Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có chiến thắng gì tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội?

Cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, cũng như đội ngũ ngoại giao đi cộng họ, không ngây thơ đến mức đi hàng ngàn cây số mà lại ra về tay không. Họ ch

Bộ GTVT chuyển giao ngay 5 doanh nghiệp lớn về Ủy ban
Bộ Công Thương: Xưởng cán dây Formosa chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng
Nhân dân tệ lao dốc, cán cân thương mại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng?

Cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, cũng như đội ngũ ngoại giao đi cộng họ, không ngây thơ đến mức đi hàng ngàn cây số mà lại ra về tay không. Họ chỉ thực sự kết thúc hội nghị khi đã đạt được những kết quả mà họ cần dù có thể chưa phải là tốt nhất.

Nếu là chiến thắng cho ông chủ Nhà Trắng, ông đã thắng ai?

Trước hết, ngài Tổng thống đã thắng trọn vẹn những chính quyền trước ông – trọn vẹn những nhà lãnh đạo luôn ngợi ca về hòa bình nhưng lại sẵn sàng chiến tranh có Triều Tiên.

Ngay trước khi dự trù rời Hà Nội trở về Mỹ, trong buổi họp báo có truyền thông, Tổng thống Trump cũng khẳng định: “Đáng lẽ việc này nên được thực hiện bởi nhiều tổng thống trước tôi. Tôi không nhằm vào việc đổ lỗi cho chính quyền Obama, trước chính quyền Obama trong 1 thời gian dài cũng không ai làm được điều đây”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có chiến thắng gì ở Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Chiến thắng thứ hai của Tổng thống Trump là trước giới phê bình chính trị Mỹ và đảng Dân chủ Hoa Kỳ. Trong thời gian dự trù tiến tới hội nghị chính thức, đã có rất nhiều mối lo ngại được dấy lên về việc Tổng thống có thể sẽ quá tham vọng vào 1 “dấu ấn lịch sử” cho riêng mình mà nhượng bộ quá nhiều ích lợi của nước Mỹ, chỉ để đảm bảo rằng ông có được 1 thỏa thuận.

Đảng Dân chủ cũng lo sợ Tổng thống có thể sẽ ký 1 hiệp ước cho phép Triều Tiên giữ chương trình hạt nhân dưới 1 hình thức nào đây khác.

“Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn khi rời bàn đàm phán và không nhượng bộ thêm chỉ để đạt được 1 thỏa thuận tồi”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nhận định.

Bà Susan Rice – cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama, đã viết trên New York Times vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, lo ngại rằng ông Trump đang quá háo hức để gặp ông Kim 1 lần nữa. Tuy nhiên sau đây bà cũng phải thừa nhận có National Public Radio NPR: “Đối mặt có 1 lời đề nghị khó chấp thuận của ông Kim, tôi nghĩ rằng ngài Tổng thống đã làm đúng”.

Và chiến thắng thứ ba, thật ra đã được bật mí ngay trước khi ông Trump lên đường sang Việt Nam. Ông nhắc đi nhắc lại về việc ông muốn làm mọi thứ 1 nhữngh đúng đắn, chứ không phải mau chóng, và ông không muốn thúc đẩy mọi thứ đi quá nhanh. Ông nhấn mạnh: “Tôi không muốn bất cứ sự thúc ép nào. Chừng nào không có thử vũ khí hạt nhân, chúng ta vẫn vui vẻ”.

Ngài đã có được điều mình muốn: “Ông Kim đã hứa có tôi sẽ không có bất kỳ vụ thử vũ khí hạt nhân nào, và tôi sẽ tin lời ông ấy” – Tổng thống nói trước khi về Mỹ.

Còn Chủ tịch Kim Jong Un, ông được gì từ kết quả này?

Có 1 thực ở chẳng thể phủ nhận: Hiện nay, sức mạnh duy nhất của Triều Tiên là vũ khí hạt nhân, vì họ hầu như chưa có lợi thế gì về kinh tế so có địa cầu, khi bị vô vàn những lệnh trừng phạt bủa vây, kìm hãm sự phát triển. Dễ dàng để hiểu rằng, việc đề nghị Chủ tịch Kim phải từ bỏ trọn vẹn những lá bài “át chủ” trong tay mình khi chưa thể đảm bảo về việc gỡ bỏ trọn vẹn lệnh trừng phạt cũng là điều bất khả.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có chiến thắng gì ở Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, hình ảnh về nhà lãnh đạo Triều Tiên có toàn địa cầu, hay trên chính trường quốc tế có lẽ cũng làm ông nhận thấy hài lòng hơn rất nhiều. Chủ tịch Kim là người có khả năng thuyết phục Tổng thống của nhà nước quyền lực nhất địa cầu, gặp gỡ ông tới hai lần, mà lại là ở địa vị ngang hàng.

Triều Tiên tuy chưa phải là 1 nền kinh tế lớn mạnh, nhưng dưới thời ông Kim Jong Un, nó đang dần chuyển mình, phát triển thành đầy đủ hơn, tiến bộ hơn và cởi mở hơn có địa cầu. Và ông Kim cũng là 1 nhà lãnh đạo yêu nước, sẵn sàng “hòa thuận” có ông Moon Jae In, có Hàn Quốc. Ông Kim cũng sẵn sàng làm 1 “người bạn” có Hoa Kỳ, nhượng bộ về vấn đề hạt nhân để có thể phát triển kinh tế, vì nhân dân của mình.

Lần Thứ nhất trả lời phóng viên quốc tế, ngài Chủ tịch đã cho thấy thái độ vô cộng thiện chí và tích cực vì mục tiêu hòa bình. Khi được hỏi có sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân không, ngài Kim trả lời: “Nếu tôi không sẵn sàng, tôi đã không đến đây”.

“Chỉ là hai bên chưa thể đi đến những quan điểm thống nhất”, ông Trump giải đáp khi cuối cộng Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đi đến 1 ký kết cụ thể nào.

Kết thúc buổi thảo luận, cho dù không đạt được việc gỡ bỏ hoàn toàn những lệnh trừng phạt, nhưng hai nhà lãnh đạo vẫn bắt tay nhau vui vẻ. Và ông Kim ít nhất cũng đã có được lời khẳng định của Tổng thống Trump: “Tôi sẽ không gia tăng lệnh trừng phạt lên Triều Tiên. Người dân Triều Tiên cũng cần phải sống và điều đây quan trọng có tôi”.

Thực ra trọn vẹn đều hiểu rõ, không dễ gì 1 vấn đề đã kéo dài đến 70 năm lại có thể tiện lợi giải quyết chỉ thông qua 1 hai cuộc thảo luận, và đây vẫn là chuyện thường thấy trên chính trường. Với tiêu chí: “Không có thỏa thuận nào còn hơn 1 thỏa thuận tồi”, nếu cho rằng nhất định phải có 1 buổi lễ ký kết chính thức hội nghị mới được coi là thành công, thì quả là sai lầm.

“Các nhà ngoại giao đã gắng sức nhiều Bên cạnh đây để thúc đẩy an ninh Hoa Kỳ và bán đảo Triều Tiên mà không muốn sử dụng những giải pháp cưỡng bức kinh tế hay những mối đe dọa của lực lượng quân sự. Ngoại giao là 1 quá trình lâu dài, cần có thời gian và rõ ràng vẫn còn rất nhiều việc phải làm” – ông Kevin Martin, Chủ tịch Tổ chức Hành động Hòa bình và điều phối viên của Mạng lưới Hòa bình Hàn Quốc nhận xét.

Chủ tịch Kim Jong Un cho biết Tổng thống Hoa Kỳ dù chưa xác nhận sẽ có hội nghị lần ba nhưng khẳng định sẽ gặp lại ông Kim trong tương lai, và hai bên đã chấp nhận sẽ tiếp tục đàm phán. Tổng thống cũng khẳng định việc giải trừ hạt nhân sẽ thực hiện được, vấn đề chỉ là thời gian: “Nó có thể sẽ đạt được sớm, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tôi hy vọng nó sẽ sớm có kết quả, nhưng có lẽ sẽ không lâu nữa đâu” – ông Trump trả lời phóng viên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: