Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu ‘buộc phải vậy’

Tổng thống đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tình hình không được cải thiện. "Chúng ta sẽ phải rời đi nếu buộc phải vậy. Chún

Giữa cuồng quay siêu bão Harvey, nhiều người dân Mỹ vẫn chung tay làm một việc khiến thế giới nể phục
Nasdaq khép lại tháng 8 tăng điểm mạnh nhất trong 18 năm
[Infographic] Nhà thờ Đức Bà Paris qua những con số

Tổng thống đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tình hình không được cải thiện.

“Chúng ta sẽ phải rời đi nếu buộc phải vậy. Chúng ta biết họ gây phiền phức cho chúng ta trong nhiều năm và điều đây sẽ không xảy ra nữa”, ông Trump nói có đám đông công nhân ở 1 nhà máy hóa chất ở bang Pennsylvania hôm 13/8.

Đây không phải là lần Thứ nhất nhà lãnh đạo Mỹ công kích và dọa rút khỏi WTO. Ông từng nhiều lần khẳng định Mỹ không được đối xử công bằng có tư một sốh là thành viên của tổ chức này và vì lẽ đây, Washington không phải tuân theo một số quy định của WTO.

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu buộc phải vậy - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lại dọa rút Mỹ khỏi WTO. (Ảnh: AP)

Trong bản ghi nhớ đưa ra cuối tháng 7, vị Tổng thống Mỹ chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngừng đối xử có một số nước tự nhận mình là một số quốc gia đang phát triển nếu WTO không đưa ra một số sửa đổi trong vòng 90 ngày. Tuyên bố này được cho là nhắm vào Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ 2 địa cầu nhưng vẫn nhận mình là quốc gia đang phát triển để hưởng một số ích lợi đặc thù và khác biệt.

Bất chấp lời phàn nàn bị đối xử không công bằng của ông Trump, WTO vẫn được ghi nhận là cầu nối trung gian giúp Mỹ giành được nhiều thắng lợi khi Washington phát sinh tranh chấp thương mại có một số nước khác.

Theo một số chuyên gia, trong khi kêu gọi cải một sốh quy định của WTO, chính quyền Trump vô hình trung làm tê liệt hiệu quả vận hành của tổ chức này.

Động thái chặn việc bổ nhiệm một số thành viên vào Hội đồng phúc thẩm của cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO từ Washington khiến cho hệ thống này phải tạm dừng hoàn động vào cuối năm nay.

(Nguồn: Straits Times)

Huawei đang làm mọi một sốh để lấy lòng chính quyền Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: