Trade war lại nóng: Trung Quốc dự tính đánh thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Ông Trump cho rằng càng áp thuế thì Trung Quốc sẽ nhún nhường, phải quay trở lại bàn đàm phán và sẽ cung cấp 1 số đề nghị của Mỹ về cải 1 sốh nền kin

Chứng khoán Mỹ tăng với kỳ vọng Chiến tranh Thương mại sẽ kết thúc
Về quê ăn tết – cơn ác mộng của phụ nữ độc thân Trung Quốc
Mỹ truy tố hình sự Huawei, Dow Jones mất hơn 200 điểm ngay đầu tuần

Ông Trump cho rằng càng áp thuế thì Trung Quốc sẽ nhún nhường, phải quay trở lại bàn đàm phán và sẽ cung cấp 1 số đề nghị của Mỹ về cải 1 sốh nền kinh tế theo hướng tự do hơn cũng như giảm thâm hụt thương mại song phương. Tuy nhiên rõ ràng là chiến lược này không hiệu quả.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu vừa tăng thêm 1 bậc. Trong thông báo đăng tải trên website khi chiều tối nay (3/8), Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ đánh thuế bổ sung vào 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ giả dụ Mỹ thực thi kế hoạch đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Mỹ cũng không chịu xuống nước.

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg TV, cố vấn kinh tế đẳng cấp của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Trump sẽ tiếp tục gây sức ép buộc Trung Quốc phải nhượng bộ về vấn đề thương mại. “Chúng tôi đã nói rất nhiều lần: không thuế, không hàng rào thuế quan, không trợ cấp. Chúng tôi muốn nhìn thấy 1 số cải 1 sốh thương mại. Nhưng Trung Quốc không thực hiện”, ông nói. “Nền kinh tế của họ đang yếu đi, đồng tiền của họ cũng yếu đi, người dân đang rời khỏi đất nước. Đừng phân tích thấp quyết tâm của Tổng thống Trump”.

Hôm nay Chính phủ Trung Quốc thông báo đã dự kiến danh sách hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD sẽ bị đánh thuế nếu Mỹ hiện thực hóa kế hoạch đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng tới. Mức thuế 5% đến 25% sẽ được tiến hành có 5.207 mặt hàng. 600 mặt hàng trong đó có máy bay và máy tính sẽ bị áp thuế bổ sung 5%, hơn 1.000 mặt hàng trong đó có hóa chất, giấy và 1 số loại nồi nấu bị áp thuế bổ sung 10%, hơn 2.400 sản phẩm khác như thịt, lúa mì, rượu và khí hóa lỏng bị áp thuế 25%.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, mức thuế mà nước này đưa ra là hợp lý và có chừng mực, ngày hiệu lực sẽ tùy thuộc vào hành động từ phía Mỹ, và Trung Quốc có quyền tiếp tục đưa ra 1 số giải pháp đáp trả khác.

Động thái mới nhất của Trung Quốc cho thấy căng thẳng giữa hai bên vẫn chưa hề hạ nhiệt. Ông Trump cho rằng càng áp thuế thì Trung Quốc sẽ nhún nhường, phải quay trở lại bàn đàm phán và sẽ cung cấp 1 số đề nghị của Mỹ về cải 1 sốh nền kinh tế theo hướng tự do hơn cũng như giảm thâm hụt thương mại song phương. Tuy nhiên rõ ràng là chiến lược này không hiệu quả. Trong tháng 7 vừa qua, 1 số quan chức 2 bên gần như không có cuộc đối thoại nào.

Trong mấy tuần gần đó, trước nhiều dấu hiệu bất ổn, giới chức Trung Quốc đã thực hiện 1 loạt giải pháp để hỗ trợ nền kinh tế. Mới nhất, hôm nay Trung Quốc đã can thiệp để nâng đỡ đồng nhân dân tệ vốn đang phải chịu rất nhiều sức ép từ căng thẳng thương mại và đang lao xuống ngưỡng quan trọng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Theo thông báo được đưa ra tối nay, NHTW Trung Quốc (PBOC) sẽ áp mức dự trữ ép buộc 20% đối có 1 số hợp đồng chuyển nhượng ngoại hối kỳ hạn. Yêu cầu này sẽ khiến kinh phí phân phối khống nhân dân tệ tăng lên, và đó cũng là 1 sốh mà PBOC đã sử dụng để bình ổn tỷ giá sau cú sốc phá giá nhân dân tệ hồi năm 2015.

Chính Mỹ phát động chiến tranh thương mại nhưng đang chịu cảnh “gậy ông đập lưng ông”?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: