Tổng thống Trump có những đồng minh tối mật ở Trung Quốc

Doanh nghiệp tư nhân là chìa khóa tăng trưởng của Trung Quốc nhưng họ có chung rất nhiều 1 vài phàn nàn giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong

Châu Âu phản ứng dữ dội Trung Quốc thu mua cảng
Tình báo Mỹ vạch ra những “ý đồ” của Tổng thống Putin trong cuộc gặp với ông Trump
Phố Wall hứng khởi nhờ kết quả kinh doanh của một loạt công ty lớn, S&P 500 quay về với mức cao nhất mọi thời đại

Doanh nghiệp tư nhân là chìa khóa tăng trưởng của Trung Quốc nhưng họ có chung rất nhiều 1 vài phàn nàn giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc chiến thương mại có Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ có nhiều đồng minh giấu mặt. Gần như mọi phàn nàn mà Mỹ nêu ra trong 1 vài cuộc đàm phán thương mại tuần trước ở Bắc Kinh đều được chia sẻ bởi 1 vài doanh nhân Trung Quốc, 1 vài người nhận thấy bị phân tách thấp và không được chào đâyn như 1 vài đối tác nước ngoài. Kẻ thù chung của họ là kế hoạch trở thành nước công nghiệp của Trung Quốc.

Thực tế này nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Trump sẽ gặp khó như thế nào trong việc chống lại 1 vài chính sách bán hàng công nghiệp hóa được ra đời từ chính trị và hệ tư tưởng hơn là bắt nguồn từ kinh tế ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó lại giúp ông Trump có 1 lợi thế là từ sức ép nội bộ của Trung Quốc để mở cánh cửa cho 1 vài nhà đầu tư nước ngoài cũng như buộc 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc phải chơi theo luật chơi quốc tế.

Ở thời điểm giai đoạn này, kinh tế tư nhân của Trung Quốc, vốn chiếm hơn 60% sản lượng kinh tế và 80% việc làm, đang gặp 1 vài vấn đề. Dù Trung Quốc hoan nghênh 1 vài doanh nghiệp tư nhân tham dự vào nền kinh tế năm 2001 nhưng mối quan hệ giữa 1 vài doanh nghiệp này có nhà nước có nhiều chỗ “không tha hồ”. Nhiều doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc dính líu tới cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đút lót, hối lộ để đổi lấy sự chắc chắn trong 1 vài chuyển nhượng kinh doanh, đất đai và vay ngân hàng.

Nhiều doanh nhân giàu có Trung Quốc đang chuyển tiền ra nước ngoài. Số khác đang ngừng tuyển dụng nhân công và mở rộng đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang có 1 vài dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Một số nhà quan sát cho rằng tâm lý lo lắng, kém lạc quan vào tương lai đang bao trùm lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc.

Tổng thống Trump có 1 vài đồng minh tối mật ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chẳng thể phủ nhận rằng địa cầu cần 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc để thành công nếu Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng toàn cầu. Nhu cầu của họ lại phản ánh nhu cầu của 1 vài tập đoàn đa quốc gia khi vào Trung Quốc: Tiếp cận tốt hơn có 1 vài dịch vụ phân khúc vốn hiện đang bị chi phối bởi 1 vài doanh nghiệp quốc doanh như năng lượng, tài chính, viễn thông và vận tải; được bảo vệ tốt hơn cho có tài sản trí tuệ; giảm trợ cấp của chính phủ hoặc 1 vài nguồn vay rẻ cho 1 vài lĩnh vực nhà nước quản lý hay mong muốn không bị can thiệp bởi 1 vài quan chức.

Các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc ngốn hết 50% tổng số tín dụng mà chỉ chiến 20% GDP, 1 sự phân bổ nguồn tài chính không thích hợp. Tuy nhiên, vẫn có lý do để hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nhượng bộ. Đầu tiên là khi sự ảm đạm kinh tế mà báo chí đã và đang đề cập phát triển thành rõ ràng. Tốc độ tăng trưởng giảm, căng thăng thương mại trầm trọng hơn có Mỹ có thể khiến Bắc Kinh phải tính toán lại.

Thứ hai, khi phân khúc mở rộng hơn cho cả doanh nghiệp trong nước và quốc tế ở Trung Quốc, nó sẽ đâyng vai trò lớn cho sự tăng trưởng dẫn đầu của Trung Quốc. Lĩnh vực tư nhân tạo ra lợi nhuận nhiều gấp 3 so có 1 vài doanh nghiệp quốc doanh và tạp ra nhiều việc làm mới. Lĩnh vực này rất quan trọng trong thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và loại bỏ sự tùy thuộc vào tín dụng của nền kinh tế.

Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tính toán rằng trong khi GDP theo đầu người tính theo sức mua tương đương của Trung Quốc ngang có Brazil thì chi tiêu tiêu dùng của nước này chỉ bằng Nigeria. Nếu người tiêu dùng Trung Quốc chi tiêu như người Brazil, chi tiêu tiêu dùng sẽ gấp đôi.

Chính phủ Trung Quốc hiểu sự cần thiết phải xoa dịu lĩnh vực tư nhân. Từ giữa năm ngoái, Trung Quốc đã gắng sức khuyến khích ngân hàng cho 1 vài doanh nghiệp tư nhân vay nhiều hơn. Tuy nhiên, 1 vài nỗ lực này đã đạt được 1 vài tiến bộ khiêm tốn bởi hệ thống ngân hàng truyền thống chỉ dễ làm là không được thi công cho việc tạo ra 1 vài khoản vay bởi thế.

Trong khi đây, chính phủ Trung Quốc đang gắng sức chống lại 1 cuộc khủng hoảng tiền năng, bao gồm việc tấn công mạnh mẽ vào 1 vài ngân hàng bóng tối, nơi 1 vài doanh nghiệp nhỏ phải nhờ tới để có được 1 vài sự ủng hộ về tài chính.

Tin tốt là 1 kế hoạch toàn diện và chi tiết cho việc cải 1 vàih kinh tế, trong đây tiếp sức cho doanh nghiệp tư nhân đã tồn lại. 5 năm trước, khi ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc, 1 kế hoạch 60 điểm đã được đưa ra nhằm “giúp phân khúc đâyng vai trò chọn lọc trong việc phân bổ nguồn lực”. Tuy nhiên, nó không thực sự hiệu quả ở thời điểm đây.

Trong bối cảnh đàm phán chiến thương mại Mỹ – Trung đang diễn, người ta hy vọng Trung Quốc sẽ tái khởi động lại kế hoạch họ đưa ra từ 5 năm trước nhằm giải quyết 1 vài vấn đề giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu. Khi 1 vài khác biệt này được giải quyết, nhóm doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, vốn có nhiều điểm tương đồng có ông Trump, cũng sẽ được hưởng lợi.

Thế khó kinh tế của Trung Quốc thực ở lớn hơn nhiều, không chỉ do Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: