Tranh cãi tỷ trọng cho vay bất động sản: 15% hay 20%?

Ngân hàng Nhà nước đã ra mắt tỷ trọng cho vay BĐS đang chiếm 7,5% tổng dư nợ cho vay toàn ngân hàng. Tuy nhiên, con số này đang bị nghi ngờ. Câu chu

Phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn sáng 8/5: Nhiều bị cáo sức khỏe yếu, bị cáo Phấn vắng mặt
Đã có ngân hàng đầu tiên cán đích sớm và vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm
Vụ hàng chục nghìn người bị lừa tiền ảo: Giám đốc Công ty FNC “cũng là nạn nhân của IFAN”?

Ngân hàng Nhà nước đã ra mắt tỷ trọng cho vay BĐS đang chiếm 7,5% tổng dư nợ cho vay toàn ngân hàng. Tuy nhiên, con số này đang bị nghi ngờ.

Câu chuyện siết tín dụng vào BĐS của ngành ngân hàng đang hiển hiện khi tới đấy hệ số rủi ro cho vay BĐS sẽ được nâng lên từ 200% lên 250% bắt đầu từ đầu năm 2019, và con số tương đối về tỷ trọng cho vay BĐS đang là bao nhiêu mà khiến Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát cho vay lĩnh vực này?

Chia sẻ ở hội thảo “Sốt BĐS – Cơ hội và rủi ro” do Chuyên trang đầu tư BĐS CafeLand tổ chức ở TP.HCM ngày 29/6/2018, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho biết nói đến phân khúc BĐS thì tín dụng BĐS là quan trọng nhất.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ trọng dư nợ cho vay BĐS của ngành ngân hàng Việt Nam giai đoạn này đang chiếm 7,5% tổng dư nợ. Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ thực cho vay BĐS ước chừng lên tới 20%.

Vì nếu phân loại cho vay BĐS đúng thực chất, cùng cả cho vay tiêu dùng, trong đây có cho vay sửa chữa nhà, cho vay xây nhà… nhưng thực chất là cho vay BĐS thì tín dụng lĩnh vực này lên đến 20%.

Tính đến nay, tổng dư nợ nền kinh tế dao động 6,8 triệu tỷ đồng, có tỷ trọng cho vay BĐS là 20% tổng dư nợ, con số tuyệt đối cho vay ngành này phải lên đến 1,36 triệu tỷ đồng. Đây là con số rất lớn. Tại Mỹ, tín dụng BĐS chỉ dao động 8-10% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Trong thời gian qua, nếu cùng cả cho vay BĐS và cho vay chứng khoán tỷ trọng này không dưới 1/3 tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Hiện chính sách bán hàng tiền tệ được cho là linh hoạt có phân khúc BĐS, khi Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng hệ số rủi ro cho vay lĩnh vực này từ 200% lên 250%, giảm mật độ vốn ngắn hạn được cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống còn 40% bắt đầu từ ngày 01/01/2019. Khi khi hệ số rủi ro tăng sẽ siết lại diện tích cho vay BĐS.

Điều này cho thấy cơ quan quản lý “vừa đánh vừa xoa” và cho rằng đây là linh hoạt nhưng không cho thấy chính sách bán hàng lâu dài cho phân khúc BĐS, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng thực sự Ngân hàng Nhà nước đang chịu áp lực khá lớn vì phải duy trì tăng trưởng GDP cao buộc phải hạ lãi suất , tăng tín dụng. Tinh thần của Ngân hàng Nhà nước là ổn định vĩ mô.

Ngân hàng Nhà nước đang giám sát khá nghiêm ngặt cho vay BĐS cũng như cho vay chứng khoán.

Theo ông Thành, tỷ trọng cho vay BĐS thực chất dao động 14-16% tổng dư nợ tín dụng, vì tỷ trọng cho vay tiêu dùng của hệ thống ngân hàng đang dao động 16-17%, trong đây hơn 1 nửa chảy vào BĐS, phần đông liên quan đến đầu tư BĐS.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có đề án lớn về việc giám sát lại cho vay tiêu dùng, thống kê và “tách” cho vay BĐS đang “ẩn nấp” trong cho vay tiêu dùng và buộc một số ngân hàng thương mại phải làm đến nơi đến chốn.

BIDV bán đấu giá nhiều BĐS của Công ty Thuận Thảo để siết nợ, kỳ vọng thu hồi hơn 1.200 tỷ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: