Triều Tiên bị cáo buộc phát triển hai tên lửa đạn đạo mới, “tuần trăng mật” đã thực sự kết thúc?

Sau cái bắt tay nồng ấm giữa ông Kim Jong Un có Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore, Triều Triên vẫn bị phương Tây cáo buộc phát triển tên lửa đạn

Không chỉ ở Việt Nam, các cửa hàng Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc kiểu Mumuso đang ‘vươn vòi’ ra khắp châu Á, lợi dụng làn sóng Kpop lừa gạt người tiêu dùng
5 bí quyết để Phần Lan, quốc gia có diện tích ngang Việt Nam, dân số kém Việt Nam tới 20 lần, nghèo tài nguyên, nhưng thu nhập gấp 20 lần Việt Nam
Có gì ở nơi hạnh phúc nhất thế giới?

Sau cái bắt tay nồng ấm giữa ông Kim Jong Un có Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore, Triều Triên vẫn bị phương Tây cáo buộc phát triển tên lửa đạn đạo mới.

Cái bắt tay lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chẳng còn nhiều ý nghĩa khi truyền thông phương Tây cho rằng Bình Nhưỡng đang phát triển hai tên lửa đạn đạo mới. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, được sản xuất ở nhà máy mà Triều Tiên dùng để tạo ra quả tên lửa đạn đạo Thứ nhất có thể bắn tới đất Mỹ.

Theo đây, Washington Post dẫn 1 số nguồn tin quen thuộc có 1 số báo cáo tình báo cho biết 1 số cơ quan gián điệp Mỹ đã phát hiện dấu hiệu thi công ở Sanumdong, cơ sở nghiên cứu kỹ lớn nằm ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Phát hiện mới được phương Tây coi là minh chứng cho việc làm việc liên tục ở 1 số cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bất chấp cuộc gặp lịch sử giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump ở Singapore hồi tháng 6.

Trước đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo có Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân mặc dù cam đoan giải giáp loại vũ khí này. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhấn mạnh Chính quyền Trump vẫn đang đạt được các tiến bộ trong 1 số cuộc đàm phán có Bình Nhưỡng.

Với các gì đang diễn ra, câu nói của Tổng thống Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh có nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trở thành 1 sai lầm. “Mọi người có thể nhận thấy an toàn hơn so có ngày tôi nhậm chức. Không còn mối đe dọa nào từ hạt nhân Triều Tiên nữa”, ông Trump viết trên Twitter.

Thông điệp của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau cuộc gặp lịch sử ở Singapore, nơi hai nước cam đoan làm việc cộng nhau để hướng tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, công đoạn chi tiết vẫn là dấu hỏi lớn. Sau cuộc gặp thượng đỉnh, giới chức Mỹ và Triều Tiên cũng cộng nhau làm việc nhưng chưa thể có được tiếng nhìn chung.

Khác biệt giữa Mỹ và Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử đang khiến cho các hy vọng to lớn về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp nhiều gặp khó. Sự kiện được kỳ vọng là dấu mốc mới cho hòa bình địa cầu giờ đây đang khiến các người quan tâm nhận thấy thất vọng. Tính tới thời điểm giai đoạn này, phía Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đạt được bất cứ thành quả nào trong việc hiện thực hóa tuyên bố chung được đưa ra ở Singapore.

Dù cá nhân Tổng thống Trump và 1 số quan chức dưới quyền vẫn tỏ ra lạc quan vào việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhưng rõ ràng, các thách thức cần vượt qua là vô cộng lớn trong khi phía Mỹ vẫn chưa đưa ra phương án nào có thể khiến tình hình phát triển thành khả quan hơn.

[Case Study] Du lịch “mạo hiểm” ở Triều Tiên: 35 triệu đồng bao ăn ở, gồm luôn 1 số rủi ro, liệu khách hàng có dám?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: