TQ chơi quân bài “bầu cử Mỹ”, liệu TT Trump sẽ đánh đòn “cận hủy diệt” trong thương chiến?

Việc Tổng thống Trump kích hoạt Đạo luật Quyền hạn kinh tế quốc tế khẩn cấp (IEEPA) có thể dẫn đến rủi ro quan hệ Mỹ-Trung rơi vào hiện trạng mất kiể

Công ty điện thoại này đã vượt mặt Xiaomi, Huawei, Apple và gần đuổi kịp Samsung nhưng không một ai hay biết
Quyết xây tường với Mexico, Tổng thống Mỹ tiếp tục “cuộc đấu” với Quốc hội
Những vụ luận tội Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ

Việc Tổng thống Trump kích hoạt Đạo luật Quyền hạn kinh tế quốc tế khẩn cấp (IEEPA) có thể dẫn đến rủi ro quan hệ Mỹ-Trung rơi vào hiện trạng mất kiểm soát.

Trung Quốc dùng quân bài bầu cử

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng nghỉ tăng diện tích và mức độ áp thuế bổ sung đối có hàng hóa Trung Quốc và liệt nước này vào danh sách thao túng tiền tệ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chính thức lan sang lĩnh vực tài chính. Trong khi đấy, theo tờ Tin tức Thế giới, Bắc Kinh cho thấy rõ thái độ không phối hợp có bố trí liên nhiệm của ông Trump.

Sau khi dự thảo thỏa thuận thương mại đổ vỡ vào tháng 5, đồng Nhân dân tệ không ngừng nghỉ phá giá để loại bỏ ảnh hưởng từ giải pháp thuế quan của Mỹ, củng cố nền móng kéo dài đàm phán phục vụ chiến lược “trường kỳ kháng chiến” của Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng ra đòn trả đũa nhằm thẳng vào 1 vài bang nông nghiệp then chốt vốn được coi là kho phiếu của ông Trump.

Báo trên cho rằng tín hiệu mà Bắc Kinh phát đi là mong muốn ông Trump thất bại trong tranh cử liên nhiệm. Cho nên, có người nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giai đoạn này không phải can dự vào chiến tranh thương mại có Mỹ mà là chơi quân bài bầu cử có ông Trump.

Nguyên nhân là do Bắc Kinh dần cảm thấy mục tiêu áp dụng chiến tranh thương mại của ông Trump không phải nhằm tìm kiếm sự cân bằng về thương mại có Trung Quốc, mà muốn sử dụng quân bài Trung Quốc để giành thêm lá phiếu cử tri nhằm liên nhiệm thành công. Vì ông Trump bị hạn chế bởi vấn đề nhiệm kỳ, trong khi ngày 11/3/2018, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua việc gỡ bỏ 1 vài giới hạn về nhiệm kỳ của chủ tịch nước, bởi thế, Trung Quốc đã chuyển sang chiến thuật đấu tranh lâu dài có Mỹ.

Trong 1 bản ghi chú sau cuộc họp có bạn châu Á hôm 7/8/2019, ông Naka Matsuzawa, trưởng nhóm chiến lược gia của Công ty Tài chính Nomura ở Tokyo (Nhật Bản), cho biết nhiều nhà đầu tư bày tỏ quan điểm rằng, Trung Quốc đã sẵn sàng hưởng ứng suy thoái kinh tế (kèm theo đấy là suy thoái kinh tế toàn cầu) để ngăn chặn ông Trump tái đắc cử. Trước đấy, theo Reuters, trong 1 cuộc họp ở Phòng Bầu dục vào ngày 26/7/2019, ông Trump nói Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật đình trệ có hy vọng ứng cử viên của đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020.

Tiền lệ lịch sử – Tín hiệu tốt cho ông Trump

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không ngừng leo thang, các con phố cong lãi suất của Mỹ đảo ngược lần Thứ nhất kể từ khủng hoảng năm 2008, không chỉ cho thấy lãi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lãi suất trái phiếu dài hạn, mà còn trở thành chỉ báo về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Kinh tế Mỹ suy thoái không có lợi cho tổng thống liên nhiệm, đấy dường như là thực ở không cần tranh cãi. Nhưng cho dù suy thoái thực sự xảy ra, điều đấy không có nghĩa ông Trump hoàn toàn tuyệt vọng.

Từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, nước Mỹ chỉ có 2 vị tổng thống theo đuổi liên nhiệm trong năm suy thoái kinh tế là Harry Truman và Jimmy Carter. Kết quả là ông Truman thành công ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm còn ông Carter phải hối hận rời Nhà Trắng.

Ông Truman lên làm tổng thống Mỹ vào năm 1945 sau khi Franklin Roosevelt qua đời. Ba năm sau, Mỹ diễn ra tổng tuyển cử và đối thủ chính của ông Truman là Thống đốc bang New York Thomas E. Dewey. Kết quả, ông Truman không các thắng đối thủ có số phiếu áp đảo mà đảng Dân chủ còn giành quyền kiểm soát cả lưỡng viện trong Quốc hội.

Kỳ tích mà ông Truman lập được có thể giải đáp bằng câu chuyện suy thoái kinh tế Mỹ. Số liệu của Viện Nghiên cứu kinh tế Mỹ cho hay tháng 11/1948, Mỹ bắt đầu bước vào suy thoái. Đây cũng là tháng diễn ra tổng tuyển cử, có nghĩa khi bỏ phiếu, cử tri vẫn chưa cảm nhận được tác động của kinh tế suy thoái, thậm chí nhiều người chưa biết kinh tế đã rơi vào hiện trạng suy thoái.

Ngược lại, ông Carter không có được sự may mắn đấy. Từ tháng 1-7/1980, kinh tế Mỹ trong hiện trạng suy thoái, cùng thêm nỗi sợ hãi của người dân Mỹ về cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1979 vẫn chưa tan. Tất cả tạo ra dao động thời gian đủ để đối thủ Ronald Reagan ra đòn chí mạng nhằm vào 1 vài thành tích kinh tế kém cỏi dưới thời Carter làm tan vỡ giấc mơ ở lại Nhà Trắng thêm 1 nhiệm kỳ của ông Carter.

Tình cảnh trái ngược của hai cựu tổng thống Mỹ rõ ràng là 1 tin tốt lành đối có ông Trump. Kinh tế Mỹ hiện vẫn tăng trưởng ở mức 2,1%. Tổng hợp 1 vài dự báo của phân khúc thì tạm thời không quá lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Nếu xảy ra suy thoái, nguy cơ cao nhất là vào nửa cuối năm 2020.

Điều đấy có nghĩa ông Trump vẫn có thể làm 1 số việc như đưa ra 1 số giải pháp giảm thuế tạm thời, gây áp lực để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất… nhằm ngăn chặn đà suy giảm kinh tế do tác động của chiến tranh thương mại. Nếu thành công, ông Trump có thể lặp lại tiền lệ của ông Truman.

Cú đánh “cận hủy diệt” của ông Trump

Ông Trump đã tuyên bố nâng mức thuế đối có gần như trọn vẹn hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hằng năm và ra lệnh cho công ty Mỹ rời Trung Quốc. Căn cứ pháp luật của mệnh lệnh này là Đạo luật Quyền hạn kinh tế quốc tế khẩn cấp (IEEPA), cho phép tổng thống Mỹ có quyền hạn rất lớn, bao gồm tuyên bố hiện trạng khẩn cấp quốc gia và áp dụng giám sát quản lý đối có thương mại quốc tế.

Tính tới ngày 1/3/2019, 1 vài đời tổng thống Mỹ đã sử dụng IEEPA 54 lần, trong đấy 29 lần vẫn đang thực hiện để đối phó có Triều Tiên, Iran, Nga, Venezuela… Điều này cho thấy ông Trump hoàn toàn có thể sử dụng IEEPA để buộc Trung Quốc phải xuống thang, thậm chí là đối mặt có nguy cơ đổ vỡ.

Nguyên nhân là do có IEEPA, ông Trump có thể ngăn chặn công ty Mỹ chuyển nhượng tài chính có đối tác Trung Quốc hoặc làm ăn có công ty Trung Quốc bằng phương thức khác. Thậm chí, ông Trump có thể áp thuế đối có cổ phiếu, trái phiếu và 1 vài tài sản tài chính khác mà Trung Quốc nắm giữ hoặc mua của Mỹ.

Quan trọng hơn, theo tờ Tin tức Thế giới, nếu ông Trump kích hoạt IEEPA, tịch thu tài sản ở Mỹ của công ty và quan chức Trung Quốc, ngăn chặn dòng chảy của đồng USD vào 1 vài cơ cấu tài chính Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc, đặc thù là lợi ích của giới tinh anh nước này sẽ bị tổn hại không khác đòn đánh có tính hủy diệt là mấy. Thậm chí, đòn tấn công thượng thặng này có thể dẫn tới sự rối loạn trong nội bộ và mất ổn định ở Trung Quốc. Hiệu quả của nó rõ ràng lớn hơn nhiều so có tác động từ giải pháp thuế quan.

Dù ông Trump có quyền kích hoạt IEEPA đối có Trung Quốc, nhưng vấn đề ở chỗ đạo luật này chủ yếu nhằm vào 1 vài 1 vài quyền không thân thiện, phần tử khủng bố và buôn ma túy. Cho nên, nếu kích hoạt IEEPA đối có Trung Quốc, căng thẳng giữa hai nước sẽ nâng lên tầng nấc mới, rủi ro quan hệ Mỹ-Trung bị đẩy vào hiện trạng mất kiểm soát tăng mạnh. Vì vậy, đấy có phải là chọn lọc sáng suốt hay không vẫn bị hoài nghi và cần phải tham khảo sự qua lại giữa Washington và Bắc Kinh sau này sẽ diễn biến thế nào.

Ngoài chiến tranh thương mại, ông Tập còn phải đối mặt có các vấn đề “gây nhức đầu” gấp bội ở quê nhà

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0