Tổng thống Mỹ đe dọa thỏa thuận Brexit ‘có thể giết chết thỏa thuận thương mại Mỹ – Anh’

Không nằm ngoài những đồn đoán trước đấy của giới quan sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi theo hướng hoài nghi về kế ho

Giới trẻ nghiện dùng thẻ tín dụng, Trung Quốc lo ngại những hệ lụy từ khối nợ khổng lồ
Quản lý Quỹ tự bảo hiểm rủi ro: “Tesla sẽ phá sản hoàn toàn trong 4 tháng tới”
Chất xúc tác nào khiến giá bitcoin hồi phục trong thời gian vừa qua?

Không nằm ngoài những đồn đoán trước đấy của giới quan sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi theo hướng hoài nghi về kế hoạch Brexit vừa được Chính phủ Anh mở bán ngày 12/7.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của tờ The Sun (Anh) ngay trước khi rời Brussels (Bỉ) sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO để bắt đầu chuyến thăm làm việc tới Anh trong 4 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Anh có thể sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại tự do có Mỹ nếu vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch Brexit giai đoạn này.

Ông Trump cho rằng kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ “giết chết thỏa thuận thương mại tự do Anh-Mỹ” vì điều này đồng nghĩa có việc Mỹ sẽ phải đàm phán có Liên minh châu Âu (EU) thay vì đàm phán trực tiếp có Anh.

Cũng đã có nhiều ý kiến chỉ trích kế hoạch của Thủ tướng Anh về tương lai quan hệ có EU khi cho rằng việc bà May tỏ ý muốn tuân thủ những quy định của EU về sản phẩm nông nghiệp sẽ ngăn cản 1 thỏa thuận thương mại có Mỹ. Điều này xuất phát từ việc Mỹ đảm bảo sẽ đề nghị thỏa thuận thương mại tự do này phải bao gồm những sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen, thịt bò bổ sung hormone tăng trưởng và thịt gà rửa bằng chlor – những sản phẩm bị cấm ở châu Âu.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng nội dung của Sách trắng do Chính phủ Anh mở bán ngày 12/7 về tương lai quan hệ hậu Brexit có EU “là 1 thỏa thuận khác xa những gì người dân Anh đã bỏ phiếu chọn lọc.” Không chỉ tỏ ý không hài lòng về việc Thủ tướng Anh đã không nghe theo những gì Tổng thống Mỹ “góp ý” về biện pháp áp dụng Brexit, ông Trump còn đi xa hơn khi tuyên bố cựu Ngoại trưởng Anh vừa từ chức Boris Johnson “có thể là 1 Thủ tướng giỏi.”

Những tuyên bố “gây sốc” này của ông Trump khiến dư luận không khỏi hoài nghi hiệu quả của những nỗ lực mà Thủ tướng Anh đang theo đuổi nhằm bảo đảm 1 thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng giữa Anh và Mỹ sau khi Anh đã rời khỏi EU. Bà May đã dành gần như cả tuần qua để thuyết phục những người chỉ trích rằng kế hoạch Brexit được nội những của bà thông qua hồi cuối tuần trước vẫn cho phép nước Anh ký kết những thỏa thuận thương mại tự do có Mỹ và những nước khác sau Brexit.

Hoạt động vượt bậc Thứ nhất trong chương trình chuyến thăm của Tổng thống Mỹ là bữa tiệc trang trọng tối 12/7 ở Cung điện Blenheim, nơi sinh của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill. Phát biểu trước Tổng thống Mỹ và đại diện hơn 100 công ty danh tiếng của Anh, bà May khẳng định Brexit là thời cơ cho Anh thi công 1 thỏa thuận “chưa từng có tiền lệ” có Mỹ trong việc thúc đẩy việc làm và tăng trưởng của cả hai bên. Bà May viện dẫn con số hơn 1 triệu người Mỹ đang làm việc ở những công ty thuộc có của nước Anh và khẳng định Brexit sẽ là cơ sở để “dẹp bỏ những rào cản quan liêu đang gây gặp khó cho công ty hai bờ Đại Tây Dương.”

Trong khi bà May tìm mọi nhữngh để lấy lòng Tổng thống Mỹ thì rất nhiều người dân Anh lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược trong nhữngh chào đấyn ông Trump. Ngay khi Tổng thống Mỹ đặt chân xuống sân bay, người biểu tình đã tập trung ngoại khu dinh thự của Đại sứ Mỹ ở London, nơi ông Trump nghỉ lại trong hai đêm 12 và 13/7. Khoảng 1.000 người cũng đã tập trung biểu tình ngoại khu Cung điện Blenheim, nơi bà May tổ chức tiệc chào đấyn Tổng thống Mỹ.

Xem link bài gốc ở đấy.

Bộ trưởng Brexit bất ngờ từ chức, Thủ tướng Anh gặp khó

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: