Tổng thống Trump đã nghĩ ra cách hàn gắn nước Mỹ: Chiến thắng cuộc chiến thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng thắng lợi trong cuộc chiến thương mại có Trung Quốc có thể góp phần khắc phục sự chia rẽ nghiêm trọng của n

10 bộ trưởng đồng loạt đệ đơn từ chức, chính trường Australia lao đao
Việc Trung Quốc cấm bán 7 dòng iPhone, Qualcomm và Apple có thể sẽ phải ngồi lại đàm phán tìm giải pháp
Rơi máy bay Indonesia: Chiếc Boeing tông phải “bom mưa”?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng thắng lợi trong cuộc chiến thương mại có Trung Quốc có thể góp phần khắc phục sự chia rẽ nghiêm trọng của nước Mỹ kể từ cuộc đua năm 2016.

Vài giờ sau khi đảng của ông Trump để mất Hạ viện, vị Tổng thống gây nhiều sóng gió đã chỉ ra một vàih để hàn gắn nước Mỹ, vốn sẽ chia rẽ Bên cạnh đấy khi Quốc hội bị phân chia. “Một trong một vài điều tôi nghĩ có thể chữa lành một vài rạn nứt của nước Mỹ chính là sự thành công của đất nước chúng ta”, ông Trump nói và lấy dẫn chứng bằng cuộc chiến thương mại có Trung Quốc.

“Hàng tỷ USD sẽ sớm đổ về ngân sách từ một vài khoản thuế mà người Trung Quốc phải trả cho chúng ta. Trung Quốc từng soán ngôi Mỹ trong 2 năm trên cương vị 1 cường quốc kinh tế năng nổ nhưng bây giờ, họ thậm chí còn không tiến lại gần được điều đấy”, ông Trump nhấn mạnh.

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ dường như khuyến khích quyết tâm của Tổng thống Trump trong việc đẩy mạnh sức ép lên Trung Quốc, nhất là khi nhiều nghị sĩ Dân chủ phản đối thuế quan của ông Trump như Thượng nghị sĩ Claire McCaskill của Missouri và Heidi Heitkamp ở Bắc Dakota, mất ghế. Trong khi đấy, thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown của Ohio, người ủng hộ thuế quan của Trump, đã tiếp tục giữ được chiếc ghế của mình.

Ông Trump cũng nhấn mạnh ông bày tỏ quan ngại có cái gọi là chính sách bán hàng “Made in 2025 của Trung Quốc” và muốn họ từ bỏ chính sách bán hàng này để đổi lấy việc đạt thỏa thuận về thuế. “Tôi nói rằng Made in 2025 của Trung Quốc là 1 sự xúc phạm ghê gớm bởi Bắc Kinh muốn dùng nó để kiểm soát kinh tế toàn cầu. Tôi khẳng định rằng điều đấy sẽ chẳng thể xảy ra”, ông Trump nhấn mạnh.

Cuối tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20. Chắc chắn thương mại sẽ là 1 trong một vài trọng tâm chính của cuộc trao đổi. Ở thời điểm giai đoạn này, một vài cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang bế tắc dù ông Trump nhấn mạnh rằng ông vừa có cuộc hội đàm “dài và rất tốt” có nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trong khi 1 số người tỏ ra tin tưởng vào 1 biện pháp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu, một vài người phản đối lại cho rằng đấy chỉ là biện pháp tạm thời của ông Trump trước cuộc bầy cử giữa nhiệm kỳ.

Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, nhấn mạnh rất khó để có thể đạt được thỏa thuận thương mại có Trung Quốc. Dù là người Cộng hòa hay Dân chủ thì cũng phải tham khảo một vài vấn đề quan trọng có nước Mỹ, trong đấy có chuyển giao công nghệ cưỡng bức, trộm cắp tài sản có trí tuệ, “Made in China 2025” hay sự bùng nổ robot hóa của Trung Quốc ở nội địa. Thỏa thuận chỉ có thể trở thành hiện thực nếu một vài điều này được giải quyết.

Thất bại ở Hạ viện, Tổng thống Trump một vàih chức Tổng Chưởng lý để đối phó có cuộc điều tra độc đáo

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: