Tổng thống Trump bị “quan chức cấp cao” ở Nhà Trắng “đâm sau lưng”

Tờ New York Times vừa đăng tải bài viết nặc danh của 1 người được mô tả là "quan chức cao cấp của Nhà Trắng" về 1 cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống T

CEO của chuỗi nhà hàng nổi tiếng Singapore bị bắt giữ do nghi ngờ thực hiện giao dịch chứng khoán bất hợp pháp
Đồ họa 3D: Chuông báo cháy kêu khi chưa có ngọn lửa, đây là lý do lính cứu hỏa không thể cứu phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris
Bị Tổng thống Trump “cấm vận”, Jack Ma mua hẳn cả một nhà máy để “thay thế” chỉ sau 4 ngày

Tờ New York Times vừa đăng tải bài viết nặc danh của 1 người được mô tả là “quan chức cao cấp của Nhà Trắng” về 1 cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Trump.

Tức giận là những gì người ta nhìn thấy ở Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tờ New York Times đăng tải bài viết nặc danh của 1 người được mô tả là “quan chức cao cấp” trong Nhà Trắng. Theo nội dung của bài viết, những thành viên chủ chốt của chính quyền đang bí mật chống lại Tổng thống Trump.

Sự việc rúng động xảy ra chỉ 1 ngày sau khi những bản trích lược trong cuốn sách 448 trang có tên “Fear: Trump in the White House” (Nỗi sợ hãi: Trump ở Nhà Trắng) được hé lộ. Tác giả cuốn sách, nhà báo điều tra Bob Woodward, đã tiết lộ những bí mật động trời về tình hình Nhà Trắng, trong đó có việc những cố vấn cao cấp phải giấu những tin tức quan trọng khỏi bàn của Tổng thống Trump nhằm chắc chắn an ninh quốc gia của Mỹ.

Bài viết nặc danh trên New York Times cũng đề cập tới vấn đề tương tự. Thậm chí, tác giả bài viết còn nói rằng họ có 1 nhóm, bao gồm nhiều địa điểm khác nhau trong Nhà Trắng, thề sẽ ngăn cản những chọn lọc sai lầm của Tổng thống cho tới khi ông rời đi.

“Gốc rễ của vấn đề chính là sự thống nhất của tổng thống. Bất cứ ai làm việc có ông ấy đều biết rằng ông Trump chẳng có bất cứ qui định nào để có thể dẫn dắt những chọn lọc của ông ấy”, tác giả bài báo viết.

Ngay tức thì, bài viết đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của Tổng thống Trump và Nhà Trắng. Ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị New York Times tiết lộ danh tính của “quan chức cao cấp” đã viết bài báo này. Trong dòng tweet khi lửa đêm, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích tờ New York Times vì đã đăng tải bài báo nặc danh đồng thời đặt câu hỏi liệu vị quan chức cao cấp mà họ nêu ra có tồn ở hay không. Thậm chí, ông Trump còn buộc tờ báo nổi tiếng của Mỹ phải tiết lộ tên tác giả vì nguyên do “an ninh quốc gia”.

“Nếu kẻ nặc danh này có thực sự tồn ở, tờ Times phải cung cấp tên anh ta/cô ta cho chính phủ vì nguyên do an ninh quốc gia”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã dùng những từ ngữ tồi tệ để nói về bài báo. Ông gọi đó là “1 sự ô nhục” và “hèn hạ”. Thậm chí, ông Trump còn mô tả đó là hành động phản quốc dù Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham của bang South Carolina, đồng minh thân cận của ông Trump – người đang làm việc trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã đính chính.

“Theo Hiến pháp, đó không phải hành động phản bội. Đây cũng không phải hành vi chống lại quốc gia. Nó chỉ là hành vi hèn hạ và không trung thành có Tổng thống”, Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh trong 1 cuộc phỏng vấn ngay sau dòng thông điệp của Tổng thống Trump.

Trong 1 đoạn lưu ý cuối bài viết nặc danh, tờ New York Times khẳng định họ biết rõ danh tính tác giả. Việc đăng 1 bài viết nặc danh là chọn lọc đặc trưng nhưng tờ New York Times nhấn mạnh “đăng tải bài viết nặc danh này là nhữngh duy nhất để cung cấp 1 góc nhìn quan trọng cho độc giả của chúng ta”.

Ngoài ra, tờ New York Times tiết lộ thêm tác giả bài viết là 1 người được chỉ định chính trị, không phải 1 viên chức sự nghiệp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thì cho rằng tác giả bài báo nặc danh nên từ chức. “Cá nhân đằng sau mảnh giấy này đã chọn làm khó chứ không phải hỗ trợ cho tổng thống dân cử của nước Mỹ. Đó là kẻ đặt chính mình mình lên trên nước Mỹ và suy nghĩ của mình lên trước ý chí của người Mỹ. Kẻ hèn nhát này nên làm điều đúng đắn là từ chức”, Sanders nhấn mạnh.

Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tin tức của TT Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: