Trầm Bê đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi giúp sức Phạm Công Danh

Đại diện VKS khẳng định, hành vi của bị cáo Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho PCD phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng. Kết phiên 25/7, VKS

Cuối tháng 7, VIB đã xóa sạch nợ tại VAMC
Lo ngoại tệ “vượt biên” vì vàng
Thẻ tín dụng quốc tế OCB – JCB: Tiện ích vượt trội

Đại diện VKS khẳng định, hành vi của bị cáo Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho PCD phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng.

Kết phiên 25/7, VKS đã đi vào làm việc đọc cáo trạng bổ sung có nội dung chính là cáo buộc các bị cáo đã gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng.

Sau khi nghe VKS đọc cáo trạng, HĐXX đã bắt đầu xét hỏi các bị cáo trong vụ án Phạm Công Danh (PCD), Trầm Bê và 44 bị cáo khác có liên quan đến vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên Tổng Giám đốc VNCB yêu cầu bổ sung lời khai

Mở đầu phần xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc ngân hàng VNCB) trả lời có HĐXX rằng giữ nguyên lời khai ở phiên tòa hồi tháng 1/2018. Tuy nhiên, bị cáo Mai bổ sung thêm 1 số vấn đề mong HĐXX tham khảo, đó là liên quan đến số tiền 4.500 tỷ đồng, đó là số tiền nằm trong tổng tài sản của ngân hàng VNCB.

HĐXX cho rằng, vấn đề này đã được đại diện VKS ở phiên tòa mở bán công văn số 15 của VKSND Tối cao. Trong công văn này khẳng định số tiền 4.500 tỷ đồng chi chính cho VNCB.

Trước đó, đại diện VKS giữ quyền công tố ở tòa cho biết, bị cáo Phan Thành Mai đã có hành vi tiếp nhận chủ trương và sự chỉ đạo của PCD, trực tiếp chỉ đạo các nhân viên VNCB tham dự vào các làm việc bất hợp pháp để có được tiền cho PCD sử dụng. Kêt luận, bị cáo Phan Thành Mai là người thực hành tích cực, giúp sức cho Phạm Công Danh gây ra thiệt hại nghiêm trọng có số tiền hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB.

Trầm Bê yêu cầu HĐXX tham khảo lại hành vi giúp sức Phạm Công Danh

Đáng chú tâm, khi HĐXX xét hỏi bị cáo Trầm Bê (nguyên phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank), bị cáo Trầm Bê cho biết giữ nguyên lời khai ở phiên tòa hồi tháng 1/2018. Tuy nhiên, bị cáo Trầm Bê mong HĐXX tham khảo lại hành vi giúp sức bị cáo PCD.

Được biết, ở phiên tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng, bị cáo Trầm Bê là người biết PCD cần tiền sử dụng nhưng chẳng thể vay tiền trực tiếp ở VNCB được, bởi thế Bê đã đưa PCD gặp Phan Huy Khang để thảo luận về việc vay tiền qua các doanh nghiệp của Danh và thống nhất cho PCD vay 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, hồ sơ vay đều là các hồ sơ lập khống, các doanh nghiệp vay tiền đều không có làm việc kinh doanh. Ngoài ra, sau khi cho vay đã không kiểm tra, thẩm định, tạo điều kiện cho PCD sử dụng số tiền vay trái quy định.

Đại diện VKS khẳng định, hành vi của bị cáo Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho PCD phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng.

Phạm Công Danh dù cao huyết áp vẫn trả lời HĐXX

Đến bị cáo PCD, mặc dù báo cáo sức khỏe của bị cáo không được tốt, cao huyết áp, bị cáo PCD cho biết vẫn trả lời các câu hỏi của HĐXX được. Theo đó, bị cáo Danh cho biết giữ nguyên lời khai ở phiên tòa hồi tháng 1/2018. Tuy nhiên, bị cáo Danh xin bổ sung thêm 1 số vấn đề, trong đó mong HĐXX tham khảo lại hậu quả của vụ án.

Cũng trong buổi chiều, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên là Thành viên HĐQT, giám đốc khối kinh doanh VNCB), Hoàng Đình Quyết (nguyên trưởng phòng tín dụng VNCB), Phan Minh Tùng (nguyên phụ trách bộ phận kế toán của Tập đoàn Thiên Thanh), Nguyễn Việt Hà (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý Qũy Lộc Việt)…Các bị cáo này cho biết vẫn giữ nguyên lời khai ở phiên tòa hồi tháng 1/2018.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: