Tổng thống Trump sẽ ra sao khi phe Dân chủ giành được Hạ viện?

Quyền lực từ việc chiếm phần nhiều ở Hạ viện sẽ giúp đảng Dân chủ kiểm tra Tổng thống Donald Trump và cả Thượng viện do người Cộng hòa kiểm soát. Lầ

Ông Trump: Tôi nhận được ‘bức thư với nội dung tốt đẹp’ từ Chủ tịch Tập Cận Bình
Trung Quốc cho bitcoin “ra rìa”, triển khai loại tiền điện tử của riêng mình
Brexit, Huawei phủ bóng thượng đỉnh Mỹ – Anh

Quyền lực từ việc chiếm phần nhiều ở Hạ viện sẽ giúp đảng Dân chủ kiểm tra Tổng thống Donald Trump và cả Thượng viện do người Cộng hòa kiểm soát.

Lần Thứ nhất kể từ năm 2010, đảng Dân chủ Mỹ giành quyền kiểm soát Hạ viện. Việc tranh thủ sự ủng hộ của 1 số cử tri ở các khu vực ngoại ô và chỉ trích các chính sách bán hàng của Tổng thống Trump giúp đảng Dân chủ nhận được nhiều sự ủng hộ ở 1 số bang quan trọng của nước Mỹ.

Dù chẳng thể chiếm phần nhiều ở Thượng viện nhưng đấy vẫn là chiến thắng đáng chờ mong có người Dân chủ, nhất là sau khi họ thất bại thảm hại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Tuy nhiên, đối có Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa, GĐ gặp khó mới thực sự chỉ bắt đầu.

Quyền lực ở Hạ viện cho phép người Dân chủ áp dụng 1 số cuộc điều tra thực sự, nghiêm túc và chẳng thể giấu diếm nhằm vào Tổng thống Trump hay 1 số thành viên nội 1 số của ông. Một trong các điều Thứ nhất mà người Dân chủ muốn đưa ra công chúng chính là bản khai thuế, vốn bị ông Trump từ chối tiết lộ kể từ cuộc đua vào Nhà Trắng 2 năm trước dù nó trái có thông lệ của 1 số ứng viên Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đây, việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đảm bảo cũng sẽ là vấn đề mà đảng Dân chủ không dễ bỏ qua. Họ cũng có thể đề xuất và thông qua 1 số đạo luật nhằm bảo vệ quyền lực độc đáo của Robert Mueller, người đang chịu trách nhiệm cuộc điều tra sự can thiệp của Nga nhằm vào cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2016.

Đảng Dân chủ lên nắm quyền cũng sẽ mở ra cái nhìn thực chất nhất về đảng Cộng hòa và 1 số vấn đề kinh tế khác như thuế hay chăm sóc sức khỏe. Sự 1 sốh tân về quyền lực trên chính trường Mỹ cũng mở ra cánh cửa hợp tác về giảm giá thuốc, cải thiện cơ sở hạ tầng, các điều mà Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa có vẻ không mấy mặn mà thực hiện.

Thậm chí, người Dân chủ còn có thể đẩy mạnh 1 số làm việc nhằm luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đấy chỉ là giải pháp nhằm vào danh tiếng của Tổng thống. Việc phế truất ông chủ Nhà Trắng cần 2/3 số Thượng nghị sĩ ủng hộ. Ở thời điểm giai đoạn này, Thượng viện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của người Cộng hòa.

Dù phe Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện nhưng mục tiêu lớn nhất của họ đảm bảo không phải hạ bệ Tổng thống Trump như suy nghĩ của nhiều người. Ông Trump ở Nhà Trắng là điều mà các người Dân chủ không muốn nhưng lật đổ ông Trump rõ ràng không phải ưu tiên của đảng Dân chủ. Có lẽ họ sẽ có các bước dự định tốt hơn cho cuộc đua địa điểm quyền lực nhất nước Mỹ trong 2 năm tới.

Việc người Dân chủ lên nắm quyền ở Hạ viện sẽ là gặp khó lớn nhất có ông Trump nếu vị Tổng thống này tiếp tục muốn chạy đua thêm 1 nhiệm kỳ. Họ có đủ quyền lực để định hình quan điểm cử tri trên khắp nước Mỹ về các gì mà Tổng thống của họ làm, điều dẫn tới chọn lọc có ủng hộ ông Trump trong cuộc đua nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Thất bại của phe ông Trump ở Hạ viện là tin rất tốt cho phân khúc chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: