp mở cửa Bên cạnh đây phân khúc xuất khẩu cho Việt Nam, đặc trưng các hàng dệt may, nông thủy sản, đồ gỗ. Ông Hải cho biết, theo các nhà đánh giá của HSBC, các ngành như may mặc và da giày của Việt Nam được kỳ vọng hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định. Xuất khẩu may mặc và da giày của Việt Nam sang châu Âu đạt gần 9 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018 trong khi thuế suất trung bình châu Âu áp cho các sản phẩm này ở mức 9%. Những mức thuế quan này sẽ được dỡ bỏ trong vòng ba năm hoặc ngay lập tức sau khi EVFTA có hiệu lực đối có các hàng hóa ít nhạy cảm.

Bên cạnh các lợi ích, CEO của HSBC cũng lưu ý chúng ta cần nhận thức rằng Việt Nam cần phải thi công 1 ngành công nghiệp dệt may nội địa (có ý nghĩa giảm các thành tố nhập khẩu) để có thể tận dụng được hết các lợi ích này. Yêu cầu rất nghiêm khắc về xuất xứ hàng hóa đối có các sản phẩm may mặc nhập khẩu vào châu Âu có thể làm giảm các lợi ích đối có Việt Nam khi đa số các nguyên liệu chính đều được nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Hiện ở chỉ có các công ty có diện tích sản xuất lớn và công ty FDI có khả năng cung cấp được mật độ tự chủ nguồn nguyên phụ liệu tuân thủ quy tắc xuất xứ của Hiệp định. Bên cạnh việc công ty cần tự phát triển nội ở, các quy định giải đáp và vận hành của Chính phủ giúp cung cấp tài liệu và nâng cao nhận thức cho công ty về hiệp định này là cực kỳ cần thiết, như quy hoạch phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, giải đáp về cam đoan của Việt Nam đối có EVFTA, các gì công ty cần làm, cụ thể cam đoan về môi trường, bảo hộ quyền có trí tuệ, xuất xứ hàng hóa v.v… Bên cạnh đây các cải cách triệt để về hành chính nhằm tháo gỡ các thủ tục về xuất nhập khẩu cho công ty, việc đã đi vào vận hành khung pháp lý để cung cấp các điều kiện về lao động, môi trường, có trí tuệ thích hợp có chuẩn mực quốc tế và châu Âu cần được coi là 1 ưu tiên.

“Đặt sang bên cạnh toàn bộ các lợi ích kinh tế mà Hiệp định EVFTA có lại, tôi rất hoan nghênh các nhân tố phát triển bền vững mà Hiệp định bao hàm như cam đoan thực hiện Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris, cam đoan tôn trọng và thực hiện các quy tắc của tổ chức lao động quốc tế ILO liên quan tới quyền căn bản của người lao động. EVFTA vẫn là 1 Hiệp định mà Việt Nam đã chờ mong mà tôi tin Việt Nam sẽ tận dụng các lợi ích và khắc phục các thách thức để thúc đẩy đất nước trên con các con phố phát triển bền vững” – CEO của HSBC bình luận.

Việt Nam – EU ký EVFTA, thuế về 0% nhưng dệt may, giày dép trong ngắn hạn có thể gặp bất lợi

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: