Tổng giám đốc Vinaconex Đỗ Trọng Quỳnh: ‘Tôi tin tưởng nhà đầu tư sẽ không bỏ cọc’

Thương vụ phân phối vốn 79% vốn của Vinaconex có giá trị gần 9.000 tỷ đồng, phần nào cho thấy giá trị của doanh nghiệp. Cùng có nhà đầu tư mới, Vinac

Gần 24 triệu cổ phiếu SGN của SAGS hủy đăng ký giao dịch trên Upcom để sang HoSE
Vừa lên sàn May Sông Hồng (MSH) đã tạm ứng 40% cổ tức bằng tiền
Thủy điện sông Ba Hạ chào sàn Upcom với giá tham chiếu 22.000 đồng/cp

Thương vụ phân phối vốn 79% vốn của Vinaconex có giá trị gần 9.000 tỷ đồng, phần nào cho thấy giá trị của doanh nghiệp. Cùng có nhà đầu tư mới, Vinaconex sẽ áp dụng tái cơ cấu lại bộ máy, trở thành doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Sau khi buổi đấu giá cổ phần Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) của SCIC và Viettel thành công, ông Đỗ Trọng Quỳnh, Tổng giám đốc của VCG đã chia sẻ về thương vụ này, cùng một số dự tính của Vinaconex trong thời gian tới.

– Nhiều ý kiến cho rằng Vinaconex có giá cao là do đất, ông nghĩ như thế nào?

Theo tôi đây chỉ là ý kiến đây phiến diện, Vinaconex là đơn vị vận hành tốt ở mọi lĩnh vực. Tài sản đất đai cùng ra là 3,2 triệu m2 đất nhưng thực ở không phải nhiều bởi thế. Có 1 số khu công nghiệp mới chỉ cho thuê được hạ tầng, gần 200ha nhưng cứ cùng vào đây thôi. Hay như có một số đất trường dạy nghề hầu như không có học sinh, chưa phát huy được ở Bỉm Sơn, Xuân Hòa. Các nhà đầu tư phân tích giá trị ở đất, nhưng đây chỉ là 1 phần. Một phần còn lại là từ năng lực vận hành của Vinaconex thực hiện công tác đầu tư, xây lắp tốt.. Con người ở Vinaconex, thương hiệu của Vinaconex cũng có giá trị lâu và nhiều bạn hàng tin cậy. Tổng hòa mọi thứ tạo nên giá trị của Vinaconex, là nhân tố để nhà đầu tư rót vốn.

– Sau khi SCIC đã đi vào hoạt động chuyển giao vốn (57,71% vốn VCG) cho nhà đầu tư trúng giá, Vinaconex sẽ không còn là doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp đã có một số dự tính như thế nào?

Việc Vinaconex chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp có vốn ngoài Nhà nước có ý nghĩa độc đáo. Từ khi thành lập có hai bàn tay trắng, sau hơn 30 năm, một số thế hệ của Vinaconex đã tạo nên thương hiệu của Tổng doanh nghiệp, biểu hiện qua giá cổ phiếu đấu thành công thu về cho Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng, đâyng góp cho việc thi công đất nước.

Về tâm tư của một số cán bộ Vinaconex, chúng tôi cũng đã dự tính tinh thần từ một sốh đây nhiều năm trước, vì việc tái cấu trúc này trước sau cũng diễn ra. Chúng tôi phải đâyn nhận nó. Mong muốn của cán bộ công nhân viên và người lao động Vinaconex là nhà đầu tư mới sẽ sát cánh cùng Vinaconex, thi công doanh nghiệp, mặc dù đơn vị ngoài quốc doanh nhưng vẫn giữ được đà phát triển, giữ được giá trị và thương hiệu của Vinaconex. Đồng thời, mong muốn một số nhà đầu tư mới sẽ đảm bảo được công ăn việc làm và ích lợi của cán bộ công nhân viên Vinaconex.

– Ông có thể chia sẻ thêm về chiến lược đầu tư phát triển của Vinaconex khi có nguồn lực từ nhà đầu tư mới?

Thời gian tới, tôi nghĩ Vinaconex sẽ làm tốt hơn có cơ chế thông thoáng hơn, chọn lọc nhanh gọn hơn và có nguồn lực lớn của nhà đầu tư mới. Những nhà đầu tư tham dự mua cổ phần của Vinaconex đảm bảo sẽ có năng lực tài chính rất lớn. Cùng khả năng thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất chất liệu công nghiệp, sẽ hỗ trợ cho Vinaconex phát triển.

– Ông có tin tưởng rằng một số nhà đầu tư mới này có đủ năng lực để giúp Vinaconex phát triển?

Tôi tin tưởng. Những nhà đầu tư đã bỏ tới cả ngàn tỷ đồng thì họ phải tự lượng sức mình và sẽ tham dự cùng Vinaconex chứ không bỏ cọc.

– Ông có lo lắng khi nhà đầu tư mới nắm quyền chi phối doanh nghiệp và sẽ tái cơ cấu nhân sự như Sabeco?

Chúng tôi cũng lo, nói không lo là không đúng. Nhưng khi đây quyền là của một số ông chủ có mới, nếu họ vẫn tin tưởng ban lãnh đạo, Tổng giám đốc thì chúng tôi vẫn gắng sức làm việc. Chúng tôi làm việc cũng không phải chỉ vì riêng chủ có mà còn vì ích lợi, công ăn việc làm và phát triển nghề nghiệp, trình độ của nhiều tầng lớp cán bộ công nhân viên.

Có 1 cái khó là chuyển đổi từ Nhà nước sang ngoài Nhà nước thì tâm tư tình cảm đều khoảng. Ngày trước làm để công hiến cho Nhà nước nhưng bây giờ cống hiến cho 1 ông chủ cụ thể nào đây thì tâm lý cũng không được như ngày xưa. Nhưng chúng tôi đều phải xác định từ đầu năm, việc đây là tất yếu và phải thích nghi có nó. Chủ có mới nào thì chúng tôi đều phải làm tròn trách nhiệm và phấn đấu thì chủ đầu tư mới sẽ tôn trọng một số con người Vinaconex. Vinaconex sẽ vẫn là Vinaconex. Còn nếu chúng ta đối kháng, không làm tốt thì thậm chí chủ có mới có thể xóa tên của Vinaconex, đừng nói là Tổng giám đốc.

– Ông là lãnh đạo của Vinaconex cống hiến cho doanh nghiệp nhiều năm qua, giả dụ ông không được làm nữa khi nhà đầu tư mới kiểm soát doanh nghiệp, ông nhận ra như thế nào?

Nói không buồn thì không đúng, cũng phải buồn. Vì cả 1 thời 30 năm một số thế hệ gắn bó có Vinaconex, cống hiến thời gian trí tuệ sức lực. Trong công việc cán bộ công nhân viên đang làm tốt, phấn đấu công hiến cho Vinaconex. Tôi đang làm bí thư Tổng doanh nghiệp. Nhưng chủ có mới có dùng mình hay không là cả 1 câu chuyện. Nếu họ dùng mình thì mình vẫn còn trách nhiệm có anh em, gắn bó có anh em.

– Theo ông thì cần có phương án tái cơ cấu như thế nào để Vinaconex phát triển?

Theo tôi, cơ cấu, bộ máy giai đoạn này của Vinaconex cũng là hợp lý. Nhưng chủ có mới có quan điểm riêng, họ sẽ sắp xếp lại, tinh giản thêm, bổ nhiệm địa điểm để bộ máy của Vinaconex vận hành trơn tru và hiệu quả hơn, tốt hơn. Ngày xưa thời gian còn là doanh nghiệp Nhà nước thủ tục mất thời gian, nhiều người phải làm. Với chủ có mới thì người ta sẽ quyết rất nhanh gọn, họ sẽ cần một số người thích hợp của việc này. Tôi nghĩ chủ có mới chỉ cần vi chỉnh 1 chút, không cần một sốh tân quá nhiều. Vì Vinaconex vốn là tốt rồi.

Xin cảm ơn ông.

Sẽ có tranh đua quyền lực giữa 2 nhóm cổ đông hậu đấu giá Vinaconex?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: