Triều Tiên có thể là công xưởng thời trang của thế giới

Giới chính trị quan tâm đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ngành may mặc mơ về 1 trọng điểm sản xuất giá rẻ mới. Tin tức và bình luận về mối quan hệ g

Đức cân nhắc “cấm cửa” thiết bị 5G của Huawei
Tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan kiếm 1,7 tỷ USD trong 3 tháng
Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh

Giới chính trị quan tâm đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ngành may mặc mơ về 1 trọng điểm sản xuất giá rẻ mới.

Tin tức và bình luận về mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tràn ngập mặt báo từ hội nghị lịch sử hồi tháng 6. Trong khi giới truyền thông tập trung vào 2 nhà lãnh đạo, các nhà sản xuất châu Á lặng lẽ phân tích nguồn cung giá rẻ thứ hai của khu vực.

Taeho Sim – lãnh đạo công ty giải đáp quản lý AT Kearney của Hàn Quốc – cho rằng Triều Tiên có 2 nhân tố chính là lương bổng thấp và lực lượng lao động tiếp thu nhanh. Nước này “có tiềm năng để trở thành 1 trọng điểm sản xuất (tương tự) Việt Nam”. ông dự báo.

Mở cửa nền kinh tế

Hầu hết nhà quan sát coi hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim ở Singapore ngày 12/6 là bước ngoặt dẫn đến các cuộc đàm phán thứ hai. Dù còn quá sớm để bàn về thương mại trong chương trình nghị sự, việc dỡ bỏ hoặc nới lỏng các cách thức trừng phạt đảm bảo là 1 trong các mục tiêu của ông Kim.

Kết thúc các lệnh cấm vận thương mại sẽ có tác động ngay lập tức đối có Bình Nhưỡng và mở ra cho thời cơ cho công ty và ngành công nghiệp. Thời trang sẽ là trọng tâm của quá trình này.

“Quần áo và dệt may là 1 trong các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Triều Tiên, cùng có khoáng sản”, ông Kim cho biết.

Triều Tiên có thể là công xưởng thời trang của địa cầu - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra 1 nhà máy sản xuất túi ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Getty Images)

Ngành dệt may của Triều Tiên ước tính trị giá 725 triệu USD trong năm 2016, chiếm mật độ đáng kể trong nền kinh tế. Lĩnh vực sử dụng 1 lượng đáng kể công nhân đáng kể cho đến khi mặt hàng bị đưa vào danh sách cấm vận của Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 năm ngoái.

Hòa bình đảm bảo không là kết luận thuận tiện ở hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo khó đoán nhất lịch sử tân tiến. Bình Nhưỡng vẫn chịu nhiều thách thức trước khi có thể tham dự lại cùng đồng quốc tế.

Ngay cả trong thời bình, đầu tư ở phân khúc này vẫn sẽ có các rủi ro tồn đọng. Trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đều muốn giữ Triều Tiên trong hiện trạng tương đối ổn định, cả 2 đều chẳng thể kiểm soát được sự biến động của bộ máy lãnh đạo ở quốc gia láng giềng.

“Quan hệ Hàn – Triều, cũng như quan hệ giữa Triều Tiên và các cường quốc khu vực và địa cầu, có nghĩa là đầu tư vào nước này có thể dẫn đến bất ổn lớn cho các công ty liên quan”, phát ngôn viên của công ty nghiên cứu kỹ phân khúc BMI nhận định. Một số kịch bản ông đưa ra là Seoul bầu 1 tổng thống bảo thủ, chống Bình Nhưỡng, vào năm 2022, quá trình phi hạt nhân hóa chững lại và kể cả khả năng cách tân chế độ ở Triều Tiên.

Lợi nhiều hơn hại

Theo 1 số chuyên gia ngành may mặc, tiềm năng phát triển lớn hơn rủi ro và Triều Tiên vẫn là 1 cái tên quyến rũ cho các nhà sản xuất trong các năm tới, độc đáo là các hãng ở phân khúc kế bên.

“Chúng ta chẳng thể phủ nhận thời cơ lớn ở đó”, Gerhard Flatz, giám đốc nhà sản xuất đồ thể thao KTC ở Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết. Theo ông, Triều Tiên có thể là Đông Phi của tương lai mà địa điểm tốt hơn. Nước này có thể đóng 1 vai trò quan trọng trong ngành sản xuất châu Á trong bối cảnh các thương hiệu đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng.

Triều Tiên có thể là công xưởng thời trang của địa cầu - Ảnh 2.

Công ty may An Đô ở TP HCM. Liệu Triều Tiên có thể trở thành “Việt Nam thứ 2” trong sản xuất? (Nguồn: Cogitasia)

Sản xuất ở Triều Tiên sẽ cho phép công ty đưa nguồn hàng về gần hơn có chuỗi cung ứng hiện có và tận dụng 1 trong các phân khúc lao động rẻ nhất Trái Đất. Tiền lương bổng ở đó thấp hơn 1 nửa Trung Quốc trong khi công nhân được báo cáo là “hiệu quả hơn”.

Khi Trung Quốc tập trung vào sản xuất hàng hóa phức tạp hơn và Việt Nam đang thiếu lao động, 1 trọng điểm sản xuất mới có thể giải quyết 1 loạt vấn đề về chuỗi cung ứng khu vực.

Flatz so sánh khả năng Triều Tiên mở cửa có sự kiện ngành công nghiệp may mặc vào Myanmar các năm trước đó.

“Ở các nước này, thời điểm trừng phạt được dỡ bỏ và chính sách bán hàng miễn thuế được tiến hành cũng là khi sản xuất bùng nổ. Myanmar từng có vấn đề về hình ảnh, độc đáo là nhân quyền, nhưng giờ không ai nhắc đến. Suy cho cùng, người tiêu dùng chủ yếu quan tâm đến giá cả”, ông nói.

Tờ Nikkei tiết lộ nguyên do ông Kim Jong Un chọn Việt Nam là mô hình kinh tế hoàn hảo cho Triều Tiên

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0