Trần Bắc Hà – từ “ông trùm” tài chính đến ngày vướng vòng lao lý

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV từng được cho là người có quyền lực bậc nhất trong giới tài chính ngân hàng. Từ "ông trùm" tài chính Ông Trần

Đổ xô cho vay tiêu dùng
Nhân viên ngân hàng phải về muộn: Lỗi tại ai?
Thợ hớt tóc “mượn” hàng trăm tỉ của nữ đại gia Sài Gòn

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV từng được cho là người có quyền lực bậc nhất trong giới tài chính ngân hàng.

Từ “ông trùm” tài chính

Ông Trần Bắc Hà làm việc ở BIDV từ năm 1981 có khởi điểm là chi nhánh Bình Định – quê hương của ông, rồi sau đó lần lượt kinh qua các địa điểm Giám đốc của các chi nhánh, các doanh nghiệp con của BIDV. Từ năm 1999, ông Bắc Hà làm Phó Tổng giám đốc BIDV và đến năm 2003 làm Tổng giám đốc. Sau 5 năm ở cương vị CEO, ông Bắc Hà lên giữ ghế chủ tịch từ 2008 và tiếp tục ở địa điểm này cho đến khi về hưu vào tháng 9/2016.

Ngoài ra, ông Hà còn được biết đến trong vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Giai đoạn các năm 2008 – 2015 ông Trần Bắc Hà nổi như cồn, thậm chí còn được nhiều người trong giới tài chính ngân hàng gọi bằng cái tên “ông trùm tài chính”, là người “thét ra lửa”. Bởi lẽ, BIDV thời kỳ đó là ngân hàng lớn nhất, luôn đi đầu của phân khúc trong mọi làm việc, từ lãi suất, chuyển nhượng liên ngân hàng, xử lý nợ xấu cho đến các làm việc M&A hay hợp tác, đầu tư. Còn có nhân viên, và thậm chí người ngoài ngành, các ai thân cận và biết ông Bắc Hà, cần nhờ đến sự giúp đỡ của ông này thường “nem nép” nghe theo. Mỗi sự kiện có sự hiện diện của ông đều lôi kéo được sự chú tâm. Những phát biểu của ông Hà cũng được dư luận đặc trưng quan tâm.

Còn nhớ hồi tháng 2/2013 có tin đồn rằng ông bị bắt giữ. Sự việc này đã khiến phân khúc tài chính bị 1 phiên xáo động có vô số cổ phiếu bị bán tháo và giảm sàn khiến chỉ số VnIndex lao dốc còn vốn hóa phân khúc “bốc hơi” gần 30.000 tỷ, tỷ giá cũng biến động mạnh.

Sau này ông Bắc Hà cho biết, “Đáng lẽ Tết ra tôi phải lo xử lý bao nhiêu việc, nhưng tin đồn loạn lên thành ra có cú hotline nào tôi cũng phải nghe, không thì người ta tưởng tôi bị bắt thật”. Ông Hà cũng cho rằng các kẻ tung tin đồn liên quan đến ông hôm đó có lẽ đã kiếm được 500 – 700 tỷ đồng.

Một vài dịp khác phân khúc rộ lên tin đồn có ông Trần Bắc Hà thì chứng khoán cũng bị ảnh hưởng liên tục. Nhà đầu tư có vẻ rất lo lắng vì sợ phân khúc sẽ ảnh hưởng theo.

Tuy nhiên đó là GĐ trước đó. Lần này, tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt cũng đã xuất hiện từ cách đó hơn 1 ngày, song phân khúc chứng khoán lại bình chân như vại, thậm chí cổ phiếu BID của BIDV còn được mua mạnh và giá giữ màu xanh đến khi đóng cửa trong phiên chuyển nhượng ngày 29/11.

Trần Bắc Hà - từ ôm trùm tài chính đến ngày vướng vòng lao lý - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà ở 1 sự kiện khi còn đương chức

Đến kỷ luật, khai trừ khỏi đảng

Tại kỳ họp thứ 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hồi tháng 6/2018, Ủy ban cho biết đã tham khảo, kết luận 1 số nội dung, trong đó có vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhìn chung và cá nhân ông Bắc Hà nói riêng. Trong đó, ông Trần Bắc Hà, đã vi phạm qui định tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng có tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến lương, việc làm và cuộc sống của người lao động Ngân hàng BIDV.

Theo Ủy ban Kiểm tra trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, mặt hạn chế của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020. Ông Hà đã vi phạm qui định tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có thể hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, chọn lọc 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 doanh nghiệp liên quan đến vụ án xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng.

Đến kỳ họp thứ 27 vào cuối tháng 7, trước các sai phạm ở BIDV, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng bị đề nghị kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Bị triệu tập nhiều lần ở tòa Phạm Công Danh nhưng vắng mặt vì chữa ung thư

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh GĐ 2 có liên quan đến 4 ngân hàng hồi tháng 1 và tháng 7/2018, ông Trần Bắc Hà là đối tượng liên tục bị Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đề nghị triệu tập tuy nhiên ông này vắng mặt. Chủ tọa cho biết ông Trần Bắc Hà cho biết sức khỏe yếu, bị bệnh ung thư nên chẳng thể tham dự phiên tòa có tư cách người làm chứng và có ích lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hồi tháng 7, nhiều nguồn tin cho biết ông Trần Bắc Hà bị bệnh ung thư gan rất nặng. Hiện ông được nhân viên y tế của trung tâm y tế chăm sóc ở chế độ đặc trưng, chính bản thân ông gần như không di chuyển được. Trước đó, trong đợt điều trị bệnh ung thư gan Thứ nhất ở Singapore, 1 phần gan của ông Hà đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ.

Và ngày bị khởi tố, bắt giam

Chiều ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 22/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về làm việc ngân hàng, làm việc khác liên quan đến làm việc ngân hàng” xảy ra ở Ngân hàng BIDV; cùng ngày đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối có ông Trần Bắc Hà về tội “Vi phạm quy định về làm việc ngân hàng, làm việc khác liên quan đến làm việc ngân hàng”.

Cùng bị bắt có ông Trần Bắc Hà còn có ông Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV, người cũng đã bị Ủy ban kiểm tra trung ương đề nghị kỷ luật do các sai phạm cực kỳ nghiêm trọng xảy ra ở BIDV. Ngoài ra còn có 1 cựu lãnh đạo chi nhánh BIDV Hà Tĩnh bị bắt giam nữa, và 1 cựu cán bộ bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Tổng cùng “đi cùng” ông Trần Bắc Hà là 3 cựu cán bộ BIDV.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật và chúng tôi sẽ phản ánh về diễn biến thứ hai của vụ việc sau khi có tài liệu từ cơ quan điều tra.

Bắt ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: