Trade war nóng rực: Tổng thống Trump tuyên bố tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD

Vào 0h01p sáng ngày 6/7 theo giờ Washington, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 25% đối có 1 loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ một số chiếc máy

IMF: Chính sách thương mại của ông Trump có thể làm tổn thương kinh tế Mỹ
Tổng thống Ghana sợ Trung Quốc “đào trộm” vàng
Giấc mơ FDI chưa thành sự thật của Myanmar

Vào 0h01p sáng ngày 6/7 theo giờ Washington, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 25% đối có 1 loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ một số chiếc máy cày cho đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “bắn đi phát súng mạnh nhất” trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu khi chính thức ứng dụng thuế quan lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Với động thái này, ông đang thực hiện lời hứa có một số cử tri đã ủng hộ mình nhưng lại đẩy kinh tế địa cầu vào nguy cơ bị tổn thương vì hành động trả đũa lẫn nhau của một số nước.

Theo Bloomberg, hôm qua (5/7), khi đang trên các con phố tới Montana, ông Trump đã nói có một số phóng viên cộng có mặt trên chiếc Air Force One rằng thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực sau nửa đêm 5/7 theo giờ Mỹ. 16 tỷ USD hàng hóa khác sẽ bị đánh thuế sau 2 tuần nữa. Thậm chí ông Trump còn nói rằng cuối cộng tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD, lớn hơn cả lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.

Vào 0h01p sáng ngày 6/7 theo giờ Washington, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 25% đối có 1 loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ một số chiếc máy cày cho đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay. Đây là lần Thứ nhất Mỹ trực tiếp áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau nhiều tháng buộc tội Bắc Kinh ăn cắp quyền có trí tuệ của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại của Mỹ càng ngày càng phình to.

Tổng thống Trump tuyên bố tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD - Ảnh 1.

Kinh tế địa cầu đứng trước nhiều nguy cơ

Theo giới đánh giá, “canh bạc” đầy rủi ro của Tổng thống Trump đang bước sang 1 GĐ mới nguy hiểm hơn. “Khi thuế quan chính thức có hiệu lực, mọi thứ phát triển thành rõ ràng rằng xung đột thương mại là có thực. Mọi thứ có thể tiến triển rất nhanh, giống như 1 quả cầu tuyết đang lăn xuống”, Robert Holleyman, cựu phó đại diện thương mại Mỹ dưới thời ông Obama nhận xét. Khi một số nước trả đũa lẫn nhau, người tiêu dùng và một số doanh nghiệp trên địa cầu sẽ phải trực tiếp gánh chịu giá thành. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa bằng một sốh đánh thuế vào 1 loạt mặt hàng từ đậu tương đến thịt lợn mà nước này nhập khẩu từ Mỹ.

Trước đó EU và Canada đã đáp trả thuế nhôm và thép nhập khẩu của Mỹ.

Theo Bloomberg Economics, giả dụ Mỹ và Trung Quốc “hạ nhiệt” sau một số đòn Thứ nhất, kinh tế hai bên sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên trong kịch bản tồi tệ nhất là Mỹ đánh thuế 10% đối có toàn bộ một số nước còn lại trên địa cầu và một số nước đồng loạt trả đũa thì đến năm 2020 tăng trưởng của Mỹ có thể giảm 0,8 điểm phần trăm.

IMF cũng cảnh báo nếu căng hẳng thương mại kéo dài đà tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2011 của kinh tế địa cầu có thể bị xói mòn. Trong khi đó một số chuyên gia kinh tế của JPMorgan Chase lo ngại rủi ro lớn nhất sẽ là một số tác động gián tiếp từ việc điều kiện tín dụng bị thắt chặt và niềm tin của doanh nghiệp suy giảm, khiến đầu tư sụt giảm, mật độ thất nghiệp tăng lên và phân khúc tài chính cũng đối mặt có nhiều nguy cơ.

Harley-Davidson là 1 trong một số doanh nghiệp có tính biểu tượng của nước Mỹ bị ảnh hưởng. Nhà sản xuất motor này vừa tuyên bố sẽ chuyển vận hành sản xuất ra khỏi nước Mỹ để tránh bị EU đánh thuế. Bên cạnh đó có nhiều doanh nghiệp khác từ Apple, Walmart cho đến General Motors đang đặt nhà máy ở Trung Quốc và sẽ rất dễ trở thành đối tượng bị Trung Quốc trả đũa bằng một sốh làm chậm một số thủ tục hải quan, tăng cường thanh tra thuế và siết chặt chính sách bán hàng quản lý.

Trump đang trên công đoạn thực hiện lời hứa đặt nước Mỹ lên trước tiên trong một số chính sách bán hàng kinh tế và ngoại giao mà ông đã đưa ra khi tranh cử Tổng thống một sốh đó 2 năm. Ông luôn buộc tội Trung Quốc cướp đi việc làm trong ngành sản xuất của người Mỹ và thực hiện một số vận hành thương mại không công bằng, gây ra thâm hụt thương mại song phương lên tới 336 tỷ USD.

Chính thái độ cứng rắn có Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử đã giúp ông ghi điểm có một số cử tri. Tuy nhiên GĐ này một số chuyên gia đang cảnh báo giả dụ chiến tranh thương mại lên đến đỉnh điểm và nền kinh tế của một số bang nông nghiệp – cũng chính là một số người ủng hộ ông nhiều nhất – sẽ bị thiệt hại và bởi thế đảng Cộng hòa sẽ gặp bất lợi trong cuộc bầu cử giữa niệm kỳ vào tháng 11 tới.

JPMorgan cảnh báo chiến tranh thương mại có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ của doanh nghiệp Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: