TPBank tròn tuổi lên 10: Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh

Câu chuyện về Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tự tái cơ cấu thành công đã không còn xa lạ có phân khúc tài chính. Nhưng việc TPBank vươn lên khẳng định

Giá vàng tuần tới được dự đoán tiếp tục tăng cao
Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người hay giao dịch ngân hàng cần lưu ý những gì?
TPBank được chấp thuận mở thêm 5 chi nhánh và 6 phòng giao dịch

Câu chuyện về Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tự tái cơ cấu thành công đã không còn xa lạ có phân khúc tài chính. Nhưng việc TPBank vươn lên khẳng định địa vị có dấu ấn là ngân hàng tiên phong về công nghệ, tạo sức hút, có định hướng phát triển ổn định bền vững mới có nhiều điều để kể.

TPBank trước tái cơ cấu

Trước năm 2012, TienPhongBank (tên gọi trước của TPBank) làm việc mờ nhạt, không tạo dấu ấn trên phân khúc tài chính. Tính đến 29/2/2012, TiênPhongBank rơi vào hiện trạng mất thanh khoản trầm trọng, giá trị lỗ lũy kế lên tới 1.360 tỷ đồng, âm gần 1 nửa vào vốn chủ có. Nợ xấu ở thời điểm đó là 6%, có nguy cơ mất vốn điều lệ dưới quy định… và buộc phải tái cơ cấu.

TPBank đã hoàn toàn “lột xác” sau 5 năm

Năm 2012, một vài cổ đông mới đã góp tiền thật, giúp Ngân hàng có đủ năng lực tài chính cho HĐKD trong GĐ tái cơ cấu. Dòng tiền thực này giúp ngân danh tiếng tư dòng vốn mới, khơi thông nguồn tài chính ổn định, vững mạnh. Đặc biệt, nhóm cổ đông này rất đồng lòng nhất trí, không có lợi ích nhóm và không có đầu tư sân sau.

Quản trị là lõi thành công

Ngay khi bắt tay vào tự tái cơ cấu, HĐQT và BĐH mới của ngân hàng đổi tên thương hiệu thành TPBank và tức thì thi công, hoạch định một vài chiến lược, định hướng phát triển thích hợp. TPBank đã chiêu mộ và tuyển dụng thành công nhiều nhân sự có chất lượng cao, đưa tổng số nhân sự của TPBank lên mức hơn 4.000 CBNV. Công tác đào tạo cũng luôn được chú trọng nhờ vậy cán bộ của TPBank luôn được phân tách cao trên phân khúc.

Nhờ các nỗ lực, đến tháng 6/2015, chỉ trong hơn 3 năm, TPBank bù đắp được trọn vẹn lỗ lũy kế có hơn 1.670 tỷ đồng và bắt đầu có lợi nhuận. Riêng năm 2017, TPBank đạt 1.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tính đến cuối tháng 8/2018, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.400 tỷ đồng.

Nền tảng công nghệ

Là ngân hàng luôn tiên phong áp dụng công nghệ số, trong suốt thời gian qua, TPBank đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ, thi công nền móng ngân hàng số tân tiến.

TPBank tròn tuổi lên 10: Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh - Ảnh 1.

Nhà băng không ngừng nghỉ công bố các sản phẩm công nghệ đặc biệt.

Một trong các sản phẩm nổi trội của TPBank là mô hình ngân hàng tự động 24/7 TPBank LiveBank. Mới đó, nhà băng này đã bổ sung thêm tính năng phát hành thẻ ATM ở LiveBank, bạn có thể nhận thẻ ngay tức thì chỉ sau 5 phút. Sau gần 1,5 năm triển khai, TPBank đã có trên 80 LiveBank trên toàn quốc có gần 740.000 lượt chuyển nhượng thành công, phục vụ dao động 243.000 bạn.

Đây cũng là ngân danh tiếng tiên triển khai áp dụng chi trả và chuyển tiền bằng liên hệ di động thông qua mã QR có tên gọi TPBank QuickPay. Tới giai đoạn này, bạn đã có thể chi trả bằng QuickPay ở hơn 38.000 cửa hàng trên toàn quốc và toàn bộ một vài cửa hàng sử dụng mã QR của Visa, Master và một vài ngân hàng khác thông qua VNPay QR. Số lượng người sử dụng áp dụng đang tăng nhanh có mức tăng trưởng đều đặn 250 – 300%/ tháng.

Nhờ sự thấu hiểu, TPBank dần dần mở rộng tệp bạn của mình lên 2 triệu người, khẳng định sự tin yêu của bạn có thương hiệu. Hiện, TPBank cũng đẩy mạnh triển khai hệ thống Basel II, có chuẩn mực tương đương 10 ngân hàng lớn trên phân khúc.

Tăng tốc và phát triển ổn định

Từ năm 2016 đến 2018, làm việc kinh doanh của TPBank tiếp tục phát triển ổn định và bền vững biểu hiện ở việc: thực hiện vượt kế hoạch một vài chỉ tiêu tài chính đã đề ra, tăng trưởng tín dụng, huy động đạt kết quả tốt, giá thành làm việc và nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp. Các chỉ tiêu an toàn làm việc luôn tuân thủ quy định của NHNN.

TPBank tròn tuổi lên 10: Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh - Ảnh 2.

TPBank luôn chú trọng tới chất lượng chăm sóc bạn.

Tính đến hết tháng 9/2018, tổng tài sản TPBank đạt mốc 126.532 tỷ đồng, dư nợ phân khúc 1 đạt hơn 80.000 tỷ đồng, HĐV đạt hơn 113.000 tỷ đồng, nợ xấu chỉ ở dưới mức 1%. Vốn điều lệ của Ngân hàng đã tăng từ 5.842 tỷ đồng lên hơn 8.566 tỷ đồng, tăng thêm từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu thưởng và cổ phiểu trả cổ tức hồi tháng 6 và tháng 10/2018.

Nhắc tới vai trò dẫn dắt “tàu con thoi” TPBank chẳng thể không nhắc tới hai cái tên của anh em nhà họ Đỗ – ông Đỗ Minh Phú Chủ tịch HDQT TPBank và ông Đỗ Anh Tú trong vai Phó chủ tịch HĐQT cộng 1 tập thể Ban lãnh đạo nhà băng rất giỏi và có tầm nhìn chiến lược.

Còn nhớ, cuối năm 2017, khi ông Phú đã chọn lọc chuyển hẳn sang làm 1 Banker và nhường địa điểm điều hành Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cho con gái, chia sẻ ở buổi nói chuyện có toàn thể CBNV TPBank và Doji hôm đó, ông Phú đã cho biết: 5 năm qua, ông dành chủ yếu thời gian làm việc của mình cho TPBank, bởi từ khi nhận được chọn lọc vào tái cơ cấu tháng 7/2012, đó vẫn là 1 lĩnh vực rất mới, rất khó đối có ông.

“5 năm qua, tôi chưa bao giờ lên giường trước 12h đêm, chính bản thân cũng mất đi 10% trọng lượng cơ thể. Trước đó chưa khi nào phải vào viện thì nay đã có khi phải phẫu thuật dạ dày, có 12 ngày nằm bất động… Có thể nói 75% vất vả của 5 năm qua là dành cho TPBank”, vị doanh nhân này chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: