Triển vọng phát triển thị trường Trái phiếu

Thời gian qua, SAIGON PHATTHINH Credit Rating (PTR) đã đón tiếp làm việc có đại diện 1 số tổ chức Xếp hạng tín nhiệm quốc tế, khu vực Châu Á và những

Quy tắc nằm lòng với “dân” tín dụng: Chứng từ sử dụng vốn – đừng đùa với rủi ro
Siết cho vay tiêu dùng, các công ty tài chính “lãnh đòn”?
Vì sao doanh nghiệp Việt thích vay ngân hàng, ngại phát hành trái phiếu?

Thời gian qua, SAIGON PHATTHINH Credit Rating (PTR) đã đón tiếp làm việc có đại diện 1 số tổ chức Xếp hạng tín nhiệm quốc tế, khu vực Châu Á và những quỹ đầu tư.

Cụ thể, tổ chức PTR và những đối tác đã thảo luận, phân tích về tiềm năng phát triển phân khúc tài chính quốc gia và định hướng hợp tác trong việc cung cấp dịch vụ Xếp hạng tín nhiệm ở phân khúc Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách bán hàng và công đoạn theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN về quy định những giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của những tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trước chính sách bán hàng giảm mật độ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của hệ thống tín dụng giai đoạn này, ép buộc những doanh nghiệp phải có những biện pháp khả thi nhằm thích nghi có chính sách bán hàng quản lý của Ngân hàng Nhà nước, và đấy cũng là thời cơ để từng bước thực hiện chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp.

Ở những nước có nền kinh tế phân khúc phát triển, cấu trúc tín dụng cho hệ thống doanh nghiệp rất phong phú, hoàn toàn không chỉ tùy thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng mà có thể được lôi kéo, huy động ở phân khúc chứng khoán, trái phiếu và nguồn lực vốn từ những tổ chức định chế tài chính, quỹ đầu tư, quỹ tín thác, quỹ tiết kiệm, quỹ hưu trí, bảo hiểm và phân khúc bạn nhà đầu tư cá nhân tiềm năng.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của những doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn này trong việc tiếp cận huy động những nguồn vốn nói trên, chính là vấn đề minh bạch tài liệu và đa số chưa được những tổ chức Xếp hạng tín nhiệm độc lập (Credit Rating Agency- CRA) xếp hạng và ra mắt tài liệu tín nhiệm, theo thông lệ như ở những nền kinh tế phân khúc phát triển.

Vừa qua, 1 số doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động chiến lược huy động vốn phát triển trung hạn và dài hạn từ phân khúc trái phiếu trong nước và quốc tế. Điển hình như Thế giới Di động (MWG) đã phát hành thành công 1135 tỉ đồng trái phiếu thường kỳ hạn 5 năm; Vingroup (VIC) phát hành trái phiếu 3000 tỉ đồng năm 2016, có thời hạn 5-10 năm; tập đoàn PAN Group huy động thành công 1.135 tỉ đồng có lãi suất chỉ 6,8% năm; và gần đấy nhất là tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã phát hành đợt trái phiếu Thứ nhất trị giá 2300 tỉ đồng, có 2 kỳ hạn và lãi suất cố định. Tín hiệu khả quan cho những doanh nghiệp diện tích vừa và nhỏ, như thương vụ phát hành thành công 400 tỉ đồng trái phiếu của Tổng doanh nghiệp thiết bị điện tử Việt Nam (GELEX), trong tháng 5 năm 2018.

Từ thành công của những thương vụ điển hình nói trên cho thấy, đối có những doanh nghiệp chưa có tài liệu xếp hạng tín nhiệm, thì những tổ chức khi đứng ra bảo lãnh cũng phải cực kỳ thận trọng “chọn mặt gửi vàng” đối có doanh nghiệp có nền móng tài chính tốt, kinh doanh hiệu quả và sẵn sàng cung cấp đề nghị minh bạch tài liệu. Tuy nhiên, theo thông lệ trên phân khúc tài chính, 1 doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong việc lôi kéo nguồn vốn từ phân khúc Trái phiếu trong nước và quốc tế, thì cần phải được những tổ chức Xếp hạng tín nhiệm độc lập phân tích.

Theo khảo sát, phân tích phân khúc của SAIGON PHATTHINH Credit Rating và tài liệu thảo luận làm việc có 1 số định chế, tổ chức tài chính và quỹ đầu tư quốc tế cho thấy tiềm năng phát triển phân khúc trái phiếu Việt Nam là rất lớn. Khung pháp lý từng bước được đã đi vào hoạt động và nâng cao tính minh bạch tài liệu; đi cùng có việc tham dự vận hành của những tổ chức Xếp hạng tín độc lập sẽ là động lực thúc đẩy phân khúc trái phiếu Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

PHATTHINH Building, R4.33-34 Le Van Thiem Street, Phu My Hung, Tan Phong Ward, District 7, HCMC

Tel: (+84 28) 5410 6239 | Hotline: +84 93 1324 998

Email: nam.nguyen@phatthinhrating.com | Website: http://www.phatthinhrating.com.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: