Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo lắng nguy cơ Việt Nam thành bãi rác công nghệ

Quá trình phát triển bền vững đang bị thách thức do nhân tố môi trường. Điều này là lực cản có thể tác động đến cuộc sống, sản xuất, kinh doanh. Việ

Nhà máy Soda Chu Lai “đắp chiếu”: Không cho nhà đầu tư bán dự án cho DN Trung Quốc
Cơ sở nào để dự báo GDP của Việt Nam năm 2019 tăng 7%?
Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan điều tra hai vụ có dấu hiệu tội phạm

Quá trình phát triển bền vững đang bị thách thức do nhân tố môi trường. Điều này là lực cản có thể tác động đến cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhắc lại quan điểm của Chính phủ ở họp báo về Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) sáng 17/9.

Trong khi đây, quá trình phát triển bền vững, hiện bị thách thức vì nhân tố môi trường. Môi trường ô nhiễm sẽ là lực cản ảnh thưởng không nhỏ đến cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Đó cũng chính là nguyên do khiến Đại hội ASOSAI 14 chọn lọc chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. 46 cơ quan kiểm toán tối cao của các nước đã đồng tình có chọn lọc của Việt Nam.

Chủ đề này được đặt trong bối cảnh liên tục các nước nhắc đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việt Nam, trong làn sóng đây, liên tục lôi kéo các dự án quốc tế. Ngược có các điểm sáng lôi kéo đầu tư, theo ông Phớc, nếu không có cách thức năng chặn, đất nước 90 triệu dân sẽ là nơi bị đẩy công nghệ lạc hậu, phế thải.

Như vậy, Việt Nam sẽ “trở thành bãi rác”, theo cách ví von của Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc. “Việc này ảnh hưởng tới tới cuộc sống, sự phát triển bền vững của ta,” ông nhấn mạnh.

Nói thêm, ông Phớc cho biết 2 năm qua các cơ quan tính năng đã đẩy mạnh công tác kiểm toán môi trường. Đơn cử như Kiểm toán quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản GĐ 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và 1 số tỉnh, đô thị.

Ngoài ra, cơ quan tính năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư thi công cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền có bảo vệ môi trường ở Hâu Giang, kiểm toán biện pháp sử dụng túi nilon bình thường ở TP. HCM theo đề án của Chính phủ…

Dù vậy, vị này cũng thừa nhận kiểm toán môi trường là loại hình mới, do vậy, chưa có quy trình. Cách làm GĐ này đang là xác định tiêu chí, mục tiêu của từng lần kiểm tra rồi có đề cương. Hiện phía kiểm toán đang thi công 1 quy trình chung để trình xin ý kiến bộ ngành.

Trong thời gian tới, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết 1 vấn đề nóng được ngành nhắm đến là quản lý nhập khẩu phế liệu.

Theo đây, qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.

Theo kế hoạch, các sự kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14 diễn ra ở Hà Nội trong 4 ngày, từ 19/9 đến 22/9. Các sự kiện bên lề dược tổ chức các ngày 17,18 và 21/9 ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Đại hội chuẩn bị mời dao động 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á có cấp Trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên. Sự kiện cũng chuẩn bị đâyn tiếp dao động 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, địa phương,…

Đại hội cũng sẽ ra tuyên bố Hà Nội sau khi kết thúc đại hội ASOSAI 14. Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện quan trọng của đại hội ASOSAI 14 tổng kết các kết quả làm việc quan trọng nhất và phản ánh cam đoan, hành động của cùng đồng ASOSAI đối có các mục tiêu phát triển GĐ 2016 – 2021.

Công nghệ “xe xanh” giải bài toán ô nhiễm môi trường vừa “cập bến” Việt Nam có gì đặc trưng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: