Tổng thống Trump hứng chịu “búa rìu dư luận” vì lá quốc kỳ Mỹ sau sự ra đi của ông John McCain

Quốc kỳ Mỹ trên nóc Nhà Trắng cuối cùng cũng đã được hạ thấp 1 nửa để tưởng nhớ Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain, người qua đời vài

CEO của Adidas khẳng định có đến 10% sản phẩm Adidas tại châu Á là hàng “fake”!
Nguy cơ Mỹ trừng phạt khiến tài sản hai tỷ phú Trung Quốc giảm mạnh
Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít?

Quốc kỳ Mỹ trên nóc Nhà Trắng cuối cùng cũng đã được hạ thấp 1 nửa để tưởng nhớ Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain, người qua đời vài ngày trước vì ung thư não.

Chiều 27/8, Quốc kỳ Mỹ trên nóc Nhà Trắng đã được hạ xuống thêm 1 lần nữa để tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain. Cùng ngày, việc lá cờ này được kéo lên quá sớm làm dấy lên làn sóng phản đối từ các cựu binh Mỹ và thành viên Quốc hội. Áp lực buộc Tổng thống Donald Trump phải ra lệnh đưa lá cờ trở về địa điểm cũ để tưởng niệm ông McCain.

Theo luật pháp Mỹ, quốc kỳ nước này sẽ được hạ xuống 1 nửa vào ngày 1 thành viên của Quốc hội Mỹ qua đời và duy trì địa điểm đây trong suốt ngày hôm sau. Chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện đúng điều này sau khi ông McCain qua đời hôm 25/8 ở quê nhà Arizona.

Tuy nhiên, như 1 điều luật bất thành văn, có các chính trị gia có danh tiếng và ảnh hưởng lớn, các tổng thống Mỹ thường để lá cờ ở nguyên địa điểm cho đến ngày an tang họ. Ông McCain sẽ được an táng ở Học viện Hải quân Mỹ vào ngày Chủ nhật tới và các cựu binh và thành viên Quốc hội Mỹ muốn lá cờ trên nóc Nhà Trắng ở nguyên địa điểm giữa cột cho tới ngày đây.

Sự phản đối nhằm vào Tổng thống Trump bùng lên khi sáng sớm ngày thứ 2, các phóng viên phát hiện lá cờ trên nóc Nhà Trắng đã được kéo lên tới đỉnh. Hiện tượng tương tự cũng diễn ra ở các tòa nhà công quyền khác. Điều này đã khiến các cựu chiến binh Mỹ cực kỳ tức giận. Ông McCain, cố Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, là 1 tên tuổi lớn trong giới quân sự Mỹ.

Sự tức giận còn dẫn tới việc chỉ trích cách Nhà Trắng phản ứng sau khi ông McCain qua đời. “Thật đáng thất vọng khi Nhà Trắng tưởng niệm sự ra đi của người anh hùng John McCain bằng 1 đoạn tweet có hai câu mà không nhắc đến cuộc sống anh hùng và cuộc đời đầy cảm hứng của ông ấy”, 1 cựu binh Mỹ chỉ trích.

Thậm chí, người ta còn gọi cách Nhà Trắng kéo cờ lên là không tôn trọng người quá cố, vốn dành gần như cả đời để phục vụ cho nước Mỹ.

Lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ cũng đưa ra các phản ứng có cách Nhà Trắng kéo cờ lên quá sớm. Cả Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe phần nhiều Mitch McConnell đều lên tiếng kêu gọi Nhà Trắng biểu hiện sự tôn trọng có ông McCain.

“Mặc dù có các khác biệt về chính sách bán hàng và đường lối chính trị, tôi tôn trọng các cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain cho đất nước. Và như 1 cách để tôn vinh các công lao của ông ấy, tôi đã ký chọn lọc treo quốc kỳ Mỹ vở địa điểm nửa cột tới ngày đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng”, Tổng thống Trump tuyên bố sau vô vàn sức ép.

Thượng nghị sĩ John McCain có khối tài sản 200 triệu USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: