Tổng thống Trump lên tiếng về báo cáo của CIA về vụ thủ tiêu Khashoggi

Tình báo đối ngoại Mỹ (CIA) đã có phân tách sơ bộ, cho rằng Thái tử Saudi Salman đã ra lệnh thu tiêu nhà báo Khashoggi bất đồng chính kiến. Hôm 17/1

Nhật muốn “siết gọng kìm” quản lý các đại gia công nghệ nước ngoài
JPMorgan chỉ ra 7 yếu tố sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, dự báo khủng hoảng xã hội tồi tệ nhất 50 năm
Thị trường chứng khoán đang để lộ những dấu hiệu khó bỏ qua của một cuộc suy thoái

Tình báo đối ngoại Mỹ (CIA) đã có phân tách sơ bộ, cho rằng Thái tử Saudi Salman đã ra lệnh thu tiêu nhà báo Khashoggi bất đồng chính kiến.

Hôm 17/11, Tổng thống Donald Trump đã gọi 1 phân tách của Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) cho rằng Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đứng đằng sau vụ sát hại nhà báo Saudi Khashoggi là “còn quá sớm”.

Tổng thống Trump lên tiếng về báo cáo của CIA về vụ thủ tiêu Khashoggi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump phát biểu ở khu vực bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng trước khi rời đi California vào ngày 12/11.

Mặt khác, Tổng thống Trump cũng cho biết, phát hiện của CIA về khả năng Thái tử Salman chịu trách nhiệm về vụ sát hại là điều “có thể”.

Ông Trump cũng cho biết, ông sẽ tiếp nhận 1 báo cáo đầy đủ về vụ việc này vào ngày 20/11.

Trong chuyến đi tới California, Tổng thống Trump nói rằng vụ giết người đáng lẽ không nên xảy ra.

Theo ông Trump, báo cáo vào ngày 20/11 sẽ giải thích rõ chính quyền Mỹ tin ai là người đã giết Khashoggi và tác động tổng thể của vụ sát hại này là gì. Hiện chưa rõ ai là người thực hiện bản báo cáo này.

Bình luận của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng chính phủ nước này vẫn đang trong quá trình xác định trách nhiệm về cái chết của Khashoggi, 1 cây bút của tờ báo Mỹ Washington Post.

Trong 1 thông cáo, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố rằng một vài báo cáo ban đầu về việc chính quyền Mỹ đã đưa ra kết luận cuối cùng là tài liệu không chính xác”. Bà Nauert nói, “vẫn có hàng loạt câu hỏi về chờ được giải thích liên quan ở vụ sát hạt Khashoggi .

Theo bà Nauert, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm dữ liệu và làm việc có một vài nước khác để buộc các kẻ dính líu vào vụ việc phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nauert vẫn khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác chiến lược quan trọng có Saudi Arabia./.

Mỹ cảnh báo các kẻ sát hại nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: