Tổng thống Philippines xin lỗi vì gọi ông Obama là “tên khốn”

Mạng truyền hình ABS – CBN (Philippines) hôm 3-9 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xin lỗi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì từng gọi

Tỷ phú Nga giành lại siêu du thuyền 10.500 tỷ đồng sau ly hôn
Chứng khoán Trung Quốc xanh mướt trong phiên giao dịch đầu tuần
Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận những vấn đề gì tại Hội nghị G20?

Mạng truyền hình ABS – CBN (Philippines) hôm 3-9 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xin lỗi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì từng gọi ông là “tên khốn”.

“Kể cả bây giờ, khi ông Obama đã là thường dân, việc sử dụng các từ ngữ đây để nói về ông ta cũng là không nên. Tôi xin lỗi vì đã sử dụng các từ ngữ đây” – Tổng thống Duterte khẳng định hôm 2-9 trong khi phát biểu trước 1 cùng đồng Philippines ở Jerusalem.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn nói ông đã “tha thứ” cho cựu Tổng thống Obama về các bình luận đối có chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của Philippines.

Ông Duterte mô tả ông Obama là “1 người lạnh lùng” trong khi ca ngợi Tổng thống Donald Trump, gọi ông chủ Nhà Trắng giai đoạn này, là “1 người khách mua tốt của tôi”.

Trước đây, vào tháng 9-2016, Tổng thống Duterte đã chỉ trích ông Obama là “tên khốn”. Ông Obama khi đây khẳng định không tức giận đối có phát ngôn của Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, vụ việc khiến ông Obama hủy cuộc họp bên lề thượng đỉnh ASEAN ở Lào có ông Duterte.

Tổng thống Philippines xin lỗi vì gọi ông Obama là “tên khốn” - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây xin lỗi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì từng gọi ông ta là “tên khốn” vào năm 2016. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte vào thời điểm đây, Ernesto Abella, cũng đã thay mặt ông Duterte biểu hiện “lấy làm tiếc” về vụ việc. Tuy nhiên, chỉ 1 tháng sau khi gọi ông Obama là “tên khốn”, Tổng thống Duterte tiếp tục gây sốc khi nói ông Obama “xuống địa ngục”.

Cũng trong khi phát biểu trước cùng đồng Philippines ở Israel vào hôm 2-9, Tổng thống Duterte giải đáp rằng các phát ngôn gây tranh cãi mới đây của ông về nạn cưỡng hiếp ở Philippines là đùa vui. Tuy nhiên, ông Duterte cũng nói thêm rằng vào thời điểm đây, ông chỉ đang sử dụng quyền tự do ngôn luận trong 1 xã hội dân chủ.

Vào cuối tuần trước, khi được hỏi về số vụ cưỡng hiếp tăng lên ở TP Davao – Philippines, ông Duterte gây tranh cãi khi nói rằng hiện trạng này vẫn sẽ tiếp diễn “khi còn nhiều phụ nữ đẹp ở đây”.

Philippines ủi nát loạt siêu xe nhập lậu trị giá gần 6 triệu USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: