Tổng thống Trump nghi ngờ Ả rập Xê út “dối trá” vụ nhà báo bị giết

Những lời giải đáp thứ hai của Ả rập Xê út về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi khiến 1 vài đồng minh thân cận nhất, trong đây có Tổng thống Trump

Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347
Chứng khoán Mỹ “xanh” đồng loạt nhờ nhóm công nghệ, cổ phiếu Boeing rớt giá mạnh sau tai nạn máy bay
Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc – Ai đã chiến thắng trong cuộc đua 5G?

Những lời giải đáp thứ hai của Ả rập Xê út về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi khiến 1 vài đồng minh thân cận nhất, trong đây có Tổng thống Trump, cũng phải nghi ngờ.

Tiếp sau thông báo Thứ nhất về cái chết của Khashoggi, 1 nhà báo có quốc tịch Mỹ viết cho tờ Washington Post, Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê út đã môt tả vụ việc là “sai lầm lớn lao”, được gây ra bởi “1 làm việc giả mạo”. Việc 1 công dân Mỹ bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ đang được giải đáp theo 1 vàih khiến cho các đồng minh cũng chẳng thể không nghi ngờ.

Ngay tức thì, Pháp đã đề nghị Ả rập Xê út cung cấp thêm tài liệu trong khi Đức tạm dừng việc phân phối vũ khí cho vương quốc giàu dầu mỏ này. Ở Mỹ, chính quyền của Tổng thống Trump nhấn mạnh vai trò sống còn của Ả rập Xê út có Mỹ trong khi 1 vài nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đều nghi ngờ giới chức cao cấp nhất của Ả rập Xê út biết về vụ sát hại Khashoggi.

Hai tuần sau việc Khashoggi biến mất bí ẩn, Ả rập Xê út chính thức lên tiếng thừa nhận công dân Mỹ đã chết trong Lãnh sự quán nước này vào 2/10. Tuy nhiên, phía Ả rập Xê út mô tả cái chết của Khashoggi là sự cố. Tiếp sau đây, hôm 21/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê út Adel al-Jubeir mô tả vụ việc là 1 âm mưu giả mạo và các kẻ này đã gắng sức che đậy nó. Thái tử Mohammed bon Salman hoàn toàn không biết về vụ việc.

“Đây là việc làm mà 1 vài cá nhân đã vượt quá quyền lực và trách nhiệm của họ. Họ đã phạm sai lầm khi giết Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán và gắng sức che đậy nó”, ông Adel cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn có Fox News.

Những tuyên bố mới nhất hoàn toàn trái ngược có tuyên bố trước đây của Ả rập Xê út, nhấn mạnh nhà báo Khashoggi còn sống và họ không liên quan tới vụ việc.

Ngoài 1 vài đồng minh, ngay cả Tổng thống Trump cũng không tin nổi báo cáo của Ả rập Xê út. Trong cuộc phỏng vấn có tờ Washington Post, ông Trump mô tả bản báo cáo của Ả rập Xê út là “sự lừa đảo và dối trá”. Tuy nhiên, ông Trump bảo vệ Thái tử Mohammed khi nhấn mạnh chưa có bằng chứng cho thấy người nối ngôi Quốc vương Ả rập Xê út có liên quan tới vụ việc.

Tuy nhiên, câu chuyện có thể đi theo 1 diễn biến khác, nhất là khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hứa sẽ tiết lộ tất cả câu chuyện ở cuộc họp đảng của ông vào ngày 23/10. Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò lớn có cuộc điều tra xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi bởi tội ác diễn ra ngay trên đất nước họ.

Dù kết quả có ra sao, chính phủ Mỹ vẫn đang phải đối mặt có các chọn lọc gặp khó. Các đồng minh của Ả rập Xê út cũng vậy. Mối quan hệ kinh tế và lâu dài có Ả rập Xê út cộng lo ngại các hậu quả ngoài tầm kiểm soát sau vụ việc sẽ khiến 1 vài nước phương Tây, trong đây có Mỹ, phải cân nhắc 1 vài 1 vàih thức ứng xử.

Một mối quan hệ căng thẳng có Ả rập Xê út đồng nghĩa có việc nguồn cung dầu sẽ bị gián đoạn, đe dọa đẩy giá dầu lên cao gấp nhiều lần so có giai đoạn này. Ả rập Xê út là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất địa cầu. Họ có vai trò quan trọng cho nguồn cung toàn cầu, nhất là khi lượng dầu từ Iran và Venezuela thiếu hụt vì các căng thẳng có Mỹ.

Vụ nhà báo thiệt mạng: Ông Trump “chưa làm hài lòng” nhưng vẫn làm ăn có Ả Rập Saudi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: