Tổng thống Trump đe dọa khơi mào cuộc chiến thương mại mới, nạn nhân lần này là EU

Ông chủ Nhà Trắng đang tham khảo đánh thuế máy bay trực thăng, xe máy, rượu vang và nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU). Trong tuyên

Cậu bé 6 tuổi viết thư tay xin việc ở Lego Land và cái kết bất ngờ
Ngược với Trung Quốc, Mỹ muốn tăng thuế với ô tô nhập khẩu
Người Anh lo thiếu nhu yếu phẩm hậu Brexit

Ông chủ Nhà Trắng đang tham khảo đánh thuế máy bay trực thăng, xe máy, rượu vang và nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố mới nhất, ông Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang tham khảo đánh thuế có máy bay trực thăng chở khách mới của EU, nhiều loại phô mai, rượu vang, đồ trượt tuyết và 1 số xe máy của EU. Lý do mà ông Trump đưa ra là EU có những nhữngh thức thiên vị cho Airbus và làm tổn hại tới Boeing.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ dẫn tài liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết việc EU trợ cấp cho Airbus đã gây nhiều bất lợi cho phía Mỹ. Trên phân khúc Airbus và Boeing là hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất địa cầu. Hai công ty này có những sản phẩm tương đồng để tranh giành có nhau.

Chính quyền của ông Trump bắt đầu tham khảo việc đánh thuế nhằm vào EU hôm 8/4 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để xác định những sản phẩm của EU sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ chúng khỏi danh sách cũng có thể được đưa ra khi EU bỏ những khoản trợ cấp.

Lượng hàng hóa mà Mỹ chuẩn bị đánh thuế của châu Âu có giá trị dao động 11. Tuy nhiên, điều đây chỉ trở thành hiện thực khi WTO đưa ra chọn lọc cuối cùng vào mùa hè này về việc EU có trợ cấp cho những công ty sản xuất của khối này hay không. Đây được xem là động thái hiếm hoi của ông Trump khi chờ chọn lọc của 1 bên thứ 3 để áp đặt việc trừng phạt.

Phía Mỹ cũng xác nhận họ sẽ ứng dụng nhữngh thức đánh thuế nhằm vào EU theo đúng nhữngh mà họ đã làm có Trung Quốc từ giữa năm ngoái. Nó xuất hiện khi những thành viên EU đang cố đã đi vào hoạt động đàm phán để ủy quyền cho Ủy ban EU bắt đầu áp dụng đàm phán về 1 khoản thuế công nghiệp có chính quyền Trump.

Động thái của Mỹ được cho là khiêu khích, đe dọa làm phức tạp thêm cuộc đàm phán ở châu Âu. Một số thành viên của EU, dẫn đầu là Pháp, đã tỏ ra hoài nghi về giá trị 1 cuộc đàm phán có Mỹ.

Robert Lighthizer, trưởng phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ đã mất nhẫn nại có quá trình phán quyết của WTO. “Vụ khiếu nại đã kéo dài 14 năm và đã đến khi phải hành động”. Ông Lighthizer cũng nhấn mạnh rằng phía Mỹ muốn EU chấm dứt những trợ cấp cho Airbus, điều có lại 1 lợi thế không công bằng trên phân khúc máy bay trở khách toàn cầu.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt thỏa thuận có EU để chấm dứt toàn bộ những khoản trợ cấp không thích hợp có máy bay dân dụng cỡ lớn. Khi EU ngừng những khoản trợ cấp tai hại này, Mỹ có thể dỡ bỏ những nhữngh thức thuế quan”, ông Lighthizer nói.

Trong tuyên bố chính thức, Boeing cho biết họ hỗ trợ Phòng Thương mại Mỹ và sẽ nỗ lực không ngừng để tạo ra sân chơi công bằng trên phân khúc máy bay toàn cầu.

Gần 15 năm trước, Mỹ phàn nàn có WTO rằng Airbus đã được hưởng lợi lớn lên tới nhiều tỷ USD từ những khoản trợ cấp bất hợp pháp. Vụ kiện vẫn đang được tòa Trọng tài phân xử.

Nhà Trắng từ chối cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Donald Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: