Tổng giám đốc VNPT: “Cơ hội chưa bao giờ lớn như bây giờ”

Tiềm năng trong lĩnh vực kinh tế số, dịch vụ số là quá lớn và không bị hạn chế, đủ cho mọi người tham dự... "Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tạo

Lạm phát và ẩn số điện, xăng
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng “tiễn” VNPT, MobiFone về “nhà chồng”
Vì sao số lượng doanh nghiệp giải thể 9 tháng 2018 tăng mạnh?

Tiềm năng trong lĩnh vực kinh tế số, dịch vụ số là quá lớn và không bị hạn chế, đủ cho mọi người tham dự…

“Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tạo ra thời cơ chưa bao giờ lớn như bây giờ. Cơ hội này đủ lớn để tất cả 1 vài công ty cộng làm”.

Quan điểm đầy lạc quan và cũng khá “lạ” này của Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Phạm Đức Long giữa bối cảnh phân khúc viễn thông di động càng ngày càng bão hòa, sản lượng dịch vụ truyền thống giảm đáng kể bởi tác động của 1 vài dịch vụ công nghệ mới và “thời kỳ vàng” phát triển của 1 vài công ty viễn thông được phân tích là không còn nữa.

Chia sẻ có báo giới trong 1 ngày cuối năm 2018, ông Long nói:

– Năm qua, VNPT đạt lợi nhuận hơn 6.400 tỷ, vượt 9,4% kế hoạch, tăng trưởng 25% so có 2017. Như vậy, đấy là năm thứ 5 không ngừng nghỉ VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao. Tổng 5 năm mức tăng trưởng bình quân đạt 24,7%.

Về doanh thu thì 1 vài mục tiêu doanh thu đều đã đi vào làm việc, trừ mảng doanh thu dịch vụ thẻ chi trả trực tuyến (icoin charging). Nếu loại trừ doanh thu này ra thì VNPT đã đi vào làm việc 101% kế hoạch. Còn nếu tính cả thì VNPT chỉ đã đi vào làm việc hơn 98% kế hoạch.

Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có của VNPT cũng đạt khá, trước thuế là 10,2%. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra 1 con số nữa để khi phân tích sẽ có cái nhìn khách quan hơn khi so sánh có 1 vài công ty khác làm việc trong cộng lĩnh vực. Nếu như loại trừ ảnh hưởng của Vinasat (bởi Vinasat thực sự phục vụ cho mục tiêu, mục đích khác chứ không đơn thuần là kinh doanh) thì đạt dao động 12,2%.

Mảng dịch vụ băng rộng cố định vẫn là mảng phát triển tốt nhất của Tập đoàn trong năm 2018. Thuê bao tăng 27% và doanh thu tăng 17%, bao gồm cả sự sụt giảm của Megavnn và sự tăng trưởng của Fibervnn. Trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn thì mảng băng rộng cố định càng ngày càng chiếm tỷ trọng cao, là nền móng rất tốt khi VNPT phát triển lên công nghệ 5G.

Khó nhất là kinh doanh dịch vụ di động

Được biết, 1 số công ty viễn thông còn giảm hoặc điều chỉnh giảm 1 số chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2018 do các gặp khó của phân khúc viễn thông. Lẽ nào VNPT lại không nằm trong xu hướng này, thưa ông?

Chúng tôi chỉ không đạt doanh thu về thẻ cào, còn 1 vài phần dịch vụ cốt lõi thì vẫn đạt.

Về lợi nhuận, bản chất doanh thu từ dịch vụ thẻ chi trả trực tuyến lớn song lợi nhuận thì rất thấp. Chính vì vậy, ảnh hưởng tới lợi nhuận chung của tập đoàn không nhiều. Lợi nhuận chúng tôi đạt ra hai mục tiêu: tăng trưởng 15%, phấn đấu 20%. Chúng tôi đã vượt cả mục tiêu phấn đấu, đạt 25%.

Vậy có điều gì làm ông chưa hài lòng hay VNPT chưa đạt được trong năm qua không?

Có chứ. Đó là gặp khá nhiều gặp khó trong việc kinh doanh dịch vụ di động.

Trong năm 2018, theo tôi, môi trường quản lý nhà nước có nhiều 1 vàih tân và 1 vàih tân nhanh. Sự 1 vàih tân là thích hợp có quy luật song việc 1 vàih tân nhanh này tạo ra nhiều gặp khó cho 1 vài nhà mạng trong việc thích ứng kịp thời.

Ví dụ như chính sách phân phối hàng quản lý về giá cước data hiện cũng không được quản lý nghiêm ngặt, dẫn tới sự tranh giành quá quyết liệt giữa 1 vài nhà mạng, ảnh hưởng tới tất cả phân khúc. Đầu tiên là ảnh hưởng đến phát triển bền vững của phân khúc, nhưng cuối cộng người chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là bạn. Bởi về lâu dài, nếu công ty không tái tạo lại được nguồn lực đầu tư phát triển tiếp thì sẽ dẫn đến giảm sút chất lượng dịch vụ cho bạn.

Mặc dù VNPT đã chuẩn bị rất kỹ và đã thực sự rất nỗ lực trong mảng kinh doanh nhưng chúng tôi chưa chủ động để 1 vàih tân kịp thời có sự biến động của môi trường quản lý.

Cụ thể chính sách phân phối hàng quản lý giá cước data giai đoạn này đang tác động như thế nào đến làm việc kinh doanh và phát triển của công ty? Và việc quản lý như thế nào để chắc chắn sự phát triển bền vững cho phân khúc?

Việc có chính sách phân phối hàng quản lý giá cước data là cần thiết. Cả địa cầu đều chống phân phối phá giá. Người ta không quản lý giá trần, chỉ quản lý giá sàn. Muốn bởi thế phải xác định được chi phí dịch vụ.

Trước đấy VNPT đã kiến nghị thuê 1 vài nhà kiểm toán độc lập để thực hiện, chứ để 1 vài công ty tự khai thì rất khó xác định vì thực ở 1 vài nhà mạng hiện đang cung cấp cả thoại, sms. Còn khi 1 công ty khởi xướng giảm giá là 1 vài công ty khác phải đi theo, tổng thể phân khúc sẽ khó bền vững bởi công ty khó có nguồn lực đầu tư.

Hiện CPI của ngành (viễn thông) giảm đều theo từng năm. Nếu CPI giảm mà doanh thu của ngành tăng thì còn có thể phát triển chứ nếu doanh thu giảm thì 1 vài nhà mạng đang rơi vào vòng suy thoái.

Vừa qua Bộ trưởng (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đề nghị 1 vài đơn vị điều chỉnh để làm việc hiệu quả. Đây mới chỉ là sự tự ý thức và nó sẽ lỏng lẻo hơn nhiều so có việc có chế tài cụ thể.

“Cơ hội chưa bao giờ lớn như khi này”

Ở trên ông nói thời cơ có 1 vài công ty viễn thông chưa bao giờ lớn như bây giờ. Điều này có là mâu thuẫn không khi phân khúc viễn thông và kinh doanh dịch vụ viễn thông di động càng ngày càng gặp khó và thậm chí đi xuống?

Tất nhiên nếu chỉ dựa vào 1 vài dịch vụ viễn thông truyền thống thì 1 vài công ty chỉ đi xuống và tụt hậu mà thôi.

Từ cuối năm 2017, VNPT chính thức triển khai chiến lược phát triển mới có mục tiêu chuyển hướng từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang thành nhà cung cấp dịch vụ số.

Tiềm năng trong lĩnh vực kinh tế số, dịch vụ số là quá lớn và không bị hạn chế, đủ cho mọi người tham dự. Vấn đề quan trọng nhất là có sản phẩm tốt hay không, được phân khúc đâyn nhận hay không. Tôi thấy thời cơ có 1 vài công ty viễn thông công nghệ tài liệu bây giờ là vô cộng lớn. Chưa bao giờ lớn như bây giờ. Sự phát triển về công nghệ cho phép chúng ta làm điều đây. Cơ hội này đủ lớn để tất cả 1 vài công ty cộng làm.

Vậy VNPT đã, đang chuẩn bị cho chiến lược trở thành nhà cung cấp dịch vụ số này như thế nào?

Năm 2018, VNPT đã hình thành thêm 1 trụ cột về công nghệ tài liệu có việc thành lập công ty VNPT-IT, tập trung nguồn lực công nghệ tài liệu của 1 vài đơn vị thành viên trong Tập đoàn và nhiệm vụ tập trung phát triển để chuyển đổi số.

Trước đấy chúng tôi cũng đã có bộ phận về công nghệ tài liệu, nhưng ngay khi khởi động việc tái cấu trúc chúng tôi chưa chuẩn bị được mảng công nghệ tài liệu sẽ phát triển nhanh đến như thế. Vào thời điểm đây, mảng IT vẫn nằm đa số ở công ty VNPT – VinaPhone (VNPT data và software). Với sự phát triển quá nhanh của mảng này, bởi thế chúng tôi đã trình Chính phủ để xin thành lập VNPT-IT.

Bên cạnh đây, năm 2018 VNPT cũng chính thức ra mắt về chiến lược VNPT 4.0. Thời điểm bắt tay vào thực hiện tái cơ cấu trong nội bộ tập đoàn cũng đã hình thành 1 vài chiến lược và khi mà chúng tôi thuê giải đáp thi công chiến lược thì cảm thấy rằng 1 vài chiến lược đây có chiến lược mới do giải đáp thi công có sự giao thoa có nhau, gắn kết có nhau.

Với VNPT 4.0, 1 vài mục tiêu, nhiệm vụ được định vị rất rõ ràng, thiên về định lượng, cụ thể rõ 1 vài nội hàm cần triển khai. Như vậy tất cả 1 vài trụ cột mà trước đấy VNPT đưa ra thì cũng thích hợp có chiến lược tầm nhìn dài hơn.

Chiến lược VNPT 4.0 không phải là chiến lược để nâng tầm VNPT lên trong nước mà mục tiêu của chúng tôi là đưa VNPT lên ngang tầm có khu vực. Tầm nhìn có tính dài hạn hơn.

Với 1 vàih tân chiến lược trên – trở thành nhà cung cấp dịch vụ số – vậy trong tương lai, mảng dịch vụ số (hay dịch vụ công nghệ tài liệu) của VNPT sẽ chiếm bao nhiêu % trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn?

Nếu nói về tốc độ tăng trưởng thì năm 2018 mảng dịch vụ số là điểm sáng nhất. Tuy nhiên, mảng dịch vụ này diện tích còn nhỏ và hiện VNPT mới thu tiền của bạn đâu đây dao động 30%, phần còn lại hiện vẫn đang thực hiện công ích, hỗ trợ cho 1 vài địa phương, 1 vài ngành, có lại lợi ích cho xã hội và tạo nguồn thu tương lai của VNPT.

Mục tiêu của VNPT là đến năm 2025, tỷ trọng doanh thu từ dịch vụ số chiếm dao động 35% trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn. Các dịch vụ trên nền IoT, chính quyền số, dịch vụ số tới người dùng cá nhân (khi 4G phát triển mạnh, 5g khai trương) sẽ là các yếu tố chính đâyng góp vào.

Chúng tôi cũng đang đặt ra mục tiêu chiến lược sẽ phải trở thành Trung tâm chuyển nhượng số của châu Á vào năm 2030.

VNPT đạt lợi nhuận 6.445 tỷ đồng, đấy là năm thứ 5 không ngừng nghỉ tăng trưởng trên 20%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: