Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế bổ sung với Trung Quốc trong 2 tuần, vì nước này “đã bày tỏ thiện chí”

Theo dòng tweet của ông Trump, Washington chọn lọc sẽ hoãn áp thuế bổ sung có Trung Quốc trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại.

Chứng khoán châu Á hồi phục trở lại sau phiên bán tháo
40 người chết trong vụ thảm sát thánh đường Hồi giáo ở New Zealand
Công ty vốn hóa lớn nhất nước Mỹ chịu thua trong vụ kiện tỷ USD, cổ phiếu của đối thủ lập tức tăng hơn 20% trong phiên giao dịch

Theo dòng tweet của ông Trump, Washington chọn lọc sẽ hoãn áp thuế bổ sung có Trung Quốc trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại.

Sáng ngày 12/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ tạm hoãn việc áp thuế bổ sung có 250 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc đến ngày 15/10, lịch chuẩn bị trước đó là 1/10. Ông chỉ ra rằng việc đưa ra động thái này là để phản hồi “sự thiện chí” từ phía Trung Quốc.

Ông nói rằng chọn lọc hoãn áp thuế được đưa ra “theo đề nghị của của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và do thực tại là Đảng Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sắp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm.”

Theo tuyên bố trước đó, thuế quan sẽ tăng từ 25% lên 30%. Dự kiến, ông Trump sẽ có mặt ở Washington để đàm phán có Trung Quốc vào đầu tháng 10 tới. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng hơn 0,5% sau tài liệu này.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump cho biết muốn nâng thuế quan có hàng hoá Trung Quốc lên gấp đôi, sau khi Bắc Kinh tung đòn trả đũa, theo 1 số nguồn tin tiết lộ có CNBC. Ông Trump đã rất tức giận sau khi nhận được tài liệu rằng Trung Quốc sẽ áp thuế có 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ vào ngày 1/9.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó đã tập hợp các CEO từ nhiều doanh nghiệp để kêu gọi và cảnh báo ông Trump về hậu hoạ của động thái bởi thế đối có phân khúc chứng khoán, cũng như nền kinh tế.

Ông Trump chọn lọc tăng thuế 5% có 550 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, đó là 1 tuyên bố được đưa ra vào ngày 23/8 sau khi phân khúc kết thúc phiên chuyển nhượng. Trong các ngày thứ hai, cả ông Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ông Trump tiếc vì đã không nâng thuế lên cao hơn.

Hồi đầu tháng này, ông Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có 1 thoả thuận “cơ bản” đối có các vấn đề về thực thi, nhấn mạnh sự tiến triển tích cực có được trong các cuộc đàm phán thương mại. Ông còn cảnh báo rằng: Tổng thống Donald Trump không ngại giữ mức thuế cao có Bắc Kinh nếu 2 nước không đạt được thoả thuận.

Hy vọng đạt được thoả thuận thương mại, Trung Quốc nhượng bộ và hứa sẽ mua thêm nông sản của Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: