Tốt nghiệp vẫn thất nghiệp, vì sao?

Cả nước hiện có hơn 300.000 lao động có bằng cao đẳng và đại học trở lên thất nghiệp... Theo Bản tin cập nhật phân khúc lao động quý 3/2017 của Bộ L

Lên đời “kinh tế vỉa hè”
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt
Đại diện Tổng cục Thuế: “Người công tâm sẽ thấy đánh thuế tài sản là hợp lý!”

Cả nước hiện có hơn 300.000 lao động có bằng cao đẳng và đại học trở lên thất nghiệp…

Theo Bản tin cập nhật phân khúc lao động quý 3/2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lượng lao động có bằng cao đẳng và đại học trở lên thất nghiệp có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong năm nay.

Đánh giá cao những kiến thức, kỹ năng cũng như sự nhanh nhẹn của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp nhưng không hiếm khi những nhà tuyển dụng phải lắc đầu trước những tình huống khi phỏng vấn những tân cử nhân.

Cử nhân không biết CV là gì

Bà Ngọc Lan, Giám đốc 1 công ty cổ phần truyền thông ở Hà Nội cho biết, nhiều khách mua sinh viên đã tốt nghiệp nhưng những kỹ năng, kiến thức căn bản vẫn rất lơ mơ. Bà kể: “Có lần, sau khi giải đáp về những địa điểm công việc mà công ty đang tuyển dụng, tôi nói có 1 sinh viên mới tốt nghiệp phải gửi CV. Sinh viên này ngơ ngác hỏi lại CV là gì?”.

Ông Nguyễn Anh Toàn, cố vấn chiến lược Viện Quản lý kinh doanh quốc tế – Viện IBM, người có bí kíp về tuyển dụng việc làm cho biết, hiện rất nhiều sinh viên mới ra trường, thậm chí cả người đã đi làm rồi vẫn không biết viết CV đúng nhữngh.

Hiện nay, đơn xin việc được in theo mẫu phân phối ở những nhà sách sẽ được những công ty loại ngay từ vòng “gửi xe”. Vì thế, CV phải do mình tự viết. “Trong CV, ngoài trình làng sơ về chính bản thân, những khách mua phải nói rõ mong muốn ở sao mình xin vào công ty này, hiểu được rõ công ty muốn xin vào và khả năng ứng tuyển địa điểm mà công ty đang tuyển mình có thể làm gì”, ông Toàn nhấn mạnh.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Phương Mai, giám đốc điều hành Công ty Navigos Search, chia sẻ: “Là công ty danh tiếng trên phân khúc tuyển dụng ở Việt Nam, chúng tôi cảm thấy chất lượng của nhân sự người Việt, kể cả cấp trung và cao cấp vẫn còn 1 số hạn chế nhất định”.

Chính vì vậy, nhằm cung cấp nhu cầu càng ngày càng tăng về nhân lực chất lượng cao, nhiều công ty sẵn sàng hợp tác cộng những trường cao đẳng, đại học nhằm tạo lập nền móng, sở hữu cho sinh viên những kỹ năng thiết yếu.

Một Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác đào tạo kỹ năng mềm cho giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã được Công ty Navigos Search và Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội ký kết.

Theo Biên bản ghi nhớ, Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cao cấp Navigos Search sẽ cung cấp những chương trình đào tạo kỹ năng mềm như: kỹ năng viết hồ sơ xin việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng… cho sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Đối có những giảng viên, Navigos Search sẽ cung cấp thêm 1 khóa đào tạo riêng về những kỹ năng nói trên để giảng viên của trường có thể tiếp tục đào tạo cho những em sinh viên ở những khóa thứ hai.

Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên

Dự kiến, những khóa đào tạo đối có sinh viên sẽ được áp dụng trong quý 1/2018 để hỗ trợ cho những sinh viên sắp tốt nghiệp của trường trong năm nay. Các chương trình đào tạo này sẽ do những chuyên gia giải đáp tuyển dụng giàu bí kíp của Công ty Navigos Search thực hiện.

Đại diện Navigos Search khẳng định, có mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, trong nhiều năm qua, công ty luôn nỗ lực có đến những làm việc trách nhiệm xã hội của công ty thiết thực và chất lượng hướng đến đối tượng nguồn nhân lực trẻ.

Bên cạnh việc tiếp tục đào tạo, giải đáp sinh viên của những trường đại học ở Hà Nội và Tp.HCM, trong năm 2018, Navigos Search sẽ bắt đầu hướng đến việc đào tạo cho những sinh viên của những trường cao đẳng dạy nghề, trong đây Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là trường Thứ nhất mà Navigos Search hợp tác đào tạo trong năm nay.

Hoạt động này nằm trong chiến lược biểu hiện trách nhiệm xã hội của Navigos Search trong năm 2018 nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nhà trường chinh phục nhà tuyển dụng để có được những thời cơ việc làm tốt nhất sau khi tốt nghiệp.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội kỳ vọng, việc hợp tác này sẽ giúp sinh viên tự tin khi ứng tuyển vào những công ty lớn có môi trường làm việc tiên tiến và chuyên nghiệp. Đồng thời, giảng viên của nhà trường sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng để kiến trúc những làm việc chất lượng hơn khi giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên.

Nghịch lý ở giáo dục ở Việt Nam nhữngh để sinh viên không bị thất nghiệp trong thời đại số

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0