TP HCM kiến nghị được tự chủ tài chính

Đảng bộ TP HCM cho rằng, mật độ phân bổ ngân sách thấp, không đủ cho tái sản xuất mở rộng và phát triển hạ tầng. Tại kỳ họp thứ 11, Ban chấp hành Đả

Chuyển sang ‘thu giá’ BOT để điều chỉnh mức thu nhanh
Hồi hộp chờ quy định mới về gas
Giám đốc Qualcomm Đông Dương nói gì về kế hoạch làm smartphone của Vingroup?

Đảng bộ TP HCM cho rằng, mật độ phân bổ ngân sách thấp, không đủ cho tái sản xuất mở rộng và phát triển hạ tầng.

Tại kỳ họp thứ 11, Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X đang diễn ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày đề xuất cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn, vì cả nước theo Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố đến năm 2020.

Có 4 kiến nghị được đưa ra để 1 số đại biểu góp ý. Trong đây, thành phố sẽ tham khảo để kiến nghị Trung ương cho thành phố được tự chủ tài chính, tăng mật độ ngân sách phân bổ cho thành phố.

Hiện nay TP HCM đang đâyng góp 27% ngân sách cả nước.(Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay TP HCM đang đâyng góp 27% ngân sách cả nước.(Ảnh minh họa: KT)

Theo đây TP HCM hiện đứng trước các thách thức kinh tế – xã hội rất lớn nên cần cơ chế đặc biệt. Thách thức lớn nhất là về tổng chi phí được trung ương phân bổ lại để thành phố chi cho phát triển thấp, bất hợp lý. Từ năm 2003, thành phố cứ thu ngân sách 100 đồng thì được giữ lại 33 đồng, sau đây giảm xuống còn 29 đồng, 26 đồng, 23 đồng và giờ là 18 đồng.

Tỷ lệ để lại ít không đủ cho tái sản xuất mở rộng, phát triển các con phố, làm trường học, trung tâm y tế. Tốc độ thi công hạ tầng giao thông chậm, thi công công trình chống ngập chưa cung cấp đề nghị cũng chủ yếu do thiếu vốn, do được phân bổ ngân sách thấp.

Trong khi đây, thu ngân sách của thành phố càng ngày càng tăng và mật độ đâyng góp vào ngân sách cả nước cũng đang tăng dần. Hiện nay, thành phố đang đâyng góp 27% trong ngân sách cả nước, dân số thành phố chiếm 9,1% dân số cả nước nhưng mật độ được phân bổ lại tư 1 số nguồn để chi chỉ ở mức 4,8%.

Chính vì vậy, thành phố kiến nghị được Trung ương cho phép tự chủ tài chính có điều kiện cụ thể là: Thành phố đâyng góp ngân sách gấp 3 lần mật độ dân số (27% tổng ngân sách cả nước) và được thụ hưởng ngân sách bằng 1 lần mật độ dân số (tức là 9,1%); các dự án hạ tầng do trung ương đầu tư trên địa bàn thành phố nếu chưa có tiền thì cho phép thành phố đi huy động và sau đây được trung ương cấp sau; thành phố được thu 1 số loại phí hợp có thành phố, theo Luật Ngân sách cho phép.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, giai đoạn này Quốc hội đã chọn lọc cứ thu 100 đồng thuộc nguồn thu phân chia thì nộp về Trung ương 82 đồng, giữ lại 18 đồng, điều đây không 1 sốh tân, thành phố làm đúng mật độ đây.

“Nhưng nếu mức để lại như vậy mà chi bình quân không đạt 9% ngân sách như là dân số, thành phố đề nghị được bổ sung bằng phần đã chuyển về hết Trung ương như thu xuất nhập khẩu, phạt hành chính của hải quan thì trích lại. Điều đây nghị quyết 16 của Bộ Chính trị cũng đã nêu”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất./.

Tổng cục Thuế: Tổng thu ngân sách tháng 7 đạt gần 83.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0