Trái phiếu bán ra công chúng có thể buộc phải xếp hạng tín nhiệm

Đã có doanh nghiệp ở Việt Nam được cấp phép làm việc xếp hạng tín nhiệm nhưng không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào bởi phân khúc chưa có nhu cầu. Ưu ti

Cổ phiếu dầu khí, thủy sản bứt phá, Vn-Index hồi phục về sát mốc tham chiếu
C32 chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền
ATG bị HoSE nhắc nhở trên toàn thị trường, loạt lãnh đạo công ty tính chuyện bán hết cổ phiếu

Đã có doanh nghiệp ở Việt Nam được cấp phép làm việc xếp hạng tín nhiệm nhưng không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào bởi phân khúc chưa có nhu cầu.

Ưu tiên phát triển phân khúc trái phiếu doanh nghiệp

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính 1 số ngân hàng và tổ chức tài chính Bộ Tài chính có Tạp chí FinanceAsia, định hướng phát triển phân khúc trái phiếu của Việt Nam là trở thành 1 phân khúc lớn hơn, chất lượng và ổn định hơn. Để theo đuổi mục tiêu này, ngoài củng cố phân khúc trái phiếu Chính phủ, việc ưu tiên trong năm 2019 được đề cập Thứ nhất là phát triển phân khúc trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết diện tích huy động vốn qua phân khúc trái phiếu doanh nghiệp đến cuối năm 2018 theo số liệu sơ bộ ước đạt 8,57% GDP. Con số trên vượt qua mục tiêu năm 2020 là 7% GDP. Con số mục tiêu cho năm 2030 là 20% GDP.

Trái phiếu phân phối ra công chúng có thể buộc phải xếp hạng tín nhiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính 1 số ngân hàng và tổ chức tài chính Bộ Tài chính

Nguồn vốn cho vay từ hệ thống ngân hàng đang gặp các hạn chế khi mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục giảm theo công đoạn từ mức 45% năm 2018 xuống 40%. Giới hạn tăng trưởng tín dụng chuẩn bị tiếp tục ở mức dưới 15%. Trái phiếu là 1 trong 1 số kênh huy động vốn cho doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng.

Nghị định 163/2018 về phát hành riêng lẻ được ban hành và chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 2 vừa qua đã đánh dấu sự 1 sốh tân đáng kể về chính sách phân phối hàng đối có phân khúc trái phiếu doanh nghiệp.

Theo ông Dương, 1 trong ba 1 sốh tân quan trọng nhất từ Nghị định này là việc 1 số doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu được nới lỏng điều kiện, như loại bỏ đề nghị doanh nghiệp phải có lãi năm liền trước khi phát hành trong nước hay có lãi 3 năm gần nhất nếu phát hành trái phiếu quốc tế. Quy định mới có thể mở rộng phạm vi đối tượng phát hành.

Có thể ép buộc xếp hạng tín nhiệm trái phiếu khi phát hành ra công chúng

Bên cạnh đây, nghị định mới còn quy định trái phiếu riêng lẻ không được phân phối lại cho nhiều hơn 100 nhà đầu tư không chuyên nghiệp trong vòng 1 năm từ ngày chào phân phối. Một trọng điểm tài liệu sẽ được thành lập để tăng tính minh bạch phân khúc. Thông tin từ ông Dương cho biết, trọng điểm này sẽ được đặt ở HNX, thực hiện mở phân phối 1 số tài liệu sau khi đợt phát hành riêng lẻ được thực hiện.

Sau Nghị định 163, Luật Chứng khoán sửa đổi chuẩn bị cũng sẽ có tác động đối phân khúc trái phiếu doanh nghiệp cũng tập trung vào mục tiêu tăng tính minh bạch và phân tách rõ ràng giữa hai hình thức phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng.

Hai 1 sốh tân quan trọng nhất trong dự thảo giai đoạn này được ông Dương chỉ ra là việc đề nghị xếp hạng tín nhiệm đối có 1 số doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu ra công chúng và phân rõ ngưỡng đề nghị để 1 số nhà đầu tư có thể tham dự mua trong đợt phát hành riêng lẻ.

Đối có làm việc xếp hạng tín nhiệm, khung pháp lý ở Việt Nam thực ở đã được ban hành từ năm 2014 ở Nghị định 88. Cơ quan quản lý cũng đã cấp 1 giấy phép nhưng doanh nghiệp này đến nay chưa cung cấp dịch vụ nào ra phân khúc. Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế cũng đặt ra câu hỏi vì sao họ cần xuất hiện ở Việt Nam bởi phân khúc giai đoạn này hoàn toàn chưa có nhu cầu có 1 số dịch vụ do 1 số tổ chức này cung cấp.

“Chúng tôi đang thiết lập nhu cầu đối có dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và sẽ tiếp tục làm việc có 1 số tổ chức xếp hạng quốc tế để họ suy nghĩ lại. Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm chỉ cần thành lập pháp nhân ở Việt Nam, không có hạn chế đối có việc thành lập văn phòng đại diện”, ông Dương cho hay.

Ông cũng thừa nhận việc thiếu xếp hạng tín nhiệm đang kìm chân sự phát triển của phân khúc và cho rằng cần mau chóng thực hiện điều này để 1 số nhà đầu tư có thể phân biệt được mức độ tín nhiệm của 1 số doanh nghiệp.

Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi xác định rõ ràng ngưỡng nào mà 1 nhà đầu tư đủ điều kiện tham dự mua trong đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ. Nghị định 163 hiện vẫn cho phép nhà đầu tư không chuyên nghiệp được mua trái phiếu riêng lẻ dù đã thắt chặt điều kiện hơn trước và sẽ sửa đổi theo khi Luật chứng khoán sửa đổi được Quốc hội thông qua như dự thảo.

Trong khi đây, đối có phát hành trái phiếu ra công chúng, toàn bộ 1 số nhà đầu tư đều có thể tham dự. Nhưng bù lại kênh phát hành này sẽ đề nghị tổ chức phát hành mở phân phối tài liệu khắt khe hơn.

Có thể thử nghiệm phát hành trái phiếu xanh ngay cuối năm

Một trong các vấn đề còn rất mới ở Việt Nam là trái phiếu xanh nhưng được tiên đoán sẽ là chủ đề mới của toàn cầu thập kỷ này. Đây là loại trái phiếu phát hành để đầu tư cho 1 số dự án liên quan đến làm việc bảo vệ môi trường theo quy định ở Luật bảo vệ môi trường (dự án xanh).

Ông Dương cho biết 1 số bộ ngành đang đánh giá và xác định điều kiện cụ thể đối có dự án xanh. Phía cơ quan quản lý đang khuyến khích 1 số doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh, nhưng hiện không có bất kỳ ưu đãi cụ thể nào. Theo chia sẻ của ông, rất có thể sẽ thí điểm 1 đợt phát hành trái phiếu xanh vào cuối năm nay.

Tháng 2, chuyển nhượng trái phiếu chính phủ giảm 48% so có tháng trước

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: