Tổng Kiểm toán Nhà nước: Tin Unilever nợ 575 tỷ tiền thuế là chính xác

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định Unilever là 1 dẫn chứng cho việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu và phải áp dụng truy thu thuế t

Hàng loạt thủy điện “chết lâm sàng” ở huyện nghèo Đăk Glei, Kon Tum
Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đang có “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”
Bước ngoặt Facebook mua bản quyền bóng đá

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định Unilever là 1 dẫn chứng cho việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu và phải áp dụng truy thu thuế trong thời gian tới.

Unilever phản pháo

Sau khi Tổng Kiểm toán Nhà nước phát công văn yêu cầu Tổng Cục thuế áp dụng thu thuế và có nhữngh thức thu thuế đối có Unilever, công ty này đã văn bản phản hồi thông tin.

Theo đây, ông Trần Vũ Hoài – Phó Chủ tịch Phát triển Bền vững và Đối ngoại Unilever Việt Nam – cho hay, về vấn đề thuế liên quan đến công ty là vấn đề vướng mắc về thuế lương công ty cho đầu tư mở rộng GĐ 2009-2013 do có sự khác nhau trong luật thuế đầu tư và luật thuế lương công ty trước GĐ 2014.

Sự khác biệt này là nguồn gốc dẫn đến có sự hiểu khác nhau, cũng như gây nên bất cập đối có việc thực hiện trong thực ở của công ty và cơ quan hữu trách.

“Vấn đề này đã được công ty chúng tôi giải trình và kiến nghị có Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước nhằm tìm ra biện pháp thỏa đáng cho công ty trên cơ sở tôn trọng pháp luật Việt Nam và tôn trọng thông lệ và pháp luật quốc tế…

Chúng tôi mong vấn đề này sẽ được giải quyết thấu đáo, chắc chắn lợi ích của những công ty và tuân thủ pháp luật, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam”, ông Trần Vũ Hoài cho biết.

“Gần như công ty nào cũng đưa ra những nguồn gốc để tránh nộp ngân sách”

Nói về phản hồi của phía Unilever, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng:

Hiện nay, đối có những công ty sau khi kiểm toán hoặc thanh tra thuế, gần như công ty nào cũng đưa ra những nguồn gốc để tránh nộp ngân sách.

Họ đưa ra lý lẽ cho rằng, họ làm đúng nhưng rồi họ không cung cấp được chứng cứ.

Ví dụ như những công ty mở rộng sản xuất thì phải có hồ sơ, thông tin chứng cứ để chứng minh công ty mở rộng sản xuất, nhưng ngay cả kiểm toán Nhà nước cho công ty thời gian 6 tháng để cho công ty cung cấp hồ sơ thông tin thì công ty vẫn không cung cấp được hồ sơ thông tin.

“Đối có trường hợp của Unilever, trong quá trình làm việc có công ty này, chúng tôi đã mời Cục thuế TP Hồ Chí Minh cộng ngồi chung và xác định đây là số thuế mà công ty phải nộp.

Chúng tôi cũng đã cho công ty thời cơ để đưa ra hồ sơ, thông tin để chứng minh họ không phải nộp số tiền trên thì họ không chứng minh được. Chúng tôi có đầy đủ căn cứ để chứng minh đơn vị này nợ thuế”, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói.

Trước đây, tranh luận ở phiên làm việc của Quốc hội về dự Luật Quản lí thuế ngày 15.11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề cập Unilever như 1 dẫn chứng cho việc cơ quan thuế để sót, để lọt nguồn thu.

Theo đây, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra lại và xác định công ty khai thiếu hàng trăm tỉ đồng. Theo ông Phớc, công ty đã hưởng ứng số liệu Kiểm toán Nhà nước đưa ra, nhưng yêu cầu không phải nộp khoản phạt chậm nộp.

Tổng Kiểm toán Nhà nước đã phát công văn yêu cầu Tổng Cục thuế áp dụng thu thuế và có nhữngh thức thu thuế đối có Unilever. Số thuế là 575 tỷ. Ngoài ra, công ty có bị xử phạt chậm nộp hay không sẽ do cơ quan Thuế tham khảo, căn cứ vào những quy định để đưa ra.

Unilever dọa cắt quảng cáo trên Facebook, Google

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: