Tổng thống Trump thảo dự luật bác bỏ những cam kết chủ chốt với WTO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo 1 dự luật trong đây từ bỏ nhiều cam đoan chủ chốt của Mỹ có các quy tắc của Tổ chức thương mại Thế giới

Bí mật kinh doanh thú vị của Trader Joe’s khi bán lẻ từng quả chuối với giá rẻ trong khi các đối thủ khác chỉ bán cả nải
Nổ lớn trên bầu trời Syria, hình ảnh đầu tiên về cuộc tấn công của liên minh Mỹ-Anh-Pháp
Sẽ không còn chuyện “hư là vứt đi” trong mô hình kinh tế này?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo 1 dự luật trong đây từ bỏ nhiều cam đoan chủ chốt của Mỹ có các quy tắc của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO).

Theo nguồn tin từ trang tin tức Axios, Nhà trắng đang soạn thảo 1 dự luật nhằm trao cho Tổng thống quyền bỏ qua các quy tắc của WTO. Theo đây, dự thảo luật này được gọi có cái tên “Đạo luật thuế quan tương phản và công bằng của Mỹ”, căn bản cho phép Tổng thống Trump đơn phương tăng thuế mà không cần sự hưởng ứng của Quốc hội Mỹ.

WTO duy trì 1 hệ thống quy định nhằm giải quyết các tranh chấp trong thương mại quốc tế, chấm dứt các vận hành thương mại không công bằng và hạ nhiệt các cuộc chiến thương mại tiềm năng. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump cáo buộc chính các quy tắc này đã bị nước ngoài lợi dụng để nhằm “đánh lừa nước Mỹ”.

Nếu Mỹ rời WTO, nền kinh tế số 1 địa cầu sẽ làm suy yếu tất cả hệ thống quy tắc thương mại được cả địa cầu đồng thuận. Dự luật mới, nếu được thông qua, sẽ chẳng khác nào việc Mỹ rút khỏi WTO. Động thái này có thể khiến Mỹ phải trả giá bằng việc bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các quy tắc thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, đạo luật này cần phải được lưỡng việc quốc hội Mỹ phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Đó là hành trình gian nan.

Tổng thống Trump không rời WTO, chỉ muốn 1 thỏa thuận “công bằng hơn” cho Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: