TP HCM gửi công văn khẩn đến Thủ tướng để xin “giải vây” cho metro số 1

Trong trường hợp ngân sách Trung ương chẳng thể tạm ứng cho dự án metro số 1, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP tạm ứng từ ngân sách

Sự trùng hợp đặc biệt nhìn từ số liệu nhập siêu từ Trung Quốc “tăng sốc”
Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: 3-4 tỷ USD chi cho du học là thứ “đáng thất thoát nhất”
New York Times: Mặt hàng xuất khẩu mang về lợi nhuận cao nhất cho nước Mỹ là gì?

Trong trường hợp ngân sách Trung ương chẳng thể tạm ứng cho dự án metro số 1, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP tạm ứng từ ngân sách TP để trả nợ cho một số nhà đầu tư nước.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tạm ứng vốn cho Dự án thi công tuyến đường sắt thành thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1).

Cụ thể, UBND TP kiến nghị có Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP thực hiện một số thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được giải đáp của Bộ Kế hoạch Đầu tư. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương có số tiền là 2.158,5 tỉ đồng để chi trả nợ đọng cho một số nhà thầu nước ngoài; hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng công đoạn cam đoan. “UBND TP chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án” – nội dung công văn nêu rõ.

Trong trường hợp ngân sách Trung ương chẳng thể tạm ứng cho dự án, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chấp thuận cho UBND TP được thực hiện tạm ứng từ ngân sách TP có số tiền 2.158,5 tỉ đồng.

TP HCM gửi công văn khẩn đến Thủ tướng để xin giải vây cho metro số 1 - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 đi qua quận Thủ Đức – TP HCM (Ảnh: Phan Anh)

Dự án metro số 1 được thực hiện từ nguồn vốn ODA do ngân sách Trung ương bố trí và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP.

Theo kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020, dự án được bố trí 7.500 tỉ đồng so có nhu cầu đăng ký là 20.500 tỉ đồng, số còn lại đã được bố trí trong năm 2016 và 2017 là 2.709 tỉ đồng. Riêng năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí.

Trong kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, dự án metro số 1 vẫn không được bố trí vốn.

Trong bối cảnh gặp khó nêu trên, để chắc chắn công đoạn chi trả cho một số nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết, Chủ đầu tư (Ban Quản lý Đường sắt thành thị TP) yêu cầu UBND TP tham khảo việc tạm ứng từ ngân sách TP có số tiền tạm ứng đợt 1 năm 2019 là 2.158,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ theo một số quy định giai đoạn này về tạm ứng vốn đầu tư, dự án metro số 1 chỉ được tạm ứng từ ngân sách Trung ương, không đủ điều kiện để tạm ứng từ ngân TP.

Khởi công tháng 8-2012, tuyến metro số 1 dài gần 20 km, đi qua một số quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đây 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình chuẩn bị đưa vào khai thác năm 2020. Hiện công trình đã đã đi vào hoạt động hơn 60% khối lượng công việc, song luôn trong hiện trạng “đâyi” vốn.

TP.HCM cam đoan đã đi vào hoạt động dự án Metro số 1 đúng công đoạn vào năm 2020

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: