Tổng thống Mỹ tăng thuế, chuỗi cung ứng toàn cầu bị “sốc”

Chuyên gia đánh giá Katy Huberty ở Morgan Stanley tính toán rằng mỗi chiếc phone iPhone XS có thể đắt hơn đến 160 USD nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt

Mạnh hơn cả thuế quan, đây là “vũ khí” mới mà Tổng thống Trump muốn sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: “Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha”
Không có bằng cấp công nghệ, làm thế nào cô gái da màu này đã trở thành kỹ sư phần mềm tại Google?

Chuyên gia đánh giá Katy Huberty ở Morgan Stanley tính toán rằng mỗi chiếc phone iPhone XS có thể đắt hơn đến 160 USD nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt hàng này.

Trong ngày thứ Hai, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra mắt chi tiết chính sách phân phối hàng đánh thuế bổ sung có hàng hóa đến từ Trung Quốc, động thái này đảm bảo sẽ tác động sâu sắc đến chuỗi cung ứng ở châu Á khi mà giá cả của nhiều loại mặt hàng được cho là sẽ tăng, từ phone thông minh, laptop cho đến nhiều loại mặt hàng tiêu dùng khác.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trong ngày thứ Sáu sau khi cuộc gặp cấp bộ trưởng có Trung Quốc không có lại bất kỳ kết quả nào: “Tổng thống Trump đã đề nghị chúng tôi khởi động quá trình tăng thuế có toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính tổng giá trị hàng hóa này sẽ dao động 300 tỷ USD”.

Các giải pháp thuế quan mới chuẩn bị sẽ mất đến 2 tháng để có thể được chốt về phương án cuối cùng bởi văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ cần tham vấn có công ty về thời gian và danh sách một vài mặt hàng chịu thuế cao hơn.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng thuế có dao động 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Khi mà một vài cuộc đối thoại về thương mại đang bế tắc, tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tăng thuế có dao động 200 tỷ USD hàng hóa trong nhóm này lên mức 25% từ ngày thứ Sáu.

Đợt đánh thuế mới nhất sẽ nhắm đến lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ còn lại. Điện thoại di động là hàng hóa có giá trị lớn nhất, ước tính dao động 43,2 tỷ USD, sau đây đến máy tính xách tay 37,5 tỷ USD. Máy chụp ảnh số, trong đây một vài công ty Nhật có nắm giữ thị phần cao, cũng sẽ có thể bị nhắm tới.

Tất cả các mặt hàng trên là hàng công nghệ cao, linh kiện được nhập từ khắp nơi trên địa cầu và được lắp đặt ở Trung Quốc. Nhóm một vài mặt hàng này đã được loại bỏ khỏi một vài lần tăng thuế trước bởi một vài mặt hàng đây tùy thuộc khá nhiều vào Trung Quốc và việc tìm kiếm nhà cung cấp thay thế ngoại khu Trung Quốc sẽ khó kiếm.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế sẽ không chỉ tác động đến công ty và người tiêu dùng Mỹ mà còn gây gián đoạn chuỗi cung ứng mở rộng khắp châu Á.

iPhone đã trở thành sản phẩm biểu tượng của toàn cầu hóa. Chuỗi cung ứng phone thông minh được thi công nên bằng sản phẩm, linh kiện từ dao động 200 nhà cung cấp trên khắp địa cầu cung cấp đến Trung Quốc để có thể sản xuất ra sản phẩm cuối cùng.

Công ty Hon Hai Precision Industry, hãng sản xuất phone iPhone Đài Loan được biết đến có cái tên Foxconn, trong tháng 4/2019 cho biết công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Ấn Độ nhằm phong phú hóa sản phẩm trong chuỗi cung ứng, tuy nhiên việc thi công nhà máy có khả năng sản xuất tương đương như ở Trung Quốc ở ngoại khu biên giới Trung Quốc cực kỳ khó.

Chuyên gia đánh giá Katy Huberty ở Morgan Stanley tính toán rằng mỗi chiếc phone iPhone XS có thể đắt hơn đến 160USD nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt hàng này. Mỹ, nơi tập trung nhiều công ty trong lĩnh vực kiến trúc sản phẩm và dịch vụ kinh doanh sau phân phối hàng, sẽ chịu tác động nặng nề nhất. Nếu doanh số phân phối hàng quá thấp, kết quả Mỹ sẽ chịu thiệt nhiều hơn Trung Quốc.

Trung Quốc nêu 3 điều kiện chấm dứt chiến tranh thương mại, ông Trump cảnh báo các điều khoản “tệ hơn rất nhiều” nếu tái đắc cử

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: