Tổng thống Trump “điên rồ như một con cáo” khi đổ lỗi cho FED sau cuộc “tắm máu” TTCK Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho FED trong vụ tắm máu phân khúc chứng khoán Mỹ hai ngày qua khiến ông chủ Nhà Trắng gặp nhiều chỉ trích. Jeff G

Cú bán tháo trên thị trường chứng khoán đang dập tắt mọi hy vọng
Con trai mà lại mê túi xách nữ, ai cũng cười anh chàng 9x cho đến khi “Mr. Bags” đem về nửa triệu USD chỉ trong 6 phút!
Nghịch lý chip bán dẫn và thế bế tắc hiếm hoi của Trung Quốc trong ngành sản xuất

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho FED trong vụ tắm máu phân khúc chứng khoán Mỹ hai ngày qua khiến ông chủ Nhà Trắng gặp nhiều chỉ trích.

Jeff Gundlach, Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital, cho rằng Tổng thống Trump “điên rồ như 1 con cáo” khi ông mô tả FED bằng những từ như “điên” và “gàn dở” trong việc tăng lãi suất. Trái phiếu và cổ phiếu đã trải qua đợt bán tháo từ thứ 5 tuần trước khi những nhà đầu tư lo ngại tác động của kinh phí vay cao hơn lên những điều kiện tài chính.

“Khi những lời lẽ đây được nói ra từ 1 vị tổng thống, tôi thấy rõ ràng ông Trump đang điên rồ như 1 con cáo”, Gundlach chỉ trích trong 1 cuộc phỏng vấn ngày 11/10. CEO của DoubleLine Capital cũng tin rằng FED, sẽ không vì những lời chỉ trích của Tổng thống, mà nhữngh tân chính sách bán hàng lãi suất mà họ đang theo đuổi.

“Miễn là lạm phát ở trên 2%, miễn là những phân khúc không xảy ra những biến động quá lớn, tôi tin rằng FED sẽ tiếp tục thắt chặt lãi suất”, Gundlach khẳng định. Trước đây, Chủ tịch FED Jerome Powell cũng khẳng định cơ quan này sẽ duy trì chính sách bán hàng lãi suất mà không tùy thuộc vào bất cứ nhân tố chính trị hay điều gì tương tự như thế.

Tuy nhiên, chẳng thể phủ nhận việc FED đưa ra những chính sách bán hàng có lãi suất phần nào khiến phân khúc chứng khoán Mỹ bị bán tháo trong hai ngày qua.

Một ngày trước, Tổng thống Trump đã dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích FED. “Đây là đợt điều chỉnh mà chúng ta đã chờ mong từ lâu nhưng tôi thực sự không đồng tình có những gì Fed đang làm”, Tổng thống Donald Trump phát biểu có báo giới trên chuyên cơ Air Force One khi ông đến bang Pennsylvania ngày 10/10.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích FED “phát cuồng vì lãi suất” bởi những chính sách bán hàng nghiêm ngặt mà cơ quan này đưa ra trong thời gian gần đây, tạo ra những tác động có nền kinh tế và phân khúc chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, trái ngược có quan điểm của Tổng thống Trump, nhiều người đang cho rằng FED làm đúng phận sự của họ.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng đã phản bác quan điểm của ông Trump. “Ông Jerome Powell không điên. Các thành viên của FED đang làm việc rất nghiêm túc, đồng thuận cao và đảm bảo đưa ra những chọn lọc dựa trên tìm hiểu kỹ lưỡng tình hình thực tại”, bà Lagarde nói khi đang có mặt ở Bali, Indonesia để dự kỳ họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Người đúng đầu IMF cũng đề cao nguyên tắc cần tôn trọng sự độc lập của những ngân hàng trung ương và những thống đốc ngân hàng trung ương.

Ngày tắm máu thứ 2 của chứng khoán Mỹ, S&P 500 thủng mốc quan trọng, “đáy” đã lộ diện?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: