Tổng giám đốc IMF: “Sẽ đến lúc tiền ảo được chính phủ điều tiết”

Mấy ngày gần đấy, giá tiền ảo nói chung đã ổn định trở lại sau đợt biến động chóng mặt hồi đầu tháng... Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Chri

Xưởng dệt 52 người làm say lòng những ông lớn thời trang như Louis Vuitton, Moncler
Khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc lớn tới mức nào?
Vì sao lệnh cấm của Trung Quốc có thể làm điên đảo Bitcoin và một loạt đồng tiền số khác?

Mấy ngày gần đấy, giá tiền ảo nói chung đã ổn định trở lại sau đợt biến động chóng mặt hồi đầu tháng…

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng việc các đồng tiền kỹ thuật số được đưa vào sự điều tiết của chính phủ các quốc gia trên địa cầu chỉ còn là vấn đề thời gian.

“Đó là 1 việc tất yếu”, bà Lagarde nói trong 1 cuộc thảo luận có trang CNN Money. “Rõ ràng đấy là 1 lĩnh vực mà chúng ta cần tới sự điều tiết trên phạm vị quốc tế và giám sát thích hợp”.

“Hiện nay, có lẽ đang tồn ở 1 số vận hành ngầm trong lĩnh vực tiền ảo”, người đứng đầu IMF phát biểu ở 1 sự kiện ở Dubai ngày 11/2.

Bà Lagarde nói IMF hiện đang tích cực ngăn chặn việc các đồng tiền ảo được sử dụng cho vận hành rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Nhưng bà lập luận rằng các cơ quan công dụng nên giảm sự tập trung vào các tổ chức liên quan đến tiền ảo, mà nên tập trung nhiều hơn vào các vận hành tiền ảo – ai đang làm gì, và các vận hành đây đã được cấp phép và giám sát thích hợp hay chưa.

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, các đồng tiền ảo đến nay vẫn vận hành trong 1 môi trường hầu như không có sự quản lý. Tuy nhiên, chính phủ và các ngân hàng trung ương đã bắt đầu chú tâm nhiều hơn và cảnh báo giới đầu tư nhiều hơn về rủi ro trong lĩnh vực tiền ảo.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Cục Điều tra Liên bang nước này (FBI) bắt đầu nhằm vào 1 số vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) bị nghi là có gian lận do 1 số tổ chức và cá nhân thực hiện.

Tại châu Á, nơi tiền ảo rất phổ biến, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đã siết quản lý vận hành chuyển nhượng tiền ảo. Lo ngại về các hạn chế mới, và các đồn đoán về 1 lệnh cấm tiền ảo có thể đặt ra ở Ấn Độ, đã khiến giá các đồng tiền ảo biến động mạnh thời gian qua.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đấy, giá tiền ảo nói chung đã ổn định trở lại. Trong đây, giá Bitcoin khi hơn 11h trưa ngày 12/2 theo giờ Việt Nam đứng gần mốc 8.500 USD, tăng dao động 2,5% so có cách đây 24 tiếng.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ mới đấy, quan chức cao cấp chính phủ các quốc gia cũng phát tín hiệu rằng họ có thể tăng cường giám sát tiền ảo.

“Chúng tôi khuyến khích công nghệ tài chính (fintech), nhưng chúng tôi cũng muốn chắc chắn rằng toàn bộ các phân khúc tài chính an toàn và không bị lợi dụng cho các vận hành bất chính”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu ở 1 hội thảo vào tháng trước.

Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra quan điểm tương tự, nói rằng Chính phủ Anh sẽ tham khảo “thật nghiêm túc” vấn đề tiền ảo “bởi cách mà chúng được sử dụng, độc đáo là bởi giới tội phạm”.

Đầu tháng này, giá Bitcoin có khi giảm dưới mốc 6.000 USD. Hiện đã bình phục, nhưng giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất địa cầu này vẫn giảm dao động 60% so có mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập hồi giữa tháng 12.

Nhật Bản sẽ đánh thuế nhà đầu tư tiền ảo tới 55

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0