Tràn ngập cổ phiếu “rác”

Phải mau chóng có 1 vàih xử lý hiện trạng cổ phiếu mất thanh khoản để làm mạnh phân khúc. Hai năm trở lại đấy, phân khúc chứng khoán bình phục và tă

BVSC ước tính doanh thu năm 2019 của Lọc hóa dầu Bình Sơn đạt hơn 102.000 tỷ đồng
Tuần 11-15/3: Thận trọng trước đợt cơ cấu danh mục ETF, Vn-Index có thể test lại vùng 960 – 980 điểm
Khối ngoại mua ròng, thị trường bứt phá mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu năm mới

Phải mau chóng có 1 vàih xử lý hiện trạng cổ phiếu mất thanh khoản để làm mạnh phân khúc.

Hai năm trở lại đấy, phân khúc chứng khoán bình phục và tăng trưởng mạnh, VN-Index có thời điểm vượt 1.200 điểm, giá trị chuyển nhượng trung bình 5.000-7.000 tỉ đồng/phiên, cổ phiếu tăng giá gấp nhiều lần so có trước. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng có chuyển nhượng tốt, tăng trưởng cùng có phân khúc.

Rẻ hơn cả trà đá

Ngược lại, trên sàn giai đoạn này có rất nhiều mã chứng khoán gần như mất thanh khoản hoàn toàn, giá cả nhiều năm không vượt nổi mệnh giá, thậm chí càng ngày càng lao dốc khiến nhà đầu tư xa lánh. Thị trường vẫn gọi 1 vài cổ phiếu này có cái tên như cổ phiếu đầu cơ, penny, cổ phiếu trà đá hay gần đấy là cổ phiếu “rác”.

Tràn ngập cổ phiếu rác - Ảnh 1.

Hơn nửa số cổ phiếu trên 1 vài sàn dưới mệnh giá và không có chuyển nhượng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh phân khúc chứng khoán Việt Nam Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, ở sàn TP HCM (HoSE) hiện có hơn 100 trên tổng số 364 mã cổ phiếu đang niêm yết có giá dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu). Trong đây, mã LCM của Công ty CP Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai giá chỉ 800 đồng/cổ phiếu, rẻ hơn cả 1 ly trà đá lề đường. Doanh nghiệp (DN) này lên sàn tháng 9-2011 có giá 22.900 đồng, tăng giá mạnh được vài tháng rồi trượt dài từ đầu năm 2012 đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là do kết quả kinh doanh bết bát của DN, cùng thêm việc liên tục phát hành cổ phiếu khiến nhà đầu tư mất niềm tin. Tuy nhiên, đấy là mã chứng khoán yêu thích của 1 vài “đội lái” khi giá tăng trần hoặc giảm sàn nhiều phiên liên tục không rõ nguồn gốc.

Rất nhiều mã cổ phiếu khác cũng trong hiện trạng tương tự LCM, như VHG của Công ty CP Đầu tư Cao su Quảng Nam, chỉ có giá 1.080 đồng/cổ phiếu. VHG niêm yết tháng 1-2008 có giá lên tới 96.000 đồng/cổ phiếu, cũng vì làm ăn thua lỗ và không ngừng phát hành thêm nên bị nhà đầu tư quay lưng. Hiện VHG đang nằm trong diện kiểm soát của HoSE do thua lỗ 2 năm liên tục. Hay như mã ATG của Công ty CP An Trường An chỉ 1.200 đồng/cổ phiếu; mã PPI của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương, giá 1.200 đồng/cổ phiếu; mã TSC của Công ty CP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ, giá 1.840 đồng/cổ phiếu…

Ngay cả 1 vài cổ phiếu từng 1 thời rất lừng lẫy trên phân khúc, được nhà đầu tư săn đâyn hiện giá cũng quá thấp, như SAM (chưa tới 8.000 đồng/cổ phiếu), ITA (chưa tới 2.800 đồng/cổ phiếu).…

Những cổ phiếu dạng này trên sàn Hà Nội (HNX) và UpCoM số lượng gấp nhiều lần sàn HoSE, có trên 520 mã. Một môi giới có bí kíp cho biết 1 vài cổ phiếu này trên sàn “nhiều vô kể”. Nhà đầu tư mua bao nhiêu cũng không có ích lợi gì, cổ tức năm nào cũng chia nhưng toàn là “giấy”, chủ DN suốt ngày chỉ quan tâm đến lướt sóng, tạo sóng trên chính cổ phiếu doanh nghiệp mình, thường chờ mong về giá cổ phiếu, hết dự án phân phốih vẽ này đến dự án phân phốih vẽ khác…

Ngoài ra, trên 1 vài sàn giai đoạn này còn có rất nhiều mã cổ phiếu không có chuyển nhượng, 1 vài cổ phiếu được niêm yết theo kiểu đối phó, số lượng lên tới hơn 760 mã. Trong đây, không ít mã nhiều phiên, nhiều tháng, thậm chí cả năm trời không kiếm nổi 1 chuyển nhượng. Do đây, giá cổ phiếu thường đứng yên, hoặc biến động rất ít. Tuy nhiên, vì giai đoạn này chưa có quy định cổ phiếu không có chuyển nhượng hay cạn thanh khoản phải rời sàn nên 1 vài cổ phiếu thế này vẫn ung dung tồn ở. Các chuyên gia nhận định đấy có thể là 1 trong 1 vài nguồn gốc khiến Việt Nam không được thăng hạng lên phân khúc chứng khoán mới nổi vì thanh khoản còn thấp so có số lượng cổ phiếu niêm yết.

Phải cải tổ phân khúc

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), cho rằng việc cổ phiếu tốt nhiều người mua hay có cổ phiếu “treo” giá cao cũng không khớp lệnh… là điều thông thường. Chỉ khi nào DN thua lỗ thường 3 năm không ngừng nghỉ hay lỗ hơn vốn điều lệ, cổ phiếu mới bị hủy niêm yết ép buộc. Còn việc có nhiều cổ phiếu giá “bèo” hay cổ phiếu không có chuyển nhượng thực ở không ảnh hưởng nhiều đến việc nâng hạng của phân khúc vì còn tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, 1 vài vấn đề về dung lượng, chất lượng cổ phiếu trên sàn… cơ quan quản lý đã nhìn thấy. Sắp tới, UBCKNN bên cạnh việc phát triển về diện tích phân khúc, sẽ chú tâm đến chất lượng DN niêm yết. “Sẽ nâng điều kiện để trở thành doanh nghiệp đại chúng, điều kiện để niêm yết trên sàn, cũng như nâng cao chất lượng quản trị DN. Những điều kiện này sẽ được thể hiện qua nghị định mới của Chính phủ cũng như đưa cả nội dung quản trị DN vào Luật Chứng khoán sửa đổi. Trong đây, chú tâm nhất là nội dung nâng cao chất lượng vận hành của HĐQT, phải có thành viên HĐQT độc lập… Đặc biệt, trong quản trị DN sẽ có quy định về việc bảo vệ cổ đông nhỏ” – ông Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBCKNN cho hay cơ quan quản lý cũng sẽ siết chặt tiêu chí về ra mắt tài liệu của DN niêm yết nhằm bảo đảm sự minh bạch cho phân khúc. Cuối cùng là hướng đến tiến hành chuẩn mực kế toán quốc tế nhằm thúc đẩy sự chuẩn mực, minh bạch cho 1 vài DN niêm yết.

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính Kế toán Trường ĐH Kinh tế TP HCM, đánh giá quản trị DN là mấu chốt, tạo nên sự minh bạch cho phân khúc chứng khoán. “Thực tế DN của ta thiếu chuẩn mực trong quản trị, nhóm cổ đông điều hành chi phối nhiều, cổ đông nhỏ không được bảo vệ. Hậu quả là báo cáo kiểm toán dễ bị điều chỉnh. Rồi có hiện tượng đột biến lợi nhuận, đột biến thua lỗ khiến cho nhà đầu tư mất niềm tin vào cổ phiếu của DN đây. Quan trọng hơn là DN chưa chú trọng vận hành quan hệ nhà đầu tư (IR), vì thiếu IR giống như phân phối hàng mà thiếu trình làng, quảng bá và gắn kết thảo luận tài liệu giữa 1 vài nhà đầu tư có DN… Có bởi thế nhà đầu tư mới mua cổ phiếu” – ông Chí đánh giá.

Ông Hoàng Hải, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), yêu cầu cơ quan quản lý về chứng khoán cần hành động nhiều hơn, cải tổ và quyết liệt hơn. Cụ thể là sắp xếp, siết lại 1 vài quy định, luật, nguyên tắc niêm yết. Nếu 1 vài cổ phiếu không đủ tiêu chí cần mạnh dạn loại khỏi sân chơi, chứ không để hiện trạng cổ phiếu “rác” làm ảnh hưởng phân khúc và rủi ro cho nhà đầu tư. Đó cũng là khiến cho phân khúc thực sự ổn định, bền vững hơn.

Đừng nghĩ lên sàn để thoái vốn

Theo TS Lê Đạt Chí, thời gian qua, nhiều DN vẫn nghĩ gắng sức cổ phần hóa, niêm yết đúng theo quy định nghĩa là xong. Hay có DN lên sàn chỉ để thoái vốn thay vì thi công doanh nghiệp tốt để huy động vốn. Do đây, phải làm thế nào 1 vàih tân suy nghĩ này của DN. “Nếu không tạo được niềm tin cho nhà đầu tư thì lâu dài sẽ không lôi kéo được tiền của họ khi có nhu cầu” – ông Chí nhấn mạnh.

Điểm danh 1 vài doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền, cổ phiếu và cổ phiếu thưởng tuần này

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: