Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên, ôm chặt nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại sân bay

Phi cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đã đáp xuống sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân đâyn ông dư

Cái chết của tỷ phú Thái Lan: Đoạn kết buồn cho người viết nên câu chuyện cổ tích về bóng đá
7 lời khuyên Warren Buffett dành tặng cho nhà đầu tư trong một thị trường lao dốc
Chứng khoán Mỹ chao đảo sau cảnh báo của Apple, Dow Jones mất hơn 600 điểm

Phi cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đã đáp xuống sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và phu nhân đâyn ông dưới đường băng.

Không chỉ là cái bắt tay lịch sử giữa thủ đô Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc còn ôm chặt nhau 1 một sốh đầy thân thiết trong lễ đâyn chính thức trên sân bay. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc và phu nhân tới Bình Nhưỡng là thành quả từ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ở Bàn Môn Điếm giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in hồi tháng 4.

Đây là lần Thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ qua, 1 tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên. Trong chuyến thăm chuẩn bị kéo dài 3 ngày, ông Moon đưa tới Triều Tiên 1 đoàn tháp tùng hùng hậu, bao gồm một số ngôi sao K-pop và gần chục nhà lãnh đạo một số tập đoàn danh tiếng Hàn Quốc, trong đây có Phó Chủ tịch điều hành Samsung Jay Y. Lee.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Moon Jae-in sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên triều lần thứ 3 trong năm nay. Ngay khi ông Moon, người con trong 1 gia đình tị nạn Triều Tiên, trở thành Tổng thống Hàn Quốc, mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã được nỗ lực cải thiện nhằm chấm dứt hiện trạng đối đầu quân sự kéo dài suốt gần 70 năm qua.

“Những gì tôi muốn là hòa bình, không phải 1 thứ có thể biến động dựa theo một số tình huống trên toàn cầu mà là mối quan hệ ổn định, kiên định và chẳng thể đảo ngược”, ông Moon viết trên Twitter trước chuyến công du tới Triều Tiên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Thứ nhất, cả hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đều biểu hiện quyết tâm chấm dứt cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên. Dù hai nước đã không còn giao tranh nhưng Hiệp định đình chiến 65 năm trước chưa thể có lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trên thực ở, Mỹ và Trung Quốc luôn duy trì các vai trò không khỏ có tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, một số chuyên gia đều nhận định rằng sẽ không có gì ngăn cản hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo hoặc ký kết 1 hiệp ước hòa bình.

Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ cho phép Triều Tiên tận dụng thời cơ lớn từ một số nhà đầu tư Hàn Quốc. Tuy nhiên, Seoul cũng khó lòng bỏ qua vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, mối lo ngại lớn nhất của Hàn Quốc và một số đồng minh. Phía Hàn Quốc tỏ ra rất sẵn sàng có mong muốn từ phía Triều Tiên nhưng họ cũng cần tìm được biện pháp cho vấn đề mình muốn, nhất là trong bối cảnh một số cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang lâm vào bế tắc.

Đã ba tháng kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore, Bình Nhưỡng vẫn chưa có bước đi nào cho thấy họ đã ngừng phát triển chương trình hạt nhân của mình. Trong khi đây, người đứng đầu một số vấn đề về chính trị của Liên Hợp Quốc, ông Rosemary di Carlo, thì cho rằng Triều Tiên vẫn duy trì và phát triển vũ khí hạt nhân và một số chương trình tên lửa đạn đạo.

Trước đây, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, cũng đưa ra đánh giá tương tự khi cảm thấy Triều Tiên không tuân thủ các gì mà ông Kim Jong Un và ông Trump đã đạt được ở Singapore. Tuy nhiên, một số nhà đánh giá cũng nhấn mạnh rằng, Triều Tiên sẽ không từ bò chương trình hạt nhân nếu không có 1 mối quan hệ hòa bình và hiệu quả có Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân tới Triều Tiên.

Sếp 3 chaebol Hàn Quốc được mời dự thượng đỉnh có Triều Tiên

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: