TQ “vật lộn” với khủng hoảng quốc gia: Thiếu lợn, có người dân chỉ được mua 50 gram thịt mỗi ngày

"Giá quá đắt, quá đắt, quá đắt! Chúng tôi chẳng thể mua được", 1 người dân Trung Quốc bức xúc. Kinh tế tăng trưởng chậm và chiến tranh thương mại le

Cuộc gặp Mỹ-Triều chỉ là “chiêu” tái tranh cử của ông Donald Trump?
[Video] Bán hàng Tàu, nhái phong cách Hàn – Nhật, các chuỗi Miniso, Mumuso… có chiến lược gì để mở khắp thế giới và thu về tỷ đô?
Tổng thống Myanmar bất ngờ từ chức

“Giá quá đắt, quá đắt, quá đắt! Chúng tôi chẳng thể mua được”, 1 người dân Trung Quốc bức xúc.

Kinh tế tăng trưởng chậm và chiến tranh thương mại leo thang đang làm đau đầu giới chức Trung Quốc. Trong khi đấy, hiện trạng thiếu thịt lợn trên phân khúc đang mau chóng trở thành khủng hoảng quốc gia ở đất nước tỷ dân.

Dữ liệu được ra mắt vào thứ Ba ở Trung Quốc cho thấy, giá thịt lợn đã tăng lên trong vài tháng qua và hiện đang tăng gần 50% so có cộng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đấy kêu gọi việc cần đưa ra 1 phản ứng “khẩn cấp hơn” cho vấn đề này. Tháng trước, 1 quan chức cao cấp khác trong chính phủ Trung Quốc nói rằng, vấn đề thịt lợn “có liên quan đến tình hình chung”. Theo truyền thông nước này, ít nhất ba địa phương đã sử dụng đến lượng thịt lợn dữ dự chiến lược để chắc chắn nguồn cung, cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo The New York Times (NYT-Mỹ), ngay cả khi phương pháp này được thực hiện thì ví tiền của người tiêu dùng Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Giá thực phẩm trên phân khúc Trung Quốc càng ngày càng tăng trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại có Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt.

Người dân gặp khó khi mua thịt lợn

“Giá quá đắt, quá đắt, quá đắt! Chúng tôi chẳng thể mua được”, bà Gui Yiyi, 69 tuổi bức xúc chia sẻ trước quầy thịt trong 1 trung tâm thương mại ở Bắc Kinh vào thứ Ba. Được biết, trong một vài ngày này, bà Gui chỉ đủ tiền chuyển nhượngh bao nhân thịt thay vì một vài miếng thịt lợn.

Chỉ số giá tiêu dùng do chính phủ Trung Quốc ra mắt hôm thứ Ba cho thấy, gánh nặng đối có người tiêu dùng nước này đang tăng thêm. Dữ liệu cũng cho thấy giá thực phẩm đã tăng 10% so có năm ngoái. Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã dẫn đến việc Bắc Kinh tăng mức thuế đối có một vài sản phẩm nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Mỹ. Việc này vô hình trung khiến giá thực phẩm ở Trung Quốc tăng cao.

TQ vật lộn có khủng hoảng quốc gia: Thiếu lợn, có người dân chỉ được mua 50 gram thịt mỗi ngày - Ảnh 1.

Thịt lợn là mặt hàng chủ yếu ở phân khúc Trung Quốc. Ảnh: NYT

“Chính phủ Trung Quốc luôn nói rằng nước này có thể chịu đựng mọi đau đớn và tác động từ xung đột thương mại”, Victor Shih, Phó Giáo sư ở Đại học California, San Diego kiêm chuyên gia về một vài vấn đề kinh tế của Trung Quốc, nói. “Nhưng điều họ không đề cập đến là một vài người chịu đựng nỗi đau chính là người dân”.

Trung Quốc đã tuyên bố rằng, cuộc chiến thương mại có Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong nước. Nhưng một vài sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ bao gồm đậu nành, thịt lợn, hải sản và dầu thô đã phải chịu mức thuế mới nhất có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo một vài nhà đánh giá, giá thịt lợn vào cuối năm nay có thể sẽ cao gấp đôi so có năm 2018 và khi giới chức Trung Quốc dự tính cho việc tăng giá mới thì một vài thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt càng ngày càng phát triển thành nghiêm trọng.

Trong hơn 1 năm qua, Trung Quốc đã gắng sức kiểm soát dịch bệnh tả châu Phi, 1 căn bệnh rất dễ lây lan tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người nhưng khiến nhiều đàn lợn ở nước này bị tiêu hủy

Chính phủ Trung Quốc đã ra mắt đợt bùng phát Thứ nhất của dịch lợn tả châu Phi vào tháng 8/2018. Kể từ đấy, một vài báo cáo về dịch bệnh đã xuất hiện ở toàn bộ một vài tỉnh trên cả nước.

Để đối phó hiện trạng lây lan dịch bệng, một vài chính quyền địa phương đã cấm nông dân chăn nuôi lợn bằng thức ăn thừa. Các quan chức đã thực hiện nhiều phương pháp một vàih ly và hạn chế vận chuyển sản phẩm chế biến từ lợn ở một vài vùng dịch. Cảnh sát cũng bắt giữ một vài người buôn bán thịt lợn nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, NYT cho biết, một vài nguyên tắc an toàn và sức khỏe rất khó thực hiện ở hàng triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên toàn Trung Quốc. Chính phủ nước này ra mắt, họ đã tiêu hủy 1,2 triệu con lợn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Đây được cho chỉ là 1 phần nhỏ so có 700 triệu con lợn mà Trung Quốc tiêu hủy năm ngoái.

Nhiều nhà đánh giá trong ngành chăn nuôi cho biết, một vài số liệu chính thức không phản ánh mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Bên cạnh đấy, nông dân và giới quan sát nông nghiệp Trung Quốc cho biết, nhiều trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã không được báo cáo cho cơ quan tính năng, dẫn đến nhiều con lợn bị nhiễm bệnh vẫn trà trộn vào phân khúc. Nông dân Trung Quốc cho biết, trong 1 số trường hợp, một vài quan chức địa phương chậm phản ứng có dịch bệnh hoặc không sẵn sàng thừa nhận nó.

Chính phủ TQ trấn an dư luận

Trong bối cảnh giá thịt lợn tăng và một vài gia đình Trung Quốc dự tính đấyn nhiều ngày lễ lớn, giới chức địa phương bắt đầu tìm kiếm một vài một vàih sáng tạo để gắng sức xoa dịu sự lo lắng của người dân.

Thành phố Ôn Châu, Chiết Giang cho biết họ có đủ lượng thịt lợn đông lạnh dự trữ để chắc chắn mỗi người dân địa phương có được 50 gram thịt mỗi ngày trong bốn ngày không ngừng nghỉ. Ở đô thị Nam Ninh, người dân cho biết rằng họ có thể mua được 1 kg thịt lợn mỗi ngày có giá rẻ. Theo một vài phương tiện truyền thông địa phương, chính quyền của tỉnh Quảng Đông cam đoan sẽ đưa hơn 3.100 tấn thịt lợn đông lạnh ra phân khúc.

Chính phủ trung ương cũng ra mắt 1 loạt một vài phương pháp để khuyến khích nông dân tái khởi động vận hành chăn nuôi lợn, bao gồm trợ cấp để thi công hoặc mở rộng trang trại lợn. Các khoản trợ cấp khác nhau được cung cấp cho một vài người nông dân sẵn sàng nuôi lợn có số tiền cao nhất lên tới 5 triệu nhân dân tệ.

Tuy nhiên, do thực ở 1 số vùng ở Trung Quốc vẫn còn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nên việc mở rộng ngành chăn nuôi lợn có thể lại tạo nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mới.

TQ vật lộn có khủng hoảng quốc gia: Thiếu lợn, có người dân chỉ được mua 50 gram thịt mỗi ngày - Ảnh 2.

Một cơ sở chế biến thịt lợn ở Bắc Kinh. Ảnh: NYT

“Đối có chính phủ, đấy thực sự là 1 nhiệm vụ rất gặp khó”, bà Phan Thành Quân, 1 nhà đánh giá nông nghiệp ở ngân hàng Rabobank, Hồng Kông nói. “Nhưng KH chẳng thể nói rằng chúng ta phải ngừng sản xuất để dập tắt nạn dịch này”.

Bà này cho rằng, bất kể chính phủ có đưa ra ưu đãi nào thì chính nông dân mới là người chọn lọc có nên bắt đầu tái vận hành chăn nuôi lợn hay không bởi họ là một vài người hiểu rõ nhất việc virus dịch bệnh vẫn tồn ở và nguy cơ lây nhiễm vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Song song có việc gắng sức bổ sung nguồn cung thịt lợn trong nước, một vài quan chức Trung Quốc cũng đưa ra một vài tài liệu mới, nhấn mạnh lợi ích của việc ăn ít thịt lợn.

Tạp chí Life Times, thuộc quản lý của Thời báo Hoàn Cầu gần đấy đã xuất bản 1 bài viết trên trang nhất có tiêu đề “Ăn thịt lợn ít sẽ tốt hơn”.

Mặc dù ăn thịt lợn là 1 truyền thống lâu đời của người Trung Quốc nhưng bài báo đã dẫn lời 1 quan chức y tế có tên Hứa Thục Phương nói rằng, ăn quá nhiều thịt lợn sẽ dẫn đến chứng béo phì.

Bài báo trích dẫn lời của bà Hứa cho biết: “Trên thực ở, bất luận giá thịt lợn đắt rẻ ra sao, mọi người nên cải thiện chế độ ăn uống giai đoạn này, ăn ít thịt lợn và ăn nhiều thịt trắng”.

Trước thềm đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế một vài mặt hàng nào của Mỹ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: