Trade War trở nên khó lường hơn sau khi Đức và Trung Quốc bắt tay chống Mỹ

Ngoài 1 vài dự án hợp tác chung giữa 1 vài cơ quan chính phủ hai nước, 1 vài công ty như BASF, BMW, hãng Volkswagen, Daimler, Siemens và Bosch cũng đ

[Video] Bán hàng Tàu, nhái phong cách Hàn – Nhật, các chuỗi Miniso, Mumuso… có chiến lược gì để mở khắp thế giới và thu về tỷ đô?
Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi bê bối vaccine giả bị phanh phui
Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên thị trường mới nổi

Ngoài 1 vài dự án hợp tác chung giữa 1 vài cơ quan chính phủ hai nước, 1 vài công ty như BASF, BMW, hãng Volkswagen, Daimler, Siemens và Bosch cũng đã mở bán 1 vài thỏa thuận và quan hệ đối tác có 1 vài công ty Trung Quốc.

Ngày 8/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh cam đoan của họ về 1 hệ thống thương mại đa phương, sau khi Washington chọn lọc tiến hành thuế quan rộng rãi và nói rằng mục đích là phục vụ lợi ích của người dân.

Phát biểu ở Berlin sau khi hai nước ký thỏa thuận trị giá 20 tỷ euro (23,6 tỷ USD), ông Lý nói có 1 vài phóng viên rằng 1 vài dự án đã chứng minh rằng 1 vài quốc gia có thể hợp tác có nhau như thế nào.

Ngoài nhiều dự án hợp tác chung giữa 1 vài cơ quan chính phủ hai nước, 1 vài công ty như BASF, BMW, hãng Volkswagen, Daimler, Siemens và Bosch đã mở bán 1 vài thỏa thuận và quan hệ đối tác.

Ông Lý cho hay: “Tự do thương mại đóng vai trò quan trọng danh tiếng cho cả hai phía và cho nền kinh tế địa cầu”.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế 25% lên 34 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc để đáp trả có 1 vài khiếu nại Bắc Kinh đã đánh cắp hoặc gây sức ép bàn giao công nghệ đối có 1 vài công ty của Mỹ có trụ sở ở Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã mở bán mức thuế trả đũa đối có 1 số lượng hàng hóa tương tự của Mỹ.

Ông Trump cũng đã áp đặt thuế quan đối có hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và đã đe dọa nâng mức thuế quan đối có 1 vài sản phẩm như xe bốn bánh, và Đức là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ chọn lọc này.

Hãng sản xuất xe bốn bánh BMW ở Bavaria cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cho biết họ sẽ phải tăng giá đối có 1 vài dòng xe SUV được sản xuất ở Mỹ khi xuất khẩu sang Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tăng thuế nhập khẩu xe ôtô từ Mỹ từ 15% lên 40%.

“Chúng tôi có rất nhiều khoản đầu tư trực tiếp ở Hoa Kỳ, chúng tôi có rất nhiều khoản đầu tư trực tiếp ở Trung Quốc”, bà Merkel nói.

“Đây thực sự là 1 hệ thống tùy thuộc lẫn nhau đa phương và trạng thái tốt nhất là win-win đa phương chỉ có thể đạt được khi chúng ta bám chặt lấy 1 vài tiêu chuẩn.

Bà cũng hoan nghênh Trung Quốc khi nước này nới lỏng 1 vài quy định về đầu tư nước ngoài, nói rằng điều quan trọng là thấy được “việc mở cửa phân khúc ở Trung Quốc không chỉ là lời nói mà còn được theo sau bởi hành động.”

Trong 1 thỏa thuận được ký kết vào thứ hôm hai, công ty Trung Quốc CATL thông báo rằng họ sẽ thi công 1 nhà máy ở bang Thuringia của Đức để chế tạo pin cung cấp cho dòng xe điện của BMW. BMW cho biết họ đã chấp nhận mua 4 tỷ euro pin, có mức doanh thu 1,5 tỷ euro ở Đức và 2,5 tỷ euro ở Trung Quốc.

NÓNG: Mỹ mở bán danh sách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, trade war leo lên nấc thang mới

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0