Triển vọng thị trường lao động năm 2018 như thế nào khi cửa hội nhập mở toang?

Xu hướng bình phục của kinh tế địa cầu và các dòng vốn đầu tư quốc tế tiên đoán tiếp tục diễn ra trong năm 2018 và sẽ tác động tích cực tới triển vọn

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam và “cuộc chiến” thị phần ngay trên sân nhà
Chuyên gia kinh tế cấp cao Hoa Kỳ: Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung, thật ấn tượng với một nước nhỏ!
Thủ tướng: Thái Nguyên có thể trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước

Xu hướng bình phục của kinh tế địa cầu và các dòng vốn đầu tư quốc tế tiên đoán tiếp tục diễn ra trong năm 2018 và sẽ tác động tích cực tới triển vọng lôi kéo FDI của Việt Nam. Thị trường lao động theo đây cũng sẽ có các cách tân.

Dòng vốn FDI vào trong nước lớn sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho Việt Nam, tuy nhiên cũng sẽ tạo ra sức ép về khả năng cung cấp nguồn nhân lực cung cấp đề nghị của nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, dòng vốn FDI vào Việt Nam chủ yếu để tận dụng nguồn lao động phổ thông có giá thành thấp, nhưng nguồn cung đã qua đào tạo lại không nghiều khiến công ty nước ngoài gặp gặp khó trong việc tuyển dụng.

Thị trường vẫn đang nghi nhận hiện trạng phổ biến là thừa thầy thiếu thợ. Điều này biểu hiện qua con số nguồn cung lao động có kỹ năng của khu vực FDI trong GĐ 2010 – 2015. Tính chung, mật độ lao động có kỹ năng của Việt Nam rất thấp, chỉ chiếm 21,1% tổng lực lượng lao động vào năm 2015, trong đây 5,8% đã qua đào ở nghề, 6,3% qua đào tạo trung cấp và cao đẳng, và 8,9% qua đào tạo đại học và trên đại học.

Bên cạnh đây, việc tham dự vào các Hiệp định thương mại Tự do (FTA) mới cũng sẽ thúc đẩy quá trình di cư lao động giữa Việt Nam có các nước trong khu vực. Quá trình tự do hoá đi lại lao động trong AEC có các nghề có kỹ năng cao sẽ thúc đẩy đổi có các nhân sự trình độ cao của Việt Nam. Nhưng điều này cũng tạo sức ép lên nguồn nhân lực trong nước vì lao động từ các nước AEC có thể cung cấp tốt hơn các thiếu hụt về nhân lực trong nước.

Xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Nhật Bản đang có xu hướng tăng do các điều kiện nới lỏng của phân khúc Nhật. Xu hướng này được tiên đoán tăng cường nhờ triển vọng ký kết CPTPP. Việc tham dự vào FTA có các nước thuộc liên minh kinh tế Á – Âu và hiệp định FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) cũng có thể thúc đẩy xuất khẩu lao động của Việt Nam sang các nước đối tác này.

Trong khi đây, việc Mỹ rút lui khỏi TPP không tác động nhiều đến phân khúc lao động Việt Nam. Theo tính toán của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội quốc gia, CPTPP không tạo được nhiều việc làm so có TPP do mức tăng trưởng của các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày và nông nghiệp bị giảm đi. Tính chung, CPTPP có thể có lại từ 352 nghìn đến 456 nghìn việc làm (luỹ tiến đến năm 2035) tuỳ vào kịch bản.

Những ngành bị ảnh hưởng là sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, và đa số nhóm ngành dịch vụ. Những ngành hưởng lợi lớn về việc làm là dệt may, thương mại, các ngành công nghiệp nhẹ.

Cơ hội nào cho lao động Việt Nam xuất ngoại khi biên giới giữa các quốc gia bị xóa nhòa?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0